CDIC 2023

[NCSA THNCW 2023] Zero Trust Security สำหรับ Hybrid Workforce โดย M.Tech

หัวใจสำคัญ 5 ประการ ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย หรือ Zero Trust Security เพื่อตั้งรับการโจมตีจากภัยคุกคามที่อาจจะเปลี่ยนไปในอนาคต รวมไปถึงรูปแบบการทำงานใหม่ๆ ในยุคยุคไฮบริดปัจจุบัน โดย คุณกฤษณา เขมากรณ์ Country Manager M-Solutions Technology (Thailand)

การป้องกันทางไซเบอร์ต้องการความเร็วและความว่องไวที่สูงกว่าเพื่อแซงหน้าศัตรู เพิ่มความยืดหยุ่น สร้างความสามารถในการตอบสนองเพื่อกู้คืนทันที ในขณะเดียวกันก็เพิ่มเวลาและค่าใช้จ่ายอย่างมากให้กับศัตรูเหล่านี้ ปัจจุบันมีมาตรฐาน Zero Trust หลากหลายมาตรฐาน เช่น จาก NIST, NSA และ DoD แต่องค์กรจะนำ Zero Trust ไปปรับใช้งานแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของ Zero Trust ได้อย่างไร นี่คือความท้าทายที่องค์กรต่างๆ จะต้องประเมิน

การทำงานนอกสถานที่กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เราจะรักษาความปลอดภัยให้กับพนักงานและตำแหน่งที่อยู่ห่างไกลของเราได้อย่างไรในขณะที่ยังคงรักษาประสิทธิภาพเครือข่ายที่มั่นคง

 • การวิจัยพบว่า 46% ของธุรกิจทั่วโลกเผชิญกับปัญหาความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างน้อยหนึ่งครั้งตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้รูปแบบการทำงานระยะไกลในช่วงล็อกดาวน์โควิด-19
 • 71% ของผู้นำทางธุรกิจถามว่าเชื่อว่าการเปลี่ยนไปใช้การทำงานจากระยะไกล 100% ในช่วงวิกฤต COVID-19 ได้เพิ่มโอกาสในการเจาะระบบทางไซเบอร์
 • ประมาณ 74% ของธุรกิจมีแผนที่จะกันพนักงานออกจากสำนักงานอย่างถาวรมากขึ้นหลังการระบาดใหญ่

เมื่อมีการเข้าถึง นั่นคือ โอกาสของช่องโหว่

รูปแบบการโจมตีมีการพัฒนาและซับซ้อนมากขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นจากสองปีที่ผ่านมา เมื่อใดที่มีการเข้าถึงในรูปแบบออนไลน์ นั่นคือการเปิดโอกาสของช่องโหว่ให้ภัยคุกคามโจมตีระบบเราได้เช่นกัน ปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการรักษาความั่นคงปลอดภัยมีการพัฒนาประสิทธิภาพสูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับการรับมือกับกลอุบายที่แสนแยบยล การปรับกลยุทธเพื่อสร้างการมองเห็น การวิเคราะห์ และการตอบสนอง จะทำให้เราก้าวนำหน้าภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ช่องโหว่มาจากอะไรได้บ้าง

