Breaking News

นักวิจัยพบช่องโหว่ Side-channel ใหม่หลายรายการบน CPU Intel

มีการเผยเรื่องราวการค้นพบช่องโหว่ใหม่ 4 รายการซึ่ง Intel เรียกรวมว่า ‘Microarchitectural Data Sampling (MDS)’ หรือช่องโหว่ Class ใหม่ของ Side-channel Attack คล้ายกับ Meltdown, Spectre และ Foreshadow ในปีที่แล้วแต่ครั้งนี้ Data leak เกิดขึ้นคนละส่วนกับของเดิม อย่างไรก็ตาม คาดว่ากระทบ CPU Intel ตั้งแต่ปี 2011 ยกเว้นรุ่นใหม่ที่มีการป้องกันแล้ว นอกจากนี้นักวิจัยยังสาธิตการใช้งานช่องโหว่หลายคลิปที่แสดงให้เห็นว่ากระทบไปถึงการให้บริการ Cloud หรือการใช้งาน Hypervisor ด้วย

credit : mdsattacks.com

ช่องโหว่ MDS มี 4 รายการตามด้านล่างคือ

  • CVE-2018-12126: Microarchitectural Store Buffer Data Sampling (MSBDS) – CVSS score 6.5: Medium ถูก Exploit ได้โดย Fallout attack
  • CVE-2018-12127: Microarchitectural Load Port Data Sampling (MLPDS) – CVSS score 6.5: Medium ถูก Exploit ได้โดย by RIDL attack
  • CVE-2018-12130: Microarchitectural Fill Buffer Data Sampling (MFBDS) – CVSS score 6.5: Medium ถูก Exploit ได้โดย RIDL และ ZombieLoad attacks
  • CVE-2019-11091: Microarchitectural Data Sampling Uncacheable Memory (MDSUM) – CVSS score 3.8: Low ถูก Exploit ได้โดย RIDL attack

ความแตกต่างของ Microarchitectural Data Sampling (MDS) และ Meltdown

ช่องโหว่ดังกล่าวมีต้นเหตุมาจากกระบวนการ Speculative Execution เหมือนกับที่เคยเกิดใน Meltdown และ Spectre (อ่านข่าวเก่าได้จาก TechTalkThai) อย่างไรก็ตามความแตกต่างคือจุด Leak data อยู่คนละส่วนกัน (ดูภาพประกอบด้านล่างสีชมพูคือช่องโหว่ใหม่ สีฟ้าคือ Meltdown และ Foreshadow) ประกอบด้วย Line Fill Buffers, Load Ports, Store Buffer และข้อมูลที่ไม่ได้อยู่ในแคชของ CPU

ความหมายของคำว่า Data-sampling Attack (จาก Cyberus-technology) คือการที่ผู้โจมตีไม่สามารถควบคุมข้อมูลที่จะอ่านได้ไม่เหมือนกับ Meltdown และ Foreshadow ด้วยข้อจำกัดนี้ข้อมูลที่ได้รับจึงเหมือนเป็นการได้มาซึ่ง Sample Data จากข้อมูลที่เหยื่อใช้ล่าสุดเท่านั้น

credit : mdsattacks.com
รูปจริงในเว็บจะสามารถกดและแสดงข้อมูลเพิ่มได้

Demo Video

นักวิจัยได้เผยแพร่วิดีโอถึงสถานการณ์การใช้ช่องโหว่ไว้ด้วยตามด้านล่าง

1.Root Password Hash ด้วย Unprivileged User

2.ข้อมูลจาก Linux Kernel

3.ใช้ JavaScript

การบรรเทาปัญหา

จากเว็บไซต์ของ Intel ยืนยันว่า MDS ถูกป้องกันแล้วใน CPU 8th, 9th และ 2nd Gen Xeon ในระดับฮาร์ดแวร์เพราะออกมาไม่นานนี้แต่สำหรับผู้ใช้งานรุ่นก่อนหน้าที่ได้รับผลกระทบสามารถรอรับ Microcode Update ได้ผ่านทาง OEMs Vendor ต่างๆ ได้เลย คาดว่าผู้ผลิตกำลังทยอยประกาศออกมาแล้ว ณ เวลาข่าวนี้ออก โดยนักวิจัยได้แนะนำเพิ่มเติมว่าให้ปิด Hyperthreading หรือเลือกใช้งานในเครื่องที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

สำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเครื่องมือตรวจสอบของนักวิจัยในแพลตฟอร์มทั้ง Windows (Zip)และ Linux ซึ่งมีการปล่อยโค้ดไว้บน GitHub ด้วย

*หมายเหตุ1* ด้วยความที่ช่องโหว่ได้รับการอ้างตัวจากหลายกลุ่มนักวิจัยจึงทำให้รายงานหลายสำนักข่าวไม่ตรงกันจึงขอแนะนำให้ผู้สนใจเข้าไปดู Timeline การค้นพบและแจ้งช่องโหว่ได้จาก https://mdsattacks.com/ (ด้านล่างสุด)

*หมายเหตุ2* แนะนำให้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บของนักวิจัยตามด้านล่างนี้ด้วยครับ

https://mdsattacks.comhttps://zombieloadattack.com/ (มีคลิป Demo อีก 1 ตัวแสดงใช้ Tor ใน VM แต่ไม่รอด)
https://www.cyberus-technology.de/posts/2019-05-14-zombieload.htmlhttps://www.intel.com/content/www/us/en/architecture-and-technology/mds.html

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/intel-cpus-impacted-by-new-zombieload-side-channel-attack/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-ridl-and-fallout-attacks-impact-all-modern-intel-cpus/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] iZeno รับมอบรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC

วันนี้ Atlassian ได้ประกาศสู่สาธารณะว่า บริษัท iZeno ถูกเลือกให้ได้รับรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC สืบเนื่องมาจากผลงานและความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงปีปฏิทิน 2019 โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างธุรกิจใหม่, การขับเคลื่อนความเป็นผู้นำเชิงความคิด รวมถึงเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็น solution stack ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ DevOps และ IT Service Management Solution (ITSM) ทั้งหมดนี้ได้เติมเต็ม Atlassian ในภาพรวมให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น