Nutanix AOS 5.0 ออกแล้ว จัดการ ESXi ได้แทน vCenter

Nutanix ประกาศเปิดตัว Nutanix AOS 5.0 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมท้าชน Amazon Web Services (AWS) ได้ในฐานะของระบบ Private Cloud ที่มีความสามารถเทียบเคียงกันได้

Credit: Nutanix

ใน Blog ของ Nutanix ได้ระบุถึงการที่ Nutanix พยายามจะเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี Enterprise Cloud และเปิดให้องค์กรต่างๆ สามารถสร้าง Cloud เพื่อให้บริการแผนกต่างๆ หภายในองค์กรได้จาก Data Center ขององค์กรเอง และมีบริการต่างๆ พร้อมให้ใช้งานอยู่บน Nutanix ซึ่งสามารถสั่งเปิดปิดการใช้งานได้ตามต้องการโดยไม่ต้องทำการแก้ไขโครงสร้างพื้นฐานใดๆ โดยแนวทางนี้ทาง Nutanix ก็มองว่าเหมือนกับสิ่งที่ AWS ทำ เพียงแต่เป็นการยกความสามารถเหล่านั้นเข้ามาอยู่ภายในองค์กรนั่นเอง

Credit: Nutanix

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจบน Nutanix AOS 5.0 นี้มีดังนี้

 

ฟีเจอร์ใหม่ใน Acropolis – Data Plane

 • Acropolis File Services (AFS) เปิด Generally Available แล้ว สามารถใช้ Nutanix เป็น NAS Storage ได้ทั้งสำหรับบน ESXi และ AHV
 • Acropolis Block Services (ABS) สามารถใช้ Nutanix เป็น iSSI Storage ให้กับระบบอื่นๆ ได้ เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ได้แก่การทำ Dynamic Load Balancing, Flash Pinning, รองรับการทำ CHAP, ปรับขนาดพื้นที่ได้แบบ Online และ Oracle ได้รับรองการทำงานร่วมกับ ABS แล้ว
 • Metro Availability Witness เพิ่ม Service ขนาดเล็กสำหรับคอย Monitor การทำงานของ Metro Availability ที่เป็นการทำ Synchronous Replication เพื่อทำ Disaster Recovery ของ Nutanix โดยตัว Witness นี้จะช่วยทำ Automatic Failover ให้นั่นเองห
 • ปรับปรุงการทำ Compression ให้ดีขึ้น และในระบบ All Flash จะมีการเปิด Compression ให้เป็น Default โดย Nutanix อ้างว่าเมื่อเปิดทุกฟีเจอร์รวมกันแล้ว จะสามารถประหยัดพื้นที่ลงได้ด้วยอัตราส่วน 4:1 (ขึ้นกับชนิดของข้อมูล)
 • สามารถใช้ Node เดียวเพื่อทำหน้าที่เป็น Replication Target ได้ โดยต้องใช้ Nutanix Node ที่มี Raw Capacity ประมาณ 40TB สำรับจัดเก็บข้อมูล, สำรองข้อมูล และเก็บ Snapshot ในต่างสาขาได้ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นกว่าเดิม
Credit: Nutanix

 

ฟีเจอร์ใหม่ใน AHV – Hypervisor

 • AHV Affinity Rules กำหนดได้ว่า Virtual Machine ใดจะต้องถูกเลือกให้ทำงานบน Host หรือกลุ่มของ Host ชุดใด เพื่อใหห้ VM เหล่านั้นยังคงทำงานได้มีประสิทธิภาพเสมอในกรณีที่เกิด Failover หรือ Resource Scheduling
 • Acropolis Dynamic Scheduling (ADS) Nutanix จะย้าย VM ให้ไปทำงานบน Host ต่างๆ อย่างเหมาะสมที่สุดได้เองโดยอัตโนมัติ
 • CPU/Memory Hot Add สามารถเพิ่ม vCPU และ Memory ให้กับ VM ได้ทันทีในขณะที่กำลังใช้งาน

 

ฟีเจอร์ใหม่ใน Prism – Management

 • Prism Self-Service หน้า Self Service เปิดให้ผู้ใช้งาน Login เข้ามาได้ด้วย AD Credential เพื่อร้องขอหรือสร้าง VM ได้ตามโควต้าที่กำหนด
 • Network Visualization แสดงการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่าง VM, Host, Switch พร้อมระบุ VLAN และสถานะการทำงานในปัจจุบัน ให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างง่ายดาย
 • ESXi Management สามารถบริหารจัดการ ESXi ทั้งหมดได้จากหน้าจอของ Prism คล้ายกับการใช้งาน vCenter
 • Just-in-Time Capacity Forecasting (มีเฉพาะบน Prism Pro) สามารถทำนายล่วงหน้าได้ว่าอนาคตจะต้องลงทุนอะไรเพิ่มสำหรับระบบ Application ใดๆ บ้าง ด้วยแนวโน้มของการใช้งานทรัพยากรในแต่ละระบบ
 • Search ได้ดีขึ้น (มีเฉพาะบน Prism Pro) รองรับการใช้ Boolean Operator ในการค้นหาข้อมูลได้ เช่น “vm iops <1500” เป็นต้น
Credit: Nutanix

 

ที่มา: https://www.nutanix.com/2017/01/03/5-0-release/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Dell EMC PowerEdge 14G ในไทย รองรับ Intel Xeon ใหม่, เสริม Security, 25GbE, NVMe, NV-DIMM

Dell EMC ประเทศไทยได้ออกมาแถลงข่าวเปิดตัว Dell EMC PowerEdge 14G ในไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมให้เหล่าองค์กรซื้อไปใช้งานได้แล้ว พร้อมกับนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เสริมเข้ามาใน 14G ดังนี้

TechTalk Webinar: วิดีโอย้อนหลังเรื่อง “5 เทคนิคลดพื้นที่จัดเก็บ Backup บน Storage ให้ได้ถึง 90%”

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “5 เทคนิคลดพื้นที่จัดเก็บ Backup บน Storage ให้ได้ถึง 90%” โดย ArcServe และ Ingram …