 • 30% มาจาก Web-based Attacks การโจมตีบนเว็บแอปพลิเคชัน ทำให้เกิดข้อกังวลด้านความปลอดภัยหลายประการซึ่งเกิดจากการใช้ช่องโหว่ในการเข้ารหัสเพื่อเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์หรือฐานข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้โดยตรงและเปิดเผยต่อสาธารณะ ซึ่งเรียกว่าการโจมตีเว็บแอปพลิเคชัน ฐานข้อมูลเหล่านี้จำนวนมากมีข้อมูลที่มีค่า (เช่น ข้อมูลส่วนบุคคลและรายละเอียดทางการเงิน) ทำให้เป็นเป้าหมายของการโจมตีบ่อยครั้ง ซึ่งจะเห็นว่าอาชญากรสามารถเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ในฐานข้อมูลได้อย่างรวดเร็วผ่านกรรมวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะด้วยด้วยความโชคดี ความประมาทเลินเล่อ หรือความผิดพลาดของมนุษย์ ที่ทำให้เกิดช่องโหว่ในเว็บแอปพลิเคชัน เราจึงควรตระหนักรู้ตระหนักคิดที่จะระวังรอบด้าน
 • 42% มาจาก Targeted Cyber Attacks การโจมตีทางไซเบอร์แบบกำหนดเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของเป้าหมายโดยตรง หรือการโจมตีแบบฟิชชิ่ง ล้วนแต่หวังในข้อมูลที่สำคัญของเป้าหมาย
 • 58% มาจาก Mobile Malware Families เทคโนโลยีต่างๆ ที่มีปฏิสัมพันธ์กับอุปกรณ์ชนิดพกพาล้วนแต่เป็นพาหะที่มีประสิทธิภาพสูงของการติดไวรัสและการแพร่กระจายต่อ
 • 125% มาจาก Social Media Phishing Sites การโจมตีผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Instagram, Twitter หรืออื่นๆ เพื่อการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลหรือเข้าควบคุมบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้ใช้งาน

ทำไมองค์กรต่างๆ มองหา Zero Trust?

เพราะทุกวันนี้ไม่สามารถไว้วางใจอะไรได้อีก ความเสี่ยงแฝงตัวอยู่รอบตัวเรามากขึ้นทุกวัน ภัยคุกคามมีพัฒนาความรอบจัดเพื่อความสำเร็จในการเข้าถึงตัวเป้าหมาย กับคำว่า ฉันยังไม่เคยโดนโจมตีเลยสักครั้งอาจจะไม่ใช่เสมอไป ไม่รู้ตัวว่าโดนเข้าแล้ว กับ การอยู่รอดปลอดภัยดี ไม่มีอะไรมาชี้วัดได้ แต่การสร้างการมองเห็นเป็นวิธีที่สามารถปกป้องสินทรัพย์ของคุณได้ดีที่สุด เพราะเราจะไม่สามารถวิเคราะห์หรือตอบสนองในสิ่งที่เรามองไม่เห็นได้เลย

 • 42% ของผู้ตอบแบบสอบถามจากรายงานการสำรวจทั่วโลกระบุว่าพวกเขามีแผนที่จะใช้กลยุทธ์การไม่ไว้วางใจ (ที่มาของข้อมูล https://hostingtribunal.com/blog/cloud-adoption-statistics/#gref) สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ Zero Trust “อย่าไว้ใจ ตรวจสอบเสมอ”
 • 94% ขององค์กรใช้บริการคลาวด์อยู่แล้ว (ที่มาของข้อมูล https://www.statista.com/statistics/1228254/zero-trust-it-model-adoption/) เมื่อเราขึ้นไปอยู่บน Cloud สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิม คือ ไม่สามารถมองเห็นอุปกรณ์ Networking แล้วเราจะจัดการความท้าทายใหม่รูปแบบนี้ให้มีความมั่นคงปลอดภัยได้อย่างไร
 • พนักงานที่ทำงานนอกสถานที่จะมีจำนวนถึง 60% ของแรงงานทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาภายในปี 2024 ถึงวันนี้หรืออนาคตจะไม่มีโควิดอีกแล้ว ในอเมริกาก็ยังมองว่ายังจำเป็นที่จะต้องทำงานในรูปแบบ Workforce ทุกอย่างเปลี่ยนไปสู่ยุค Digital Transformation นี่คือสิ่งที่เราจะต้องตื่นตัวเพื่อความยั่งยืนรอบด้านโดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงปลอดภัยในโลกไซเบอร์

Zero Trust Security Model คืออะไร

Zero Trust คือ แนวคิดการลดความเสี่ยงสำหรับองค์กรธุรกิจที่สำคัญที่สุด ซึ่งเป็นมากกว่าเทคโนโลยี Zero Trust เป็นเฟรมเวิร์กสำหรับการรักษาความปลอดภัยองค์กรในโลกคลาวด์และสมาร์ทโฟนที่ยืนยันว่าไม่มีผู้ใช้หรือแอปพลิเคชันใดคู่ควรที่จะเชื่อถือได้เลย แม้ว่าอุปกรณ์นั้นจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่ได้รับอนุญาตสิทธิ์ระดับองค์กร หรือแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นจะผ่านการยืนยันก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม “อย่าไว้ใจ ตรวจสอบเสมอ” (never trust, always verify)

