NVIDIA จับมือ Microsoft เปิดบริการ Cloud Supercomputer ให้เช่าใช้งานได้ผ่าน Microsoft Azure

NVIDIA ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Microsoft ในการนำ Supercomputer ที่ใช้ GPU ในการประมวลผลไปเปิดให้บริการบน Microsoft Azure เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถเข้าถึงระบบ Supercomputer นี้ได้จาก Cloud

NVIDIA DGX Superpod Credit: NVIDIA

บริการ Cloud Supercomputer ดังกล่าวนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับ AI, Machine Learning และการทำ High Performance Computing (HPC) โดยเฉพาะ โดยภายในระบบนี้จะเปิดให้สร้าง Instance ที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูงสำหรับการสร้าง AI Model ที่มีความซับซ้อนสูงภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงขึ้นมาใช้งานได้

ในการทดสอบ ทางวิศวกรของ Microsoft และ NVIDIA ได้ร่วมกันสร้าง Instance ที่มีชื่อว่า NDv2 ขึ้นมาจำนวน 64 ชุด เพื่อช่วยกัน Train BERT ให้เสร็จภายในเวลา 3 ชั่วโมงได้ ซึ่งเบื้องหลังของการประมวลผลนี้ก็ต้องใช้ GPU จำนวนมหาศาลที่ผ่านการ Optimize โดย NCCL, NVIDIA CUDA X Library และการเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยีของ Mellanox

นอกจากนี้ NVIDIA ยังระบุด้วยว่า NDv2 Instance ทั้งหมดนี้จะสามารถทำงานร่วมกับ Framework ที่มีให้ใช้งานใน NVIDIA NGC Container Registry และ Azure Marketplace ได้เป็นอย่างดี ทำให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกที่จะใช้งาน Framework ที่ตนเองถนัดได้อย่างเหมาะสม

ปัจจุบัน NDv2 Instance นี้ยังอยู่ในสถานะ Preview เท่านั้น และจะเปิดให้บริการในอนาคตภายหลังจากนี้

ที่มา: https://www.storagereview.com/nvidia_announces_scalable_gpuaccelerated_supercomputer_in_the_microsoft_azure_cloud


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[ รีวิว ] – Motorola EDGE 30 Pro 5G

สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง จอแสดงผลพันล้านเฉดสี ขับเคลื่อนด้วยชิปตัวแรง กล้อง Selfie 60 MP ระบบเสียงอันทรงพลัง เล่นเกมไหลลื่นไม่มีสะดุด

[Guest Post] AIS เผยผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2565 ปักหมุดผู้นำด้าน 5G ยอดผู้ใช้งานพุ่ง 3.9 ล้านรายวางวิสัยทัศน์ Cognitive Tech-Co อัดงบ 30,000 ล้านบาท ชูคุณภาพ บริการ และประสบการณ์ที่เหนือกว่า

AIS ประกาศผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2 ของปี 2565 ทำรายได้รวมอยู่ที่ 45,273 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.9% เทียบกับปีก่อน ดันผู้ใช้งาน 5G รวม 3.9 …