HTTP 451 Error Code ใหม่สำหรับการเซ็นเซอร์

หลังจากยื่นเรื่องมานาน 3 ปี ในที่สุด IETF (Internet Engineering Task Force) หน่วยงานที่ทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานโปรโตคอลสำหรับการงานบนอินเทอร์เน็ต ก็ได้ยอมรับให้มี HTTP Status Code รหัสใหม่ คือ 451 ซึ่งใช้สำหรับการเซ็นเซอร์ออนไลน์

HTTP 451 เป็น Status Code ใหม่ที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อให้เกียรติแก่นิยายคลาสสิคของ Ray Bradbury เรื่อง Fahrenheit 451 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับในอนาคตที่หนังสือจะถูกแบน และจะถูกเผาทิ้งทันทีที่ค้นพบ

Credit: Apathy in Fahrenheit 451
Credit: Apathy in Fahrenheit 451

451 Unavailable for legal reasons

แนวคิดของ Status Code 451 นั้น เกิดจากไอเดียที่ว่า แทนที่จะให้ Web Server, Proxy หรือระบบใดๆ คืนค่า 403 Forbidden แก่เบราเซอร์เมื่อข้อมูลถูกบล็อค เช่น ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลได้ ก็ให้คืนค่า 451 แทน ซึ่ง Status Code 451 หมายความว่า “Unavailable for legal reasons” หรือก็คือ ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยเหตุผลทางกฏหมาย โดยอ้างอิงจาก RFC ฉบับร่าง

This status code indicates that the server is denying access to the resource as a consequence of a legal demand.

The server in question might not be an origin server. This type of legal demand typically most directly affects the operations of ISPs and search engines.

ข้อมูลถูกเซ็นเซอร์มากขึ้นในปัจจุบัน

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้การยื่นเรื่องขอใช้ Status Code 451 เป็นไปอย่างล่าช้า คือ ผู้ที่เกี่ยวข้องและคนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นถึงความสำคัญของ Status Code ดังกล่าว แต่ในช่วงที่ผ่านมานี้ การเซ็นเซอร์ข้อมูลเริ่มมีบทบาทและถูกใช้งานกันมากขึ้น จึงส่งผลให้ Status Code 451 กลายเป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญที่ควรเพิ่มเข้าไปในโปรโตคอล HTTP ซึ่ง Status Code นี้ถูกคาดหวังว่าบริษัทใหญ่ๆ เช่น Facebook, Google และ Twitter จะนำเอาไปใช้

นอกจากนี้ Status Code 451 ยังมีความหมายกลายๆว่า ใช้ผู้ใช้งานใช้วิธีการอื่นในการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเซ็นเซอร์แทน เช่น ผ่านเครือข่าย Tor เป็นต้น

IETF ได้เผยแพร่ Proposal ออกสู่สาธารณะเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้บุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น โปรแกรมเมอร์ สามารถวางแผนเพื่อใช้งาน Status Code ดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องผ่านอีกหลายขั้นตอนเพื่อให้ Status Code ดังกล่าวถูกประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/21/censorship_451_error_code_approved_by_ietf/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI

VMware เตือนผู้ใช้งานปลั๊กอิน EAP รีบลบออกด่วนหลังพบช่องโหว่ร้ายแรง

VMware Enhanced Authentication Plug-in (EAP) ได้ถูกประกาศยุติการไปต่อมาตั้งแต่ปี 2021 แล้วตั้งแต่ vCenter Version 7.0 update 2 มิหนำซ้ำล่าสุดยังพบช่องโหว่ร้ายแรงอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้ทาง …