Zero Trust Maturity Model คืออะไร

มีสามขั้นตอนที่ใช้ในการระบุความเป็น Maturity ใน Zero Trust Architecture ของคุณ ได้แก่ แบบดั้งเดิม (Traditional), ขั้นสูง (Advanced) และเหมาะสมที่สุด (Optimal)

 • แบบดั้งเดิม (Traditional) ที่แยกย่อยออกเป็นเสาหลักเหล่านี้ มีการกำหนดค่าแบบแมนนวลสำหรับแอตทริบิวต์ การตอบสนองต่อเหตุการณ์แบบแมนนวล และการปรับใช้การลดขนาดแบบแมนนวล
 • แบบขั้นสูง (Advanced) จะมีการปรับใช้ให้มัการมองเห็นแบบรวมศูนย์ การควบคุมตัวตนแบบรวมศูนย์ การตอบสนองต่อเหตุการณ์บางอย่างที่กำหนดไว้ล่วงหน้า และการเปลี่ยนแปลงสิทธิ์ขั้นต่ำบางอย่างตามการประเมินท่าทาง
 • และประสิทธิภาพสูงสุดคือขั้นตอนที่เหมาะสมที่สุด (Optimal) องค์กรมีการกำหนดแอตทริบิวต์โดยอัตโนมัติให้กับสินทรัพย์และทรัพยากร นโยบายแบบไดนามิกตามทริกเกอร์อัตโนมัติ/ที่สังเกตได้ สินทรัพย์มีการขึ้นต่อกันที่แจกแจงตัวเองสำหรับการเข้าถึงสิทธิ์ขั้นต่ำแบบไดนามิก การมองเห็นแบบรวมศูนย์พร้อมฟังก์ชัน historian สำหรับการจดจำสถานะในช่วงเวลาต่างๆ

หัวใจสำคัญ 5 ประการ ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย หรือ Zero Trust Security

หัวใจสำคัญ ที่ 1 คือ “Identity”

Identity แบบดั้งเดิม

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบดั้งเดิมจะตรวจสอบตัวตนโดยใช้รหัสผ่านหรือการยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัย (MFA) สำหรับการประเมินความเสี่ยง องค์กรต่างๆ มีการจำกัดความเสี่ยงด้านข้อมูลประจำตัวและจะแบ่งกลุ่มกิจกรรมของผู้ใช้ด้วยแอตทริบิวต์พื้นฐานและแบบคงที่ด้วยตนเองหรือแบบแมนนวล

Identity ขั้นสูง

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ขั้นสูงใน Zero Trust องค์กรต่างๆ ได้ปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบอัตโนมัติและการตรวจสอบข้อมูลประจำตัวแบบหลายรายการและ MFA ผ่าน single passwords นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบสภาพแวดล้อมบนคลาวด์พร้อมกับระบบภายในองค์กร ปรับใช้การวิเคราะห์อย่างง่ายและกฎแบบคงที่ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดการประเมินความเสี่ยง การเพิกถอนการเข้าถึงโดยอัตโนมัติตามนโยบาย และไม่มีบัญชีที่ใช้ร่วมกันโดยเด็ดขาด

Identity ที่เหมาะสมที่สุด

องค์กรต่างๆ ได้มาถึงสถานะของการตรวจสอบข้อมูลประจำตัวอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่เมื่อได้รับอนุญาตในตอนแรกเท่านั้น ใช้รูปแบบการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ ด้วยอัลกอริทึมจากเครื่องมือการเรียนรู้เพื่อระบุความเสี่ยงและมอบการป้องกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการปรับใช้การรวมศูนย์การมองเห็นของผู้ใช้ด้วยแอตทริบิวต์ที่มีแม่นยำสูง ซึ่งสามารถการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้ได้ตลอดเวลา

หัวใจสำคัญ ที่ 2 คือ “Device”

