Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่ 79 รายการและ Remote Desktop ตั้งแต่ XP ถึง Server 2008

วันแพตช์แห่งเดือนพฤษภาคมครั้งนี้ Microsoft ได้ทำการอุดช่องโหว่กว่า 79 รายการซึ่งมีช่องโหว่ร้ายแรงถึง 19 รายการ โดยไฮไลต์ที่น่าติดตามในครั้งนี้คือการอุดช่องโหว่ Zero-days และช่องโหว่บน Remote Desktop Services ที่ทำแพตช์ให้ตั้งแต่ XP, 7, Server 2003/2008/2008 R2 ซึ่งเสี่ยงต่อการถูก Worm โจมตีหรือหลายสำนักข่าวอาจกังวลถึงเหตุการณ์ WannaCry ซ้ำสอง ดังนั้นแนะนำให้รีบแพตช์ครับ

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • Zero-day – ช่องโหว่การยกระดับสิทธิ์นี้ (Elevation of privilege) ถูกรายงานโดยนักวิจัยจาก PolarBear และ Palo Alto Networks ว่ามีการเริ่มต้นใช้งานแล้วด้วย อย่างไรก็ดี Microsoft ได้กล่าวถึงช่องโหว่หมายเลข CVE-2019-0863 ว่า “ช่องโหว่เกิดขึ้นกับวิธีการจัดการไฟล์ของ Windows Error Reporting (WER) ซึ่งหากผู้โจมตีใช้ช่องโหว่ได้สำเร็จจะสามารถลอบรันโค้ดได้ในระดับ Kernel ที่อาจนำไปสู่การติดตั้งโปรแกรม ดู เปลี่ยน ลบข้อมูล แม้กระทั่งการสร้างบัญชีระดับผู้ดูแลขึ้นมาใหม่” โดยหากใช้งานช่องโหว่ผู้โจมตีจะต้องเข้าถึงระบบในสิทธิ์ระดับธรรมดาก่อน 
  • Remote Desktop ServiceCVE-2019-0708 ทาง Microsoft กล่าวว่า “ผู้โจมตีต้องประดิษฐ์และส่ง Request แบบพิเศษไปหาเหยื่อผ่านทาง RDP ไปยัง Remote Desktop Service เท่านั้น” หากทำสำเร็จจะสามารถลอบรันโค้ดได้เพราะช่องโหว่ไม่ต้องอาศัยผู้ใช้งานเข้ามาปฏิสัมพันธ์ด้วยเลย

ผู้สนใจสามารถเรียกดูรายงานสรุปแพตช์ทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsofts-may-2019-patch-tuesday-fixes-79-vulnerabilities/ และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-may-2019-patch-tuesday-arrives-with-fix-for-windows-zero-day-mds-attacks/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง

เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง พร้อมพลิกโฉมคุณภาพชีวิต ความบันเทิง และเศรษฐกิจไทย ด้วยขุมพลัง 5G ที่ทรงประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ พาคนไทยกระโดดก้าวข้ามทุกขีดจำกัด พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษขอบคุณลูกค้าตลอดเดือนตุลา

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน