แฮ็คระบบของมหาวิทยาลัย แก้เกรดตัวเองและเพื่อน สุดท้ายถูกจับ

Chase Arthur Hughes นักศึกษาวัย 19 ปีจากมหาวิทยาลัย Kennesaw State University ในรัฐ Georgia ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้แฮ็คคอมพิวเตอร์ของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเพื่อแก้เกรดของตนเองและเพื่อนเป็น A

Credit: Jinga/ShutterStock
Credit: Jinga/ShutterStock

สัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจรัฐ Kennesaw เข้าควบคุมตัว Hughes และแจ้งข้อกล่าวว่า เขาโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย และจัดการแก้ไขเกรดของตนเอง จาก B ไป A รวมไปถึงเพื่อนของเขาอีก 2 คนจาก F ไป A และ C ไป A

รายงานจากตำรวจระบวุว่า ได้รับรายงานการแฮ็คระบบของมหาวิทยาลัยจากอาจารย์ท่านหนึ่ง ที่ได้รับอีเมลมาจากระบบคอมพิวเตอร์ว่ามีการแก้ไขเกรดเกิดขึ้น อาจารย์ท่านนั้นจึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ซึ่งก็ได้แจ้งความกับตำรวจต่อไป

“ระบบของเราทำงานตามปกติ และได้แจ้งเตือนอาจารย์เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกรด จากนั้นเราได้ทำการเพิ่มเซ็นเซอร์ลงไปเพื่อช่วยในการตรวจจับการเข้าถึงอันไม่พึงประสงค์” — Lectra Lawhorne, Interim CIO ของ KSU กล่าว

นอกจากนี้ ทางตำรวจยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า Hughes ได้กระทำการแฮ็คหลายครั้งผ่านอินเทอร์เน็ตของแฟนของเขา และไม่ได้โจมตีเพียงแค่คอมพิวเตอร์ของอาจารย์เพียงท่านเดียว หลังจาก Hughes ถูกจับกุม ตำรวจได้เข้าไปเก็บรวบรวมหลักฐานที่บ้านของเขา พบ Username และ Password ของเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยในโน๊ตบุ๊คไม่ต่ำกว่า 36 รายชื่อ

Hughes ได้รับแจ้งข้อกล่าวหาว่า ได้กระทำการบุกรุกระบบคอมพิวเตอร์ ละเมิดความเป็นส่วนบุคคล และปลอมแปลงข้อมูล ถ้า Hughes ถูกตัดสินว่าผิดจริง เขาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/09/23/student_arrested_hacking_to_change_grades/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Firepower 1000 Series เสริมความมั่นคงปลอดภัยแก่ SMB

ภายในงาน Cisco Live US ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน Cisco ได้ประกาศเปิดตัว Firepower 1000 Series ซึ่งเป็น Threat-focused Next-generation Firewall รุ่นใหม่ …

SOSECURE เปิดคอร์สอบรม How to be a Cyber Threat Hunter 24 – 26 ก.ค. 2019

SOSECURE ขอเรียนเชิญ Threat Intelligence Engineer, Security Analyst, Cybersecurity Engineer และผู้ที่ทำงานในวงการ IT ที่สนใจ เข้าร่วมเรียนในคอร์ส "How to be a Cyber Threat Hunter โดย SoSecure" เพื่อเรียนรู้เทคนิคและเครื่องมือสำหรับการทำงานในสาย Security แบบมืออาชีพสำหรับธุรกิจองค์กร ในวันที่ 24 - 26 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมเรียนดังนี้