สรุปงานและสไลด์จาก MiSSConf(SP1) งานแชร์ความรู้ด้าน IT Security แบบไม่มีกั๊ก

เป็นอีกงานสัมมนาดีๆ ที่ทางทีมงาน TechTalkThai เพิ่งมีเวลาได้มาเขียนสรุปงานนะครับ กับ MiSSConf(SP1) ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา พร้อมกับมีสไลด์ในงานด้วยครับผม

missconf_sp1_banner

 

รู้จักกับ MiSSConf กันอย่างรวดเร็ว

งาน MiSSConf(SP1) นี้จัดขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดงานให้ความรู้ทางด้าน IT Security แก่บุคลากรแวดวง IT ในไทยโดยไม่แสวงหาผลกำไร โดยในการจัดงาน MiSSConf(SP1) ซึ่งเป็นงานแรกที่ทีมงาน MiSSConf จัดกันเองอย่างเต็มตัวนี้ก็เป็นงานสัมมนาแบบเต็มวันที่มีวิทยากรผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาพูดในหัวข้อต่างๆ เพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์แก่ผู้ฟังทุกคนที่ลงทะเบียนมาร่วมงานกันแบบฟรีๆ ใครอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมขอเชิญที่ https://www.techtalkthai.com/introduce-to-missconfsp1-free-it-security-seminar/ เลยนะครับ

 

บรรยากาศในงาน

งานเป็นแบบสบายๆ ไม่ทางการครับ Session การบรรยายก็จะมีทั้งเนื้อหาลึกๆ และเนื้อหาระดับกลางๆ ปนกันไป แต่โดยรวมคือถ้าเป็นคนสาย IT มาฟังก็จะได้ประโยชน์กลับไปพอสมควรโดยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการ IT Security มาก่อนน่าจะได้มุมมองอะไรใหม่ๆ ดีๆ กลับไปเยอะเหมือนกันครับ ระหว่างงานก็มีอาหารมีขนมให้ทานเป็นระยะๆ และเนื่องจากงานครั้งนี้จัดที่ตึก CP Tower สีลม การเดินทางสำหรับคนไม่มีรถจึงค่อนข้างสะดวก และใต้ตึกก็มีร้านกาแฟเยอะ รวมถึงหาอาหารเย็นทานต่อได้ง่ายดีทีเดียวครับ

missconf_sp1_01

 

ความรู้ที่ได้รับ

ถึงแม้ทีมงาน TechTalkThai จะเคยทำงานในวงการนี้มาบ้างเป็นบางส่วน แต่การมางานครั้งนี้ก็ได้เปิดหูเปิดตาอะไรใหม่เยอะพอสมควรครับ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเหล่าวิทยากรนั้นเป็นผู้รู้จริง ต่อให้หัวข้อเหมือนจะเป็นเรื่องที่เราเคยคุ้นเคยมาบ้างอยู่แล้ว แต่หัวข้อนั้นๆ ก็จะมีเนื้อหาลงลึกในบางแง่มุมให้เราได้รู้จักอะไรใหม่ๆ เพิ่มอีกอยู่ดี รวมถึงเรื่องที่ใหม่มากๆ อย่าง Blockchain ก็ได้ฟังแบบได้ความรู้เต็มที่เช่นกัน ถือว่าคุ้มมากครับที่ได้มางานครั้งนี้

missconf_sp1_02

 

สไลด์การบรรยายในงาน

สำหรับสไลด์ขออ้างอิงจาก https://www.facebook.com/notes/maykin-warasart/missconfsp1/1292590137437476 นะครับผม ในงานมีสไลด์ดังนี้ครับ

  • “BDD-Security, describe security requriements as features” โดยคุณทวิร พานิชสมบัติ จาก Odd-e, Thailand [slide]
  • “IT Operational Analytics” โดยคุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ จาก STelligence [slide]
  • “Unlock Security Insight from Machine Data” โดยคุณนฤดม รุ่งศิริวงศ์ จากธนาคารเกียรตินาคิน [slide]
  • “Blockchain” โดยดร.ภูมิ ภูมิรัตน จาก G-Able
  • “Replicate != Backup” โดยคุณดำรงศักดิ์ รีตานนท์ จาก MFEC [slide]
  • “How amendment of the Computer Crime Bill will impact your career” โดยคุณภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ จาก ThaiHostTalk.com [slide]
  • “Malware Analysis and Mitigation” โดยคุณ สุวิชชา มุสิจรัล จาก Sourcefire, Cisco ประเทศไทย [slide]
  • “Exploiting Blind Vulnerabilities” โดยคุณพิชญะ โมริโมโต จาก SEC Consult, Thailand [slide]
  • “Importance of Vendor Neutral IT Skill Set Certifications” โดย Dr.Charles Singh จาก CompTIA Thailand [slide]

 

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านในงานนี้อีกครั้งหนึ่ง

งานนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีทั้งทีมทำงานทุกท่าน, วิทยากรทุกท่าน และผู้สนับสนุนด้านการเงินและสถานที่ดังต่อไปนี้ครับ

missconf_sp1_sponsors_2

 

พบกันใหม่ครั้งหน้า

คาดว่างานครั้งหน้าน่าจะชื่อว่า MiSSConf(SP2) นะครับ หรือไม่งั้นเค้าอาจเขียน 2 เป็นเลขฐานสิบแทนอย่าง 10 ก็ได้ อันนี้ไม่ทราบเหมือนกัน แต่หวังว่างานดีๆ แบบนี้จะมีจัดครั้งถัดๆ ไปอีก และจะได้พบกันใหม่นะครับ ใครอยากร่วมสนับสนุนทั้งด้านค่าใช้จ่าย, สถานที่ หรืออยากเป็นวิทยากรก็ติดต่อล่วงหน้าไปได้ที่ maykin@verisette.com และ missconfstaff@gmail.com เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …