[Guest Post] สำนักงาน กสทช. เปิดโครงการรณรงค์ให้ความรู้ เรื่องมาตรฐานของแบตเตอรี่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้ แนวคิด “ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน” หวังสร้างความรู้และลดการสูญเสีย

ในภาพ : นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ที่ 3 จากขวา) นายเรืองฤทธิ์ หนิแหนะ ตำแหน่ง หัวหน้าห้องปฎิบัติการทดสอบด้านความปลอดภัย จากศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ (ที่ 2 จากขวา) นายธีระ ริมปิรังษี : ผู้อำนวยการฝ่ายการมาตรฐานและคุณภาพ จากสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (ที่ 3 จากซ้าย)

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(รองเลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สถิติปี 2561 พบว่ามีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 124.63 ล้านเลขหมาย จากจำนวนประชากร 69.11 ล้านคน โดยปัญหาที่พบมากในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ คือ แบตเตอรี่เสื่อม เนื่องจากใช้งานขณะชาร์จไฟ และการใช้อุปกรณ์การชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการใช้งานแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นการใช้งานที่ผิดวิธีอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

สำนักงาน กสทช. ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของแบตเตอรี่โทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งที่มาพร้อมกับ

เครื่องหรือการเลือกซื้อแบตเตอรี่ใหม่ จึงได้เปิดโครงการรณรงค์ให้ความรู้เรื่องมาตรฐานของแบตเตอรี่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายใต้แนวคิด “ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน” ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้ร่วมกับศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ทางไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และอุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมทดสอบมาตรฐาน และให้ความรู้ แก่ประชาชน ในการเลือกซื้อแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพ ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน รวมถึงการใช้งานแบตเตอรี่ที่ถูกวิธี เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริโภคอันเนื่องมาจากแบตเตอรี่โทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้ประชาชนสามารถตรวจสอบสินค้าโดยสังเกตเครื่องหมาย NBTC ID บนกล่องโทรศัพท์เคลื่อนที่กรณีซื้อเครื่องใหม่ และเครื่องหมาย มอก. บนแบตเตอรี่ กรณีซื้อเฉพาะแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยและผ่านมาตรฐาน

สำหรับโครงการ “ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน” สำนักงาน กสทช. จะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อให้ความรู้เรื่องแบตเตอรี่แก่นักศึกษา ในวันที่ 18 มีนาคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ศูนย์รังสิต และสำหรับประชาชนทั่วไป ในวันที่ 27 มีนาคม 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา นครราชสีมา

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Omnissa เปิดตัว Workspace ONE UEM 2604 บริหารจัดการ Windows Server ได้แล้ว เพิ่มความสามารถใหม่ๆ มากมาย

Omnissa ได้ออกมาเปิดตัว Release ใหม่ล่าสุด 2604 โดยถือเป็นหนึ่งในการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุด ด้วยความสามารถใหม่ๆ มากมาย ดังนี้

Lenovo ทุบสถิติส่วนแบ่งพีซีไทย 35% ดันพอร์ต AI PC ทะลุครึ่ง โอดชิ้นส่วนแพงทำปรับราคาขึ้น แต่ลูกค้าซื้อเพราะ Demand ยังสูง

Lenovo ประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุดด้วยตัวเลขการเติบโตเป็นสถิติใหม่ โดยครองส่วนแบ่งตลาดพีซีในประเทศไทยถึง 35% ขณะที่ทิศทางเทคโนโลยีระดับองค์กรกำลังเปลี่ยนผ่านจากการทดลองสู่การประยุกต์ใช้งานจริงที่เน้นผลตอบแทนจากการลงทุน โดยมีเทคโนโลยี Agentic AI และการจัดการโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮบริดเป็นแกนหลัก