พบมัลแวร์ระบบ SCADA สายพันธุ์ใหม่ เริ่มระบาดในแถบยุโรป

นักวิจัยจาก SentinelOne Labs ผู้ให้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดัง ค้นพบร่องรอยการติดมัลแวร์บนระบบ SCADA ของบริษัทด้านพลังงานแห่งหนึ่งในแถบยุโรป ซึ่งแอบสร้าง Backdoor สำหรับลอบส่ง Payload เข้ามาขโมยข้อมูลหรือปิดระบบจ่ายพลังงานได้ สันนิษฐานว่ามีหน่วยงานรัฐฯ สนับสนุน

Credit: tanewpix/ShutterStock
Credit: tanewpix/ShutterStock

มัลแวร์ที่พบนี้ขื่อว่า SFG ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าสืบทอดมาจากมัลแวร์ Furtim มีเป้าหมายที่ระบบตรวจสอบและควบคุมการทำงานของโรงงานอุตสาหกรรมหรือที่เรียกว่า SCADA โดยมันจะแอบสร้าง Backdoor บนระบบเพื่อลอบส่ง Payload ของมัลแวร์เข้ามาเพื่อขโมยข้อมูลสำคัญออกไปได้ รวมถึงสามารถปิดระบบจ่ายพลังงานของโรงงานได้ด้วยเช่นกัน

SentinelOne Labs ทำการตรวจสอบมัลแวร์ SFG คาดว่าเป็นมัลแวร์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยมีรัฐบาลอยู่เบื้องหลัง เนื่องจากมัลแวร์นี้มีฟีเจอร์อันแข็งแกร่งและสามารถหลบหลีกระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย เช่น Antivirus, Firewall และ Sandbox ได้อีกด้วย จึงจำเป็นต้องใช้ต้นทุนในการพัฒนาที่สูง SentinelOne Labs เชื่อว่า SFG มีต้นกำเนิดจากประเทศแถบยุโรปตะวันออก

“ดูเหมือนว่ามัลแวร์นี้จะเป็นผลผลิตของนักพัฒนาหลายคนที่ทำการ Reverse Engineer โปรแกรม Antivirus หลายสิบตัว เพื่อปรับแต่งให้มีเทคนิคในการหลบหลีกที่สูง รวมไปถึงสามารถบังคับให้โปรแกรม Antivirus หยุดทำงานโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวได้อีกด้วย การโจมตีรูปแบบนี้จำเป็นต้องมีทุนงบประมาณที่สูงและแหล่งข้อมูลนาดใหญ่ ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีรัฐบาลหนุนหลังอยู่ (State-sponsored Attack)” — นักวิจัยจาก SentinelOne Labs ให้ความเห็น

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/07/12/scada_malware/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จบที่ SDC ที่เดียว บริการต่อ MA อุปกรณ์ IT Hardware

หนึ่งในทางเลือกของระบบ IT โดยเฉพาะฝั่งเซิร์ฟเวอร์ On-premises ขององค์กรในปัจจุบัน คือ การบำรุงรักษา เพราะการอัปเกรดระบบอุปกรณ์ใหม่ๆ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่าย หรือเทคโนโลยีต่างๆ เพราะฉะนั้น การเลือกทำ MA ให้กับอุปกรณ์ …

NIST Cybersecurity Framework 2.0 ออกแล้ว

The National Institute of Standards and Technology (NIST) ได้ประกาศออก Cybersecurity Framework 2.0 (CSF) แล้ว โดยเพิ่มเนื้อหาที่ช่วยให้องค์กรทุกขนาดนำไปใช้ได้จริง …