Device แบบดั้งเดิม

สำหรับแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์แบบดั้งเดิมนั้น องค์กรต่างๆ มีข้อจำกัดในการมองเห็นอุปกรณ์ที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและบังคับ ซึ่งยังให้รูปแบบการซื้ออุปกรณ์ไอทีและสร้างเงื่อนไขด้านความปลอดภัยด้วยตนเอง การเลิกใช้อุปกรณ์จำเป็นต้องได้รับการดูแลสุขอนามัยอย่างเข้มงวดเพื่อยกเลิกการเข้าถึงและข้อมูลที่ยังเหลืออยู่

Device ขั้นสูง

Zero Trust ขั้นสูงจะก้าวไปสู่ระบบอัตโนมัติและการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง สำหรับการจัดการสินทรัพย์ ระบุช่องโหว่และแพตช์สินทรัพย์ และการตรวจนับสินค้าคงคลังของอุปกรณ์กับรายการที่ได้รับการอนุมัติโดยจะคัดแยกชิ้นส่วนประกอบที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด มีการจัดเตรียมอุปกรณ์โดยใช้วิธีการอัตโนมัติและทำซ้ำได้ รองรับฟังก์ชันความปลอดภัยที่ทันสมัยในฮาร์ดแวร์ตั้งแต่ตั้งต้น

Device ที่เหมาะสมที่สุด

Zero Trust ที่เหมาะสมที่สุดจะตรวจสอบความปลอดภัยอุปกรณ์อย่างต่อเนื่องมากขึ้น ทุกการเข้าถึงข้อมูลจะต้องพิจารณาการวิเคราะห์ความเสี่ยงตามเวลาจริงสำหรับอุปกรณ์นั้นๆ โดยจะผสานรวมการจัดการสินทรัพย์และความเสี่ยงในทุกสภาพแวดล้อมขององค์กร รวมถึงระบบคลาวด์และรูปแบบการทำงานจากระยะไกล ด้วยการประเมินพฤติกรรมของอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง (การตรวจจับและตอบสนองปลายทางหรือ EDR) นอกจากนี้ยังอนุญาตให้เข้าถึงและใช้งานข้อมูลโดยไม่ต้องมีสำเนาข้อความซึ่งช่วยลดความเสี่ยงให้กับซัพพลายเชนของสินทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หัวใจสำคัญ ที่ 3 คือ “Network / Environment”

Network / Environment แบบดั้งเดิม

ระบบเครือข่ายและระบบนิเวศต่างๆ แบบดั้งเดิม ยังคงใช้การป้องกันภัยคุกคามเป็นหลักจากภัยคุกคามที่รู้จักและการกรองการรับส่งข้อมูลแบบคงที่ การเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลภายในขั้นต่ำอย่างชัดเจน รวมถึงนโยบายแบบแมนนวลเพื่อระบุเครือข่าย อุปกรณ์ และบริการที่ถูกระงับ ด้วยการค้นพบและการแก้ไขด้วยตนเอง

Network / Environment ขั้นสูง

การวิเคราะห์ขั้นพื้นฐานเพื่อค้นหาภัยคุกคามในเชิงรุก ในระดับสูงจะใช้การเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังแอปพลิเคชันภายในซึ่งรวมไปถึงการรับส่งข้อมูลภายนอกในบางส่วนด้วย โดยทำงานผ่านเซ็นเซอร์ในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลายเพื่อระบุตำแหน่งการแจ้งเตือนและทริกเกอร์

Network / Environment ที่เหมาะสมที่สุด

Zero Trust ที่เหมาะสมสำหรับ Network / Environment จะรวมการป้องกันภัยคุกคามโดยใช้การเรียนรู้แมชชีนเลินนิ่งเข้ามาช่วยให้มีการมองเห็น การวิเคราะห์ และการตอบสนอง มีรูปแบบการกรองรูปแบบการรับส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังตำแหน่งภายในและภายนอกด้วยการเข้ารหัส โดยใช้การวิเคราะห์ผ่านเซ็นเซอร์แบบหลายประเภทเพื่อระบุตำแหน่งการแจ้งเตือนและทริกเกอร์แบบอัตโนมัติ

