Breaking News

ผู้ผลิตอะลูมิเนียมยักษ์ใหญ่ปิดสาขาหลายแห่งทั่วโลก หลังถูก Ransomware โจมตี

Norsk Hydro หนึ่งในผู้ผลิตอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดในโลกออกแถลงการณ์ บริษัทจำเป็นต้องปิดการทำงานของโรงงานหลายแห่งในปลายประเทศแถบยุโรปและสหรัฐฯ ได้แก่ นอร์เวย์ การ์ตา และบราซิล หรือเปลี่ยนไปทำงานแบบใช้แรงงานคนแทน หลังถูก Ransomware โจมตีระบบปฏิบัติงานจนไม่สามารถใช้งานได้

Credit: Zephyr_p/ShutterStock.com

ทางบริษัทฯ ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ของบริษัทฯ ตรวจพบการโจมตีครั้งแรกที่โรงงานในสหรัฐฯ เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) และทางบริษัทได้พยายามหาหนทางรับมือกับการโจมตีดังกล่าว รวมไปถึงตรวจสอบและวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ทราบขอบเขตของการโจมตี

“สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของ Hydro คือการทำให้มั่นใจว่าการปฏิบัติงานจะยังคงมีความปลอดภัย และจำกัดความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อการดำเนินงานและการเงินของบริษัทฯ [จนถึงตอนนี้] ปัญหาที่เกิดขึ้่นยังไม่นำไปสู่เหตุการณ์ที่เกี่ยวพันถึงชีวิต” — บริษัทฯ ระบุในแถลงการณ์

Eivind Kallevik, CFO ของ Norsk Hydro เปิดเผยในการประชุมผู้สื่อข่าวผ่านวิดีโอว่า ระบบของบริษัทฯ ถูกโจมตีโดย Ransomware ที่ชื่อว่า “LockerGoga” ซึ่งลอบเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วเรียกร้องค่าไถ่เหมือน Ransomware ทั่วไป และขณะนี้ทาง Norwegian National Security Authority (NNSA) ได้เข้ามาช่วยเหลือบริษัทฯ รวมไปถึงประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบผลกระทบด้านการปฏิบัติงานและการเงินที่แน่ชัด รวมไปถึงยังไม่ทราบว่าบริษัทฯ สูญเสียข้อมูลสำคัญไปหรือไม่ ถ้ามีความสูญเสียเกิดขึ้นจริง ทางบริษัทฯ จะยินยอมจ่ายค่าไถ่ให้กับแฮ็กเกอร์ที่ยังไม่ทราบที่มาหรือไม่ เท่าที่ทราบตอนนี้คือ บริษัทฯ มีการทำ Cyber Insurance และสำรองข้อมูลไว้อยู่แล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการกู้ข้อมูลกลับมา

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/03/norsk-hydro-ransomware-attack.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ISO ออกมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management

ISO ประกาศมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจาก ISO/IEC 27001 และ ISO/IEC 27002 สำหรับเป็นแนวทางให้องค์กรสามารถบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างมั่นคงปลอดภัย นำไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับ …

ETDA จัดแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เฟ้นหาตัวแทนไปแข่งขันระดับโลก

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ประกาศจัดการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดฝีมือด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไปแข่งขันในงาน Security Contest 2019 (SECCON 2019) ระดับโลก นิสิตและนักศึกษาระดับอุดมศึกษา …