CDIC 2023

NetScout ฟ้อง Gartner จัดอันดับ Magic Quadrant ไม่เป็นธรรม

netscout_logo     gartner_logo

เมื่อวันอังคารที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา NetScout ได้ยื่นฟ้องร้อง Gartner Inc. บริษัทวิจัยทางด้านเทคโนโลยีชื่อดังในสหรัฐฯ ในข้อกล่าวหาที่ว่า Gartner รับสินบนเพื่อแลกกับการจัดตำแหน่งที่ดีขึ้นในรายงานยอดนิยมอย่าง Magic Quadrant

NetScout บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับบริหารจัดการประสิทธิภาพบนระบบเครือข่าย (Network Performance Mangement) ชื่อดังในรัฐแมสซาซูเชสต์ สหรัฐอเมริกา กล่าวในเอกสารที่ยื่นต่อศาลสูงในรัฐคอนเนตทิคัตว่า หลายบริษัทที่จ่ายเงินให้แก่ Gartner จะถูกจัดอันดับในตำแหน่งที่สูงกว่าที่ควรจะเป็น และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ NetScout ต้องหล่นมาอยู่ในตำแหน่ง “Challengers” แทนที่จะอยู่ในกลุ่ม “Leaders”

สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัท Gartner Inc. และรายงาน Magic Quadrant ได้ที่นี่

Gartner's Magic Quadrant: Network Performance Monitoring and Diagnostics
Gartner’s Magic Quadrant: Network Performance Monitoring and Diagnostics

“การจัดตำแหน่ง NetScout บนควอดแรนท์ Challengers โดย Gartner นั้น เป็นการกระทำอันหลอกลวง, น่าอดสู, ผิดหลักจรรยาบรรณ และไม่ยุติธรรม ขัดกับนโยบายสาธารณะ และก่อให้เกิดความเสียหายต่อ NetScout อย่างมีนัยสำคัญ” — เนื้อหาส่วนหนึ่งในคดีความ

การฟ้องร้องนี้เน้นหนักในเรื่อง “Cautions” ที่ Gartner เขียนอธิบายในการจัดตำแหน่ง Magic Quadrant ว่า NetScout มีเทคโนโยลีที่ล้าหลังกว่าคู่แข่ง และขาดการความสามารถในการขยายสายการผลิตให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างครบถ้วน ซึ่งทาง NetScout ยื่นเอกสารโต้กลับเรื่องดังกล่าวมากกว่า 60 หน้าเพื่อชี้แจงว่า การที่ Gartner ลดตำแหน่ง NetScout ลงเป็น Challenger นั้น นอกจากเป็นการจัดตำแหน่งที่ผิดพลาดแล้ว ยังเป็นการให้ข้อมูลเท็จอย่างเห็นได้ชัด

ทางด้าน Andrew Spender รองประธานฝ่ายการสื่อสารองค์กรของ Gartner ได้กล่าวถึงการฟ้องรองของ NetScout ว่า “พวกเราจำเป็นต้องปกป้องตัวเอง และความน่าเชื่อถือของกระบวนการวิจัยอย่างจริงจัง พวกเรายังคงยืนยันที่จะนำเสนองานวิจัยอิสระที่ไม่ขึ้นกับใครให้แก่ลูกค้าของเราทุกคน รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆตามที่ลูกค้าเชื่อมั่นมาตลอดทศวรรษ”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัท Gartner ถูกฟ้องร้องเกี่ยวกับการจัดอันดับที่ไม่ดีบน Magic Quadrant ในปี 2009 ZL Technologies บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับจัดเก็บอีเมลล์ ได้ยื่นข้อกล่าวหาคล้ายกันในเรื่องของ “Pay-to-Play” และความไม่ยุติธรรม แต่ถูกผู้พิพากษาปัดตกคำร้องไป

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2462840/network-management/netscout-sues-gartner-over-magic-quadrant-rating.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11