นักวิจัยญี่ปุ่นคิดวิธีส่งข้อมูลสร้างสถิติใหม่ 319 เทระบิตต่อวินาที

นักวิจัยจากญี่ปุ่นได้นำเสนอผลงานวิชาการเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยสร้างสถิติใหม่ของการส่งข้อมูลที่ 319 เทระบิตต่อวินาที

Credit: ShutterStock.com

ในเชิงของตัวเลขนั้นสถิติเดิมเมื่อปี 2020 บันทึกไว้ที่ 178 เทระบิตต่อวินาที ซึ่งถือว่าวิธีการใหม่นี้สร้างสถิติใหม่เกือบเท่าตัว โดยนักวิจัยได้ทดลองวิธีการประสบความสำเร็จบนสายไฟเบอร์ออปติก ระยะทางกว่า 1,864 หรือกว่า 3,000 กิโลเมตร

ในทางเทคนิคนักวิจัยได้ใช้สายไฟเบอร์แบบพิเศษที่ภายในมี 4 Core โดยขั้นแรกจะทำการแบ่งการส่งข้อมูลผ่านหลายๆย่านสัญญาณ พร้อมกันด้วยเทคนิค WDM (wavelenght-division multiplexing) ทั้งนี้จะมีการยิงส่งสัญญาณใน 552 ชาแนลในหลายย่ายสัญญาณ รวมถึงมีการใช้เทคนิค dual polarization modulation (ทำให้แสงกระทบคนละมุม) ทำให้แสงในบางย่านสัญญาณจะออกไปก่อน เพื่อสร้าง Sequence ที่หลากหลาย ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการที่ถูกส่งตรงเข้ากับ Core หนึ่งในสาย

นอกจากนี้ทุกระยะราว 70 กิโลเมตร ข้อมูลจะถูกขยาย (Amplification) ให้ส่งต่อได้ไกลขึ้น ด้วยวิธีการใหม่ผ่าน thulium-doped และ erbium-doped ก่อนส่งต่อไปให้วิธีการ Amplification แบบเดิมๆ Raman Amplification ซึ่งทั้งหมดถูกแสดงอยู่ในงานวิจัยที่ชื่อ ‘319 Tb/s Transmission Over 3001 km With S, C and L Band Signals Over >120nm Bandwidth in 125 μm Wide 4-Core Fiber‘ ประเด็นคือสายไฟเบอร์ 4 Core ที่ใช้ทดลองมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับสายไฟเบอร์ 1 Core ทั่วไป นั่นหมายความว่ามีโอกาสต่อยอดใช้งานได้จริงในอนาคต

ที่มา : https://interestingengineering.com/japan-shattered-internet-speed-record-319-terabits


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง