CDIC 2023

[PR] ธุรกิจขนาดเล็กถูกจู่โจมยึดข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่หรือแรนซั่มแวร์ สูงถึงแปดเท่า

ในไตรมาสที่สามของปี พ.ศ. 2559 เทียบกับปี พ.ศ. 2558 ธุรกิจขนาดเล็กเผชิญแรนซั่มแวร์เพื่อเรียกค่าไถ่ข้อมูลธุรกิจ มากถึงแปดเท่า โดยข้อมูลจากเครือข่ายความปลอดภัยแคสเปอร์สกี้แลป (Kaspersky Security Network – KSN) ชี้ว่ามีความพยายามในการบล็อกแอคเซสการเข้าถึงข้อมูลคอร์ปอเรทในไตรมาสที่สาม ปีนี้ ถึง 27,471 ครั้ง เทียบกับการจู่โจมรูปแบบเดียวกันช่วงเวลาเดียวกันจำนวน 3,224 ครั้งในปีที่แล้วมา

แรนซั่มแวร์จะเข้าบล็อกการปฏิบัติงานทั้งหมด หรือเข้ารหัสข้อมูลที่อ่อนไหวต่อการดำเนินธุรกิจ จนกว่าจะจ่ายค่าไถ่ การจู่โจมด้วยการเรียกค่าไถ่ที่ประสบความสำเร็จนั้นมักจะนำไปสู่ความสูญเสียทางการเงิน หรือกระทั่งต้องปิดตัวส่วนธุรกิจที่มีความสำคัญนั้นลง เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อธุรกิจที่มีขนาดเล็กๆ จากรายงานการศึกษาข้อมูลของแคสเปอร์สกี้ แลปถึงความเสี่ยงด้านไอทีของบริษัทเรื่อง “Corporate IT Security Risks 2016” พบว่ามากกว่ากึ่งหนึ่งของธุรกิจขนาดเล็ก (55%) ที่ตอบแบบสำรวจ แจ้งว่าต่างต้องใช้เวลากันอยู่หลายวันเพื่อกู้คืนแอคเซสเข้าข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสหลังถูกจู่โจมข้อมูล

kl-ransomware

เพื่อลดความเสี่ยงลง บรรดาธุรกิจขนาดเล็กเหล่านี้ จำเป็นต้องเผชิญความจริงเกี่ยวกับภัยคุกคามจากแรนซั่มแวร์ และต้องมีมาตรการวิธีการในการป้องกันตัว ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยขั้นต่ำควรที่จะรวมถึงการอบรมบุคลากรพนักงานถึงวิธีการรู้ทันวิศวกรรมเชิงสังคม และความพยายามล่อหลอกที่จะมาในรูปแบบยั่วยวนต่างๆ วิธีทำสำเนาข้อมูลสำคัญเก็บเอาไว้ วิธีอัพเดทซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้งาน และวิธีติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่มีคุณภาพทันสมัยเหมาะสำหรับความจำเป็นต่อการใช้งานในธุรกิจขนาดเล็กๆ

วลาดิเมียร์ ซาโปลยานสกี้ หัวหน้าฝ่ายการตลาดวิสาหกิจขนาดย่อม แคสเปอร์สกี้ แลปกล่าว “ภัยคุกคามต่อธุรกิจขนาดเล็กนั้นขยายตัวต่อเนื่อง ดังนั้นแม้แต่บริษัทที่เล็กที่สุดก็ยังจำเป็นต้องสามารถที่จะป้องกันตนเองจากแรนซั่มแวร์ได้ การที่คุณยอมจ่ายค่าไถ่มิได้หมายความว่าคุณจะได้รับข้อมูลคืนมาอย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันให้พ้นจากแรนซั่มแวร์ และการจู่โจมประเภทอื่นๆ อย่างแน่นอน ธุรกิจร้านค้าต่างๆ จำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่ทันสมัยเชื่อถือได้ ให้เป็นอีกหนึ่งมาตรการป้องกันตนเอง การป้องกันย่อมง่ายกว่าการแก้ไข เมื่อเกิดเหตุร้ายความเสียหายขึ้นมาเป็นไหนๆ”

วลาดิเมียร์ ซาโปลยานสกี้ หัวหน้าฝ่ายการตลาดวิสาหกิจขนาดย่อม แคสเปอร์สกี้ แลป
วลาดิเมียร์ ซาโปลยานสกี้ หัวหน้าฝ่ายการตลาดวิสาหกิจขนาดย่อม แคสเปอร์สกี้ แลป

เพราะความต้องการการป้องกันตัวเองนั้นมีความต่างจากองค์กรขนาดใหญ่ บริษัทขนาดเล็กจำเป็นต้องติดตั้งโซลูชั่นเฉพาะทางเพื่อทำงานด้านการป้องกันโดยเฉพาะ แคสเปอร์สกี้ แลปออกการอัพเดทของโซลูชั่น Kaspersky Small Office Security เป็นโซลูชั่นที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และมีฟีเจอร์อัดแน่นป้องกันแรนซั่มแวร์ เพื่อเป็นการป้องกันแบบหลายชั้นให้พ้นจากภัยคุกคามที่รู้จักกันอยู่แล้ว และที่เกิดใหม่ทุกๆ วันอีกด้วย

###

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก (deep threat intelligence) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.com


About TechTalkThai PR 2

Check Also

Paessler ประกาศเข้าซื้อกิจการ ITPS บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสวิส

3 ตุลาคม 2566 : Paessler AG ผู้นำด้านโซลูชันการมอนิเตอร์ระบบ IT, OT และ IoT มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นูเร็มเบิร์ก เยอรมนี ประกาศความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการของ ITPS …

DGA เปิดผลงาน รัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้านบาท ชูกลยุทธ์ เข้าถึงบริการภาครัฐ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในบทบาท Smart Connector เชื่อมต่อภาครัฐทุกภาคส่วนกับประชาชน [Press Release]

DGA อัพเดทความก้าวหน้ารัฐบาลดิจิทัลของไทย มุ่งเป้ายกระดับงานบริการ ทั่วประเทศให้เป็นดิจิทัล พร้อมขยายบริการรัฐบนแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ให้ครอบคลุมประชาชนทุกช่วงวัย สามารถรับบริการภาครัฐได้ แฮบปี้ คนไทยตื่นตัวการใช้บริการรัฐผ่านแอปพลิเคชัน และใช้บริการดิจิทัลภาครัฐทุกบริการรวมกว่า 4 ร้อยล้านครั้ง โดยไม่รวมบริการโครงสร้างพื้นฐาน DG …