Breaking News

พบช่องโหว่ DoS ความรุนแรงสูงบน OpenSSL แนะผู้ใช้รีบอัปเดตแพทช์

OpenSSL ประกาศออกแพทช์อุดช่องโหว่หลายรายการบน Cryptographic Code Library ของตน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือช่องโหว่ DoS ระดับความรุนแรงสูง

ช่องโหว่ DoS นี้มีรหัส CVE-2016-6304 ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถส่ง OCSP Status Request Extesion ขนาดใหญ่ไปยังเซิร์ฟเวอร์เป้าหมายระหว่างดำเนินการ Connection Negotiations ได้ ส่งผลให้สามารถโจมตีแบบ DoS เพื่อก่อให้เกิด Memory Exhaustion ได้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

OCSP หรือ Online Certificate Status Protocol เป็นโปรโตคอลที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำการยืนยันและรับสถานะการถอดถอน Digital Certificate ที่แนบมากับเว็บไซต์ ซึ่งเว็บเบราเซอร์สมัยใหม่ในปัจจุบันรองรับโปรโตคอลดังกล่าวทั้งหมด OCSP แบ่งการทำงานเป็นฝั่ง Client และ Server เมื่อแอพพลิเคชันหรือเว็บเซิร์ฟเวอร์ต้องการยืนยัน SSL Certificate ฝั่ง Client จะทำการส่ง Request ไปยัง Online Responder ผ่านทางโปรโตคอล HTTP และฝั่ง Server จะส่งสถานะของ Certificate กลับมาให้ว่ายัง Valid อยู่หรือไม่

Shi Lei นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Qihoo 360 ระบุว่า ช่องโหว่ DoS นี้ส่งผลกระทบต่อทุกเซิร์ฟเวอร์ที่มีการตั้งค่า OpenSSL ดั้งเดิมจากโรงงาน ต่อให้เซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นจะไม่รองรับโปรโตคอล OCSP ก็ตาม

“แฮ็คเกอร์สามารถใช้ TLS extension “TLSEXT_TYPE_status_request” และทำการเติม OCSP ID ด้วยการ Renegotiate Connections อย่างต่อเนื่อง … ซึ่งทางทฤษฎีแล้ว แฮ็คเกอร์สามารถ Renegotiate กับเซิร์ฟเวอร์ได้เรื่อยๆ ส่งผลให้เกิดการใช้งาน Memory เพิ่มขึ้นที่ละ 64K ไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด” — Shi Lei อธิบาย

ช่องโหว่ DoS นี้ส่งผลกระทบ OpenSSL เวอร์ชัน 1.0.1, 1.0.2 และ 1.1.0 แนะนำให้ผู้ใช้อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 1.0.1u, 1.0.2i และ 1.1.0a แทน หรือในกรณีที่ยังไม่สามารถอัปเดตแพทช์ได้ ให้ลดความเสียหายลงด้วยการรันคำสั่ง “no-ocsp”

นอกจากนี้ยังมีอีกช่องโหว่ DoS ความรุนแรงระดับปานกลางอีกหนึ่งรายการ คือ CVE-2016-6305 และช่องโหว่ระดับความรุนแรงต่ำอีก 12 รายการที่ถูกแก้ไขด้วยแพทช์เวอร์ชันล่าสุด

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.openssl.org/news/secadv/20160922.txt

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/09/openssl-dos-attack.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.2/1.1.1.3 พร้อมบล็อกมัลแวร์และเว็บโป๊

หลังจากที่ Cloudflare เริ่มให้บริการ DNS 1.1.1.1 ที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดได้ขยายบริการ 1.1.1.1 for Families ประกอบด้วย …

IBM FlashSystem: เร็ว แร็ง เข้ารหัสข้อมูลได้อย่างง่ายดาย เริ่มต้นใช้ได้ในราคาหลักแสนบาท

สำหรับธุรกิจองค์กรในทุกวันนี้ การเลือกใช้งาน Storage นั้นนอกจากการเลือกใช้ All Flash Storage ที่มีประสิทธิภาพสูงแล้ว การมองหาความสามารถในการทำ Data Encryption นั้นก็เริ่มได้รับความสำคัญมากขึ้นจากความต้องการในการปกป้องข้อมูลให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด ให้ตอบรับต่อข้อกฎหมายและการปกป้องข้อมูลสำคัญทางธุรกิจและข้อมูลของลูกค้า IBM FlashSystem คือหนึ่งใน All Flash Storage สำหรับองค์กรที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างครบถ้วน และบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับจุดเด่นของ IBM FlashSystem พร้อมโปรโมชันราคาดีๆ จากทาง Metro Connect กันครับ