NetScout ฟ้อง Gartner จัดอันดับ Magic Quadrant ไม่เป็นธรรม

netscout_logo     gartner_logo

เมื่อวันอังคารที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา NetScout ได้ยื่นฟ้องร้อง Gartner Inc. บริษัทวิจัยทางด้านเทคโนโลยีชื่อดังในสหรัฐฯ ในข้อกล่าวหาที่ว่า Gartner รับสินบนเพื่อแลกกับการจัดตำแหน่งที่ดีขึ้นในรายงานยอดนิยมอย่าง Magic Quadrant

NetScout บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับบริหารจัดการประสิทธิภาพบนระบบเครือข่าย (Network Performance Mangement) ชื่อดังในรัฐแมสซาซูเชสต์ สหรัฐอเมริกา กล่าวในเอกสารที่ยื่นต่อศาลสูงในรัฐคอนเนตทิคัตว่า หลายบริษัทที่จ่ายเงินให้แก่ Gartner จะถูกจัดอันดับในตำแหน่งที่สูงกว่าที่ควรจะเป็น และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ NetScout ต้องหล่นมาอยู่ในตำแหน่ง “Challengers” แทนที่จะอยู่ในกลุ่ม “Leaders”

สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัท Gartner Inc. และรายงาน Magic Quadrant ได้ที่นี่

Gartner's Magic Quadrant: Network Performance Monitoring and Diagnostics
Gartner’s Magic Quadrant: Network Performance Monitoring and Diagnostics

“การจัดตำแหน่ง NetScout บนควอดแรนท์ Challengers โดย Gartner นั้น เป็นการกระทำอันหลอกลวง, น่าอดสู, ผิดหลักจรรยาบรรณ และไม่ยุติธรรม ขัดกับนโยบายสาธารณะ และก่อให้เกิดความเสียหายต่อ NetScout อย่างมีนัยสำคัญ” — เนื้อหาส่วนหนึ่งในคดีความ

การฟ้องร้องนี้เน้นหนักในเรื่อง “Cautions” ที่ Gartner เขียนอธิบายในการจัดตำแหน่ง Magic Quadrant ว่า NetScout มีเทคโนโยลีที่ล้าหลังกว่าคู่แข่ง และขาดการความสามารถในการขยายสายการผลิตให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างครบถ้วน ซึ่งทาง NetScout ยื่นเอกสารโต้กลับเรื่องดังกล่าวมากกว่า 60 หน้าเพื่อชี้แจงว่า การที่ Gartner ลดตำแหน่ง NetScout ลงเป็น Challenger นั้น นอกจากเป็นการจัดตำแหน่งที่ผิดพลาดแล้ว ยังเป็นการให้ข้อมูลเท็จอย่างเห็นได้ชัด

ทางด้าน Andrew Spender รองประธานฝ่ายการสื่อสารองค์กรของ Gartner ได้กล่าวถึงการฟ้องรองของ NetScout ว่า “พวกเราจำเป็นต้องปกป้องตัวเอง และความน่าเชื่อถือของกระบวนการวิจัยอย่างจริงจัง พวกเรายังคงยืนยันที่จะนำเสนองานวิจัยอิสระที่ไม่ขึ้นกับใครให้แก่ลูกค้าของเราทุกคน รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆตามที่ลูกค้าเชื่อมั่นมาตลอดทศวรรษ”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัท Gartner ถูกฟ้องร้องเกี่ยวกับการจัดอันดับที่ไม่ดีบน Magic Quadrant ในปี 2009 ZL Technologies บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับจัดเก็บอีเมลล์ ได้ยื่นข้อกล่าวหาคล้ายกันในเรื่องของ “Pay-to-Play” และความไม่ยุติธรรม แต่ถูกผู้พิพากษาปัดตกคำร้องไป

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2462840/network-management/netscout-sues-gartner-over-magic-quadrant-rating.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