ADPT

[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป เผยโมบายดีไวซ์ทั่วโลก ปลอดภัยจากอาชญากรรมไซเบอร์เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น!

แคสเปอร์สกี้ แลป แถลงผลการสำรวจความเสี่ยงของผู้ใช้อุปกรณ์โมบาย Consumer Security Risks Survey พบว่าผู้ใช้กว่าครึ่งโลกเสี่ยงถูกคุกคามทางไซเบอร์ เพราะไม่มีระบบการป้องกัน ขาดแคลนความรู้ และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในการป้องกันอุปกรณ์โมบายให้มีประสิทธิภาพ

รายงานประจำปีที่แคสเปอร์สกี้ แลปจัดทำขึ้นนี้ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนถึงระดับความรู้และวิธีการป้องกันเกี่ยวกับภัยคุกคามไซเบอร์ โดยมีผู้เข้าร่วมการสำรวจจำนวน 12,000 รายจาก 21 ประเทศทั่วโลก พบว่า 53% ติดตั้งซีเคียวริตี้โซลูชั่นบนสมาร์ทโฟน เพราะส่วนมากมักตัดสินใจพลาด ลงโซลูชั่นป้องกันคอมพิวเตอร์ (88%) และแท็บเล็ต (57%) ทั้งๆ ที่ข้อมูลส่วนตัวอัดแน่นในอุปกรณ์โมบาย

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า ผู้ใช้ไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าจำเป็นต้องใช้ซีเคียวริตี้โซลูชั่นเพื่อป้องกันอุปกรณ์โมบายด้วยหรือ? 55% คิดว่าเดสก์ทอปและแลปทอปน่าจะจำเป็นมากกว่า มีเพียง 42% เท่านั้นที่รู้ว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตก็จำเป็นเช่นเดียวกัน ที่น่าเป็นห่วง คือ หนึ่งในห้าคน (21%) ไม่รู้กระทั่งโมบายมัลแวร์

สำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ มักทึกทักว่า รหัสผ่าน คือคำตอบของการป้องกัน มีถึง 81% ที่พึ่งพารหัสผ่านป้องกันคอมพิวเตอร์ และ 82% ที่ป้องกันสมาร์ทโฟนแบบเดียวกัน เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะรหัสผ่านเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันมัลแวร์ การหลอกลวง หรือการจู่โจมของฟิชชิ่งได้เลย หากใช้ร่วมกับซีเคียวริตี้โซลูชั่นที่ครอบคลุมก็จะช่วยได้มากกว่า แต่มีไม่ถึงครึ่งของผู้ร่วมการสำรวจ (46%) ที่ทำเช่นนั้น

“อุปกรณ์โมบายเป็นสิ่งจำเป็นสำคัญในชีวิตประจำวัน ที่มีทั้งข้อมูลสำคัญของตัวเรา และใช้ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์, อีเมล แชร์รูป พูดคุยติดต่อกับครอบครัวเพื่อนฝูง หรือทำธุรกิจ” วิคเตอร์ ยาโบลคอฟ หัวหน้าโมบายโปรดักต์ไลน์ แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าว “การไม่ป้องกันอุปกรณ์เหล่านี้จึงไม่ใช่ทางเลือก ในการดูแลปกป้องสิ่งที่มีค่าต่อเรามากที่สุด แต่ก็มีเพียงครึ่งเดียวของผู้ใช้อุปกรณ์โมบายเท่านั้นที่ป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ จึงยังต้องทำงานอีกมากก่อนที่เราจะปลอดภัยจากภัยไซเบอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป ต้องการสนับสนุนให้คนมีความรู้ให้มากขึ้นเกี่ยวกับอันตรายไซเบอร์ที่ต้องเสี่ยงอยู่ทุกวัน ด้วยความเก๋าเท่าทันทางไซเบอร์ (cyber-savvy) มากขึ้นอีกหน่อย ก็สามารถเตรียมพร้อม และรู้ทันอันตรายที่มากับโลกออนไลน์ได้มากขึ้น” วิคเตอร์กล่าวสำทับ

เพื่อช่วยผู้คนป้องกันอุปกรณ์โมบายให้พ้นจากการคุกคามไซเบอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป ขอแนะนำ Kaspersky Internet Security for Android โซลูชั่นเพื่อป้องกันสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ให้ปลอดภัยจากแอพและเว็บไซต์อันตราย ผู้ใช้จะแน่ใจได้ในความเป็นส่วนตัวด้วยฟิลเตอร์กรองการโทรเข้าออกและส่งข้อความ และปกป้องความปลอดภัยของข้อมูลเมื่ออุปกรณ์สูญหายหรือถูกขโมยด้วยฟีเจอร์ anti-theft (ฟีเจอร์ป้องกันการโจรกรรม)

โมบายมัลแวร์ยังคงเป็น หัวข้อการรณรงค์ของยูโรโพลของเดือนแห่งไซเบอร์ซีเคียวริตี้ประจำปีนี้ แคมเปญการรณรงค์เพื่อกระตุ้นเตือนด้านความปลอดภัยจัดโดยยูโรโพลนี้มีทุกปีในเดือนตุลาคม มีเป้าหมายเพื่อให้คนหันมาสนใจใส่ใจเกี่ยวกับความปลอดภัยและภัยคุกคามไซเบอร์ กระตุ้นเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ อีกทั้งอัพเดทข้อมูลซีเคียวริตี้ที่ทันสมัยทันต่อเหตุการณ์ ผ่านการศึกษาและแชร์วิธีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง

###

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก (deep threat intelligence) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.com


About TechTalkThai PR 2

Check Also

เชิญผู้สนใจเข้าร่วม VSM 365 Webinars EP 7: แนวทางการป้องกันองค์กรของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ด้วย Kaspersky ผู้ให้บริการรายใหญ่ด้าน Cyber Security Solution ระดับโลก พร้อมเรียนรู้การใช้เครื่องมือ Power BI เทคโนโลยีที่นำข้อมูลมานำเสนอด้วยรูปแบบของ Visualization เพื่อดู Trend และการคาดการณ์ (Forecast) ที่ต้องใช้ข้อมูลในการตัดสินใจทางธุรกิจให้ทันยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “แนวทางการป้องกันองค์กรของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ด้วย Kaspersky ผู้ให้บริการรายใหญ่ด้าน Cyber Security Solution ระดับโลก พร้อมเรียนรู้การใช้เครื่องมือ Power BI เทคโนโลยีที่นำข้อมูลมานำเสนอด้วยรูปแบบของ Visualization เพื่อดู Trend …

[Guest Post] AIS x OMRON ร่วมพลิกโฉม Industry 4.0 เดินหน้าสู่ภาคการผลิตอัจฉริยะ Smart Manufacturing เต็มรูปแบบ

จากบริบทของสถานการณ์ปัจจุบันที่สร้างผลกระทบโดยตรงต่อวงจรของธุรกิจทำให้ต้องเผชิญกับข้อจำกัดและความท้าทายมากมาย ตั้งแต่ภาคการผลิตไปจนถึงการขายและการให้บริการ แต่ในมุมของ AIS ก็ยังคงเดินหน้าตามแผนงานการนำศักยภาพ 5G ขยายสู่ภาคอุตสาหกรรม เดินหน้าฟื้นฟูประเทศในทุกมิติ ล่าสุด AIS Business 5G ได้ลงนาม (MOU) ร่วมกับ …