คณะกรรมมาธิการสหภาพยุโรปสั่งปรับ Google 1,490 ล้านยูโรฐานละเมิดกฏหมายการผูกขาด

คณะกรรมมาธิการของสหภาพยุโรป (EU Commission) ได้สั่งปรับ Google อีกครั้งฐานละเมิดกฏหมายผูกขาดการโฆษณาจากเครื่องมือ AdSense ในระหว่างปี 2006 – 2016 โดยค่าปรับมีมูลค่า 1,490 ล้านยูโรหรือราว 53,640 ล้านบาท

credit : Bleepingcomputer

จากการสืบสวนพบว่าปี 2006 ทาง Google ได้มีการทำสัญญาที่ป้องกันการแสดงโฆษณาของคู่แข่งในผลลัพธ์ของการค้นหาจาก AdSense รวมถึงในปี 2009 ก็ได้ยกระดับที่เรียกว่า ‘Premium Placement’ ในสัญญาเพื่อครองความได้เปรียบอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังระบุให้ Publisher ต้องร้องขอสิทธิ์กับ Google หากจะทำการเปลี่ยนแปลงไปแสดงโฆษณาจากคู่แข่ง ทั้งนี้คณะกรรมมาธิการยังเผยว่า Google ครองสัดส่วนทางการตลาดของ Online Search Advertising เฉพาะในยุโรปถึง 70% ระหว่างปี 2006 – 2016 และมากกว่า 75% ในระดับสากล

โดยมีความเห็นจาก Margrethe Vestager หนึ่งในผู้กำกับดูแลนโนบายการแข่งขันของยุโรปกล่าวว่า “Google ได้ปิดโอกาสทางการแข่งขันด้าน Online Search Adverts จากคู่แข่งผ่านทางสัญญาที่มีข้อจำกัดกับเว็บไซต์ของ Third-party ซึ่งสิ่งนี้ขัดแย้งกับกฏการผูกขาดโฆษณาของยุโรป โดยความผิดที่เกิดขึ้นมากว่า 10 ปีนี้ป้องกันไม่ให้บริษัทอื่นเข้ามาแข่งขันอย่างเป็นธรรม ทั้งยังส่งผลต่อนวัตกรรมและผลประโยชน์ของผู้บริโภคด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/google-fined-17-billion-for-anti-competitive-practices-in-online-advertising/ และ https://betanews.com/2019/03/20/google-adsense-fine-europe/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง

หัวเว่ยขอเชิญร่วม Webinar ฟรี อัปเดตเทคโนโลยี Wi-Fi 6 วันที่ 30 เม.ย. 2019 ลุ้นรับ Smartphone และ Smart Watch

Huawei ขอเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer และ IT Admininstrator เข้าร่วม Webinar ฟรีในหัวข้อ "Wi-Fi 6 พร้อมแล้ว: จะเป็นผู้นำหรือเป็นผู้ตาม?" เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางด้านเทคโนโลยีของ Wi-Fi 6 และการนำไปใช้งานจริง ในวันอังคารที่ 30 เมษายน 2019 เวลา 14.00 - 15.00 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้