เพื่อตอบโจทย์ของการแข่ง Formula E ePrix ที่ใช้รถยนต์พลังไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนโดยหุ่นยนต์ NVidia จึงได้เปิดตัว NVidia Drive PX 2 หน่วยประมวลผลสำหรับทำหน้าที่เป็นระบบ Artificial Intelligence (AI) สำหรับติดตั้งภายในรถยนต์สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ ด้วยความเร็วในการประมวลผลถึง 24 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที

เทียบความเร็วกันแล้ว NVidia Drive PX 2 ตัวเดียวนี้มีความเร็วเทียบเท่ากับ MacBook Pro ถึง 150 เครื่อง ทำให้มันสามารถรับข้อมูลจาก Sensor รูปแบบต่างๆ กับข้อมูลต่างๆ มาประมวลผลร่วมกันได้อย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็น Radar, Lidar, กล้อง, GPS, แผนที่ความละเอียดสูง และอื่นๆ อีกมากมาย
และด้วยการนำ GPU เข้ามาช่วยในการทำ Machine Learning ก็ทำให้การทำ Deep Learning บน NVidia Drive PX 2 นี้สามารถเรียนรู้วิธีการขับรถแข่งที่รวดเร็วและปลอดภัยสูงสุดได้จากการเรียนรู้และตรวจสอบสภาพแวดล้อมภายนอกอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำการประมวลผลและตัดสินใจ
การแข่งรถยนต์แบบไร้คนขับนี้ถูกผลักดันเป็นอย่างมากเพื่อลดปัญหาความบาดเจ็บของนักแข่งที่อาจเกิดขึ้นขณะแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นการผลักดันวงการ High Performance Computing (HPC) และ Artificial Intelligence (AI) ไปด้วยในตัว
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






