ผู้ผลิตอะลูมิเนียมยักษ์ใหญ่ปิดสาขาหลายแห่งทั่วโลก หลังถูก Ransomware โจมตี

Norsk Hydro หนึ่งในผู้ผลิตอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดในโลกออกแถลงการณ์ บริษัทจำเป็นต้องปิดการทำงานของโรงงานหลายแห่งในปลายประเทศแถบยุโรปและสหรัฐฯ ได้แก่ นอร์เวย์ การ์ตา และบราซิล หรือเปลี่ยนไปทำงานแบบใช้แรงงานคนแทน หลังถูก Ransomware โจมตีระบบปฏิบัติงานจนไม่สามารถใช้งานได้

Credit: Zephyr_p/ShutterStock.com

ทางบริษัทฯ ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ของบริษัทฯ ตรวจพบการโจมตีครั้งแรกที่โรงงานในสหรัฐฯ เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) และทางบริษัทได้พยายามหาหนทางรับมือกับการโจมตีดังกล่าว รวมไปถึงตรวจสอบและวิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ทราบขอบเขตของการโจมตี

“สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของ Hydro คือการทำให้มั่นใจว่าการปฏิบัติงานจะยังคงมีความปลอดภัย และจำกัดความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อการดำเนินงานและการเงินของบริษัทฯ [จนถึงตอนนี้] ปัญหาที่เกิดขึ้่นยังไม่นำไปสู่เหตุการณ์ที่เกี่ยวพันถึงชีวิต” — บริษัทฯ ระบุในแถลงการณ์

Eivind Kallevik, CFO ของ Norsk Hydro เปิดเผยในการประชุมผู้สื่อข่าวผ่านวิดีโอว่า ระบบของบริษัทฯ ถูกโจมตีโดย Ransomware ที่ชื่อว่า “LockerGoga” ซึ่งลอบเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วเรียกร้องค่าไถ่เหมือน Ransomware ทั่วไป และขณะนี้ทาง Norwegian National Security Authority (NNSA) ได้เข้ามาช่วยเหลือบริษัทฯ รวมไปถึงประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบผลกระทบด้านการปฏิบัติงานและการเงินที่แน่ชัด รวมไปถึงยังไม่ทราบว่าบริษัทฯ สูญเสียข้อมูลสำคัญไปหรือไม่ ถ้ามีความสูญเสียเกิดขึ้นจริง ทางบริษัทฯ จะยินยอมจ่ายค่าไถ่ให้กับแฮ็กเกอร์ที่ยังไม่ทราบที่มาหรือไม่ เท่าที่ทราบตอนนี้คือ บริษัทฯ มีการทำ Cyber Insurance และสำรองข้อมูลไว้อยู่แล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการกู้ข้อมูลกลับมา

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/03/norsk-hydro-ransomware-attack.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

ไม่ใช่แค่หลักหมื่น!! Facebook เผลอเก็บรหัสผ่านผู้ใช้ Intagram หลายล้านคนแบบ Plaintext

ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Facebook ได้ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากทำ Security Review พบว่ามีรหัสผ่านของผู้ใช้หลายร้อยล้านคนถูกเก็บแบบ Plaintext ซึ่งรวมไปถึงผู้ใช้ Instagram ราวหลักหมื่นคน แม้ทาง Facebook จะดำเนินการแก้ไขแล้ว แต่เหตุการณ์กลับเลวร้ายไปกว่านั้น …