หัวใจสำคัญ ที่ 4 คือ “Application Workload”

Application Workload แบบดั้งเดิม

องค์กรต่างๆ มีนโยบายแบบดั้งเดิมและดำเนินการบังคับใช้ด้วยตนเองหรือแมนนวลสำหรับ software development, software asset management, security tests and evaluations (ST&E) และ tracking software dependencies

Application Workload ขั้นสูง

องค์กรที่อยู่ในขั้นสูงมีการปรับใช้ Zero Trust เพื่อขีดความสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันที่อาศัยการรับรองความถูกต้องแบบรวมศูนย์ การให้สิทธิ์ การเฝ้าติดตาม และแอตทริบิวต์ แอปพลิเคชันระบบคลาวด์ทั้งหมดรวมไปถึงแอปพลิเคชันภายในองค์กรบางส่วนสามารถเข้าถึงได้โดยตรงโดยผู้ใช้ทางอินเทอร์เน็ต โดยที่แอปพลิเคชันอื่นๆ ทั้งหมดสามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง VPN โดยรวมการทดสอบความปลอดภัยของแอปพลิเคชันเข้ากับกระบวนการพัฒนาและปรับใช้แอปพลิเคชัน รวมถึงการใช้วิธีการทดสอบแบบไดนามิก

Application Workload ที่เหมาะสมที่สุด

Zero Trust ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับปริมาณงานของแอปพลิเคชันช่วยให้สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น โดยพิจารณาจากการวิเคราะห์ความเสี่ยงแบบเรียลไทม์ ซึ่งรวมถึงการผสานรวมการป้องกันภัยคุกคามเข้ากับเวิร์กโฟลว์ของแอปพลิเคชันที่มีความแน่นหนา พร้อมด้วยการวิเคราะห์เพื่อให้การป้องกันที่เข้าใจและคำนึงถึงพฤติกรรมของแอปพลิเคชัน ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันทั้งหมดได้โดยตรงผ่านทางอินเทอร์เน็ต มีการรวมการทดสอบความปลอดภัยของแอปพลิเคชันตลอดกระบวนการพัฒนาและการปรับใช้แบบไดนามิกด้วยเซ็นเซอร์และระบบภายนอก มีการปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

หัวใจสำคัญ ที่ 5 คือ “Data”

Data แบบดั้งเดิม

แบบดั้งเดิม องค์กรใช้วิธีการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลแบบคงที่ และเก็บข้อมูลในที่จัดเก็บข้อมูลภายในองค์กรเป็นหลักและที่ที่พวกเขาจะถูกถอดรหัสเมื่อไม่มีการใช้งาน การจัดประเภทข้อมูลและการอนุญาตการเข้าถึงข้อมูลส่วนใหญ่ถูกกำหนดโดยการตัดสินใจแบบกระจายหรือแมนนวล

Data ขั้นสูง

องค์กรต่างๆ จะเก็บข้อมูลสินค้าคงคลังด้วยตนเองเป็นหลัก โดยมีการติดตามอัตโนมัติบางกรณี การเข้าถึงข้อมูลถูกควบคุมโดยใช้การควบคุมสิทธิ์ขั้นต่ำที่พิจารณาถึงการยืนยันตัวตน ความเสี่ยงของอุปกรณ์ และคุณลักษณะอื่นๆ องค์กรจะจัดเก็บข้อมูลในระบบคลาวด์หรือสภาพแวดล้อมระยะไกลที่ซึ่งเข้ารหัสไว้เมื่อไม่มีการใช้งาน การปกป้องข้อมูลถูกบังคับใช้ผ่านการควบคุมทางเทคนิคเป็นส่วนใหญ่และการควบคุมดูแลระบบบางอย่างเท่านั้น

Data ที่เหมาะสมที่สุด

ข้อมูลจะถูกจัดเก็บอย่างต่อเนื่องโดยการติดแท็กและการติดตามที่มีประสิทธิภาพ เพิ่มการจัดหมวดหมู่ด้วยโมเดลแมชชีนเลิร์นนิง การเข้าถึงข้อมูลเป็นแบบไดนามิก ข้อมูลทั้งหมดที่เหลือจะถูกเข้ารหัสและบันทึกและวิเคราะห์เหตุการณ์การเข้าถึงทั้งหมดสำหรับพฤติกรรมที่น่าสงสัย และดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลที่เข้ารหัส องค์กรจะบังคับใช้การควบคุมการเข้าถึงที่เข้มงวดโดยอัตโนมัติสำหรับข้อมูลที่มีมูลค่าสูงทั้งหมดรวมถึงการสำรองข้อมูล ในขณะเดียวกัน การปกป้องข้อมูลที่จำเป็นตามนโยบายจะถูกบังคับใช้โดยอัตโนมัติ สำหรับการจัดหมวดหมู่ข้อมูลและการอนุญาตการเข้าถึงข้อมูลถูกกำหนดโดยใช้วิธีการแบบครบวงจรที่ผสานรวมข้อมูล โดยไม่ขึ้นกับแหล่งที่มา

สร้างรากฐานให้กับ Zero Trust

เมื่อเราเข้าใจว่าหัวใจสำคัญ 5 ประการ ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย หรือ Zero Trust Security มีอะไรบ้าง สิ่งที่จะต้องดำเนินการต่อคือการสร้างรากฐานทั้ง 3 ให้กับ Zero Trust

 1. สร้างฐานแรก คือ Visibility and Analytics ทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องทำให้มองเห็นได้ และวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวหรือพฤติกรรมต่างๆ ได้
 2. สร้างฐานที่สอง คือ Automation and Orchestration ทำให้เป็นอัตโนมัติ โดยอัตโนมัติ และทำงานผสานร่วมกันได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพ สนับสนุนการเชื่อมต่อเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัยที่ความแตกต่างกันเข้ามาไว้ด้วยกันบนเทคนิคด้านต่างๆ เพื่อการดูแลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สามารถรับรู้และตอบสนองได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ
 3. สร้างฐานที่สาม คือ Governance การกำกับดูแลกิจการเพื่อสร้างความมั่นใจในการบริหารจัดการภายใต้ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ขับเคลื่อนด้วยประสิทธิภาพและข้อมูล มีแนวทางความเสี่ยงแบบแบ่งชั้น และความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงด้านปฏิบัติการ

เมื่อเราได้หัวใจสำคัญทั้ง 5 และรากฐานทั้ง 3 ประการแล้ว เราสามารถสร้างการปรับใช้ Zero Trust ได้อย่างมีกลยุทธมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ ด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อตั้งรับการโจมตีจากภัยคุกคามที่อาจจะเปลี่ยนไปในอนาคต และก้าวเข้าสู่ยุค Digital Transformationได้อย่างยั่งยืน

Top 10 Security Best Practices โดย Check Point

คุณกฤษณา ได้เสริมข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ 10 แนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุด เพื่อความตระหนักรู้ในการปกป้องตนเองไม่ให้ตกเป็นเป้าของการโจมตีจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยอันดับต้นๆ เกี่ยวกับรหัสผ่านแบบทั่วไปซึ่งเป็นรหัสผ่านที่ไม่ค่อยจะดีหรือเหมาะสมมากนัก ถ้าพูดถึงการป้องกันความปลอดภัย รหัสผ่านเป็นอะไรวิธีพื้นฐานที่ถูกนำมาใช้ และถ้าเราย้อนไปดูสถิติการตั้งรหัสผ่าน รหัสง่ายๆ ถูกเลือกใช้มากที่สุด นั่นหมายถึงช่องโหว่ด่านแรกที่จะถูกจู่โจมได้ง่ายที่สุดเช่นกัน

บทสรุป

คุณกฤษณา กล่าวสรุปปิดท้ายว่า “ไม่ว่าคุณกำลังมองหาหรือกำลังปรับใช้ Zero Trust อยู่ คุณสามารถมองเห็นมันได้หรือยัง คุณสามารถวิเคราะห์มันได้หรือเปล่า เพราะเครื่องมือที่ทันสมัยเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ การรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุด จะต้องอาศัยคนและกระบวนการเข้ามาช่วย เพื่อให้คุณมี Secure your cyber, Secure your future”


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …