คณะกรรมมาธิการสหภาพยุโรปสั่งปรับ Google 1,490 ล้านยูโรฐานละเมิดกฏหมายการผูกขาด

คณะกรรมมาธิการของสหภาพยุโรป (EU Commission) ได้สั่งปรับ Google อีกครั้งฐานละเมิดกฏหมายผูกขาดการโฆษณาจากเครื่องมือ AdSense ในระหว่างปี 2006 – 2016 โดยค่าปรับมีมูลค่า 1,490 ล้านยูโรหรือราว 53,640 ล้านบาท

credit : Bleepingcomputer

จากการสืบสวนพบว่าปี 2006 ทาง Google ได้มีการทำสัญญาที่ป้องกันการแสดงโฆษณาของคู่แข่งในผลลัพธ์ของการค้นหาจาก AdSense รวมถึงในปี 2009 ก็ได้ยกระดับที่เรียกว่า ‘Premium Placement’ ในสัญญาเพื่อครองความได้เปรียบอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังระบุให้ Publisher ต้องร้องขอสิทธิ์กับ Google หากจะทำการเปลี่ยนแปลงไปแสดงโฆษณาจากคู่แข่ง ทั้งนี้คณะกรรมมาธิการยังเผยว่า Google ครองสัดส่วนทางการตลาดของ Online Search Advertising เฉพาะในยุโรปถึง 70% ระหว่างปี 2006 – 2016 และมากกว่า 75% ในระดับสากล

โดยมีความเห็นจาก Margrethe Vestager หนึ่งในผู้กำกับดูแลนโนบายการแข่งขันของยุโรปกล่าวว่า “Google ได้ปิดโอกาสทางการแข่งขันด้าน Online Search Adverts จากคู่แข่งผ่านทางสัญญาที่มีข้อจำกัดกับเว็บไซต์ของ Third-party ซึ่งสิ่งนี้ขัดแย้งกับกฏการผูกขาดโฆษณาของยุโรป โดยความผิดที่เกิดขึ้นมากว่า 10 ปีนี้ป้องกันไม่ให้บริษัทอื่นเข้ามาแข่งขันอย่างเป็นธรรม ทั้งยังส่งผลต่อนวัตกรรมและผลประโยชน์ของผู้บริโภคด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/google-fined-17-billion-for-anti-competitive-practices-in-online-advertising/ และ https://betanews.com/2019/03/20/google-adsense-fine-europe/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NSS Labs ออกผลทดสอบ SD-WAN Group Test ประจำปี 2019

NSS Labs บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัย ออกรายงานผลการทดสอบ Software–defined WAN (SD-WAN) Group Test ประจำปี 2019 พร้อม Network Value Map …

ISSP ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” “เปลี่ยนข้อจำกัดโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมในองค์กรของคุณ ด้วยโซลูชั่นของเรา เพื่อปรับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรให้เป็น Cloud Datacenter ที่พร้อมรับมือกับงานไอทีขององค์กร

ISSP ขอเรียนเชิญร่วมงานสัมมนา “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” ในวันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรม ห้อง Ballroom B โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit รายละเอียดงานตาม Agenda ดังนี้