พบช่องโหว่ MiTM กระทบ Kubernetes ทุกเวอร์ชัน

The Kubernetes Product Security Committee ได้เปิดเผยแนวทางการแก้ไขช่องโหว่ที่คนร้ายสามารถทำ Man-in-the-Middle เพื่อลอบดักจับทราฟฟิกจาก Pod อื่นในการทำ Multi-tenant ได้

Credit: ShutterStock.com

คนร้ายที่มีสิทธิ์สร้างและแก้ไขบริการและ Pod สามารถใช้ช่องโหว่ CVE-2020-8554 เพื่อเข้ามาดักจับทราฟฟิคจาก Pod อื่นได้ อย่างไรก็ดีจะเป็นภัยต่อผู้ใช้งานกรณีที่ใช้ External IP มาใช้สร้างบริการเท่านั้น ถึงจะเร้าต์ข้อมูลออกไปได้ ด้วยเหตุนี้เองแม้ช่องโหว่จะกระทบกับ Kubernetes ทุกเวอร์ชันจริงแต่ด้วยเงื่อนไขที่สวนทางกับ Best Practice ที่ไม่แนะนำให้ใช้ External IP ในการทำ Multi-tenant Cluster อยู่แล้วจึงถือได้ว่ามีผลกระทบน้อยมาก 

แต่ในมุมมองของการป้องกันท่านสามารถใช้ Admission Webhook Container (http://k8s.gcr.io/multitenancy/externalip-webhook:v1.0.0) ช่วยได้ หรือจะใช้ Open Policy Agent Gatekeeper Policy Controller for Kubernetes ก็ได้เช่นกัน ในทางการตรวจสอบการโจมตีผู้ดูแลต้องจับตา External IP ใน multi-tenant cluster

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/all-kubernetes-versions-affected-by-unpatched-mitm-vulnerability/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …