Black Hat Asia 2023

NT เผยเทรนด์ปี 2023 องค์กรยุคใหม่ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย “ไอที” ตอบรับเศรษฐกิจขาขึ้น [Guest Post]

NT ประเมินทิศทางเทรนด์เทคโนโลยีปี 2023 สร้างโอกาสเติบโตองค์กรด้วย “ไอที” ชิงความได้เปรียบทางธุรกิจ เติบโตอย่างเป็นระบบ แม่นยำ ลดความเสี่ยง หนุนภาครัฐและเอกชนเสริมกลยุทธ์ด้านธุรกิจดิจิทัล

พันเอกสรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ผู้ให้บริการด้านดิจิทัลและโทรคมนาคม กล่าวถึงการคาดการณ์เทคโนโลยีในภาคธุรกิจปี 2023 ว่า  หลังจากที่วิกฤตโควิดเริ่มคลี่คลายแล้ว โอกาสของการพัฒนา และเติบโตของธุรกิจจะกลับมาฟื้นตัวและคึกคักมากยิ่งขึ้น ทำให้หลายธุรกิจกลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง ซึ่งธุรกิจที่รู้ทันตลาด รู้ทันผู้บริโภค จากการใช้เครื่องมือสนับสนุนทางเทคโนโลยีไอทีและดิจิทัล ก็จะสามารถฟื้นตัวได้ก่อน โดยเทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัลในปี 2023 จะมีบทบาทอย่างมากในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ โดยจะช่วยวิเคราะห์เทรนด์การตลาดในอนาคตได้อย่างแม่นยำ ช่วยการวางแผนอย่างเป็นระบบ ประเมินทิศทางการเติบโต และลดความเสี่ยงของความล้มเหลว

จากเทรนด์เชิงกลยุทธ์ทางเทคโนโลยีปี 2023 ที่ทาง Gartner บริษัทผู้ทำวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศได้เปิดเผยถึง ที่สุดของเทรนด์เชิงกลยุทธ์ทางเทคโนโลยี ใน 4 กลุ่ม คือ 1.เพิ่มประสิทธิภาพ (Optimizing) กับเทคโนโลยีระบบภูมิคุ้มกันดิจิทัล ระบบสังเกตประยุกต์ และระบบเอไอที่น่าเชื่อถือ 2. การปรับขยายตัว (Scaling) กับเทคโนโลยีแพลตฟอร์มคลาวด์อุตสาหกรรม แพลตฟอร์มด้านวิศวกรรม และระบบไร้สายเพื่อการขยายระบบ 3.การบุกเบิก (Pioneering) กับเทคโนโลยี SuperApp ระบบเอไอที่ปรับตัวได้ และ Metaverse 4.เทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืน และคาดว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะพัฒนาและเติบโตในช่วง 1-3 ปี ดังนั้นหากธุรกิจใดที่นำกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีมาปรับใช้ได้รวดเร็วก่อนคู่แข่ง จะทำให้เกิดความได้เปรียบและสร้างการเติบโตของธุรกิจ

“ช่วงที่เศรษฐกิจฟื้นตัว สิ่งที่จะเป็นความได้เปรียบคือ ผู้นำที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลแบบนาทีต่อนาที เพื่อให้การตัดสินใจอย่างแม่นยำ ขณะที่การปรับตัวต้องอาศัยระบบที่ชาญฉลาดและยืดหยุ่น ปรับตามสถานการณ์ทางการตลาดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นปัจจัยที่จะสนับสนุนความสำเร็จของธุรกิจได้ คือ ระบบเครือข่ายที่มีเสถียรภาพ โดยจากสถิติปริมาณแบนด์วิดท์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศและระหว่างประเทศเติบโตเฉลี่ยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาประมาณปีละ 30% และสำหรับการคาดการณ์ในปี 2023  ปริมาณการรับ-ส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ต หรือ แบนด์วิดท์จะเติบโตสูง โดยแบนด์วิดท์ในประเทศคาดว่าจะโตประมาณ 25.31% หรือประมาณ 20 Tpbs ขณะที่แบนด์วิดท์ระหว่างประเทศจะเติบโตสูงขึ้นถึง 37.70% หรือประมาณ 34 Tbps” พันเอกสรรพชัยย์ กล่าว

สำหรับ NT ซึ่งให้บริการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและสื่อสารโทรคมนาคม มุ่งมั่นจะนำเสนอบริการโครงสร้างพื้นฐานแก่ผู้ประกอบการ เพื่อเพิ่มศักยภาพของการแข่งขันทั้งอุตสาหกรรม อาทิ โครงการ Northern ASEAN Digital Hub การนำเสนอผลิตภัณฑ์บริการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐด้วยแผนงานพัฒนา Digital Platform  การให้บริการ Data Analytics และการพัฒนานวัตกรรมเชิงพาณิชย์เพื่อสนับสนุนสังคมดิจิทัลด้วยแผนงานพัฒนาการให้บริการ 5G/5G Solution และการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมร่วมกับพันธมิตร  นอกจากนั้นยังเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศรายหลักของประเทศไทย (IIG) รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการชั้นนำทั่วทุกภูมิภาคของโลก ได้แก่ บริการศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Exchange)  บริการเชื่อมต่อโครงข่ายอินเทอร์เน็ตโดยตรงกับผู้ให้บริการในต่างประเทศ (IP Transit) และ การเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) ทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเชื่อมต่อระบบเพื่อการดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องมีเสถียรภาพ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันของธุรกิจทั้งระบบ” พันเอกสรรพชัยย์  กล่าวทิ้งท้าย


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนวโน้มตลาด RFID ในปี 2566 และอีก 5 ปีข้างหน้า

ตลาด RFID ทั่วโลกคาดว่ายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องสำหรับปี 2566 โดย IDTechEx คาดการณ์มูลค่าตลาดไว้ที่ 14,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจาก 12,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2565 มูลค่าตลาดนี้ประกอบด้วยฉลาก …

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม