Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

สรุปงานและสไลด์จาก MiSSConf(SP1) งานแชร์ความรู้ด้าน IT Security แบบไม่มีกั๊ก

เป็นอีกงานสัมมนาดีๆ ที่ทางทีมงาน TechTalkThai เพิ่งมีเวลาได้มาเขียนสรุปงานนะครับ กับ MiSSConf(SP1) ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา พร้อมกับมีสไลด์ในงานด้วยครับผม

missconf_sp1_banner

 

รู้จักกับ MiSSConf กันอย่างรวดเร็ว

งาน MiSSConf(SP1) นี้จัดขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดงานให้ความรู้ทางด้าน IT Security แก่บุคลากรแวดวง IT ในไทยโดยไม่แสวงหาผลกำไร โดยในการจัดงาน MiSSConf(SP1) ซึ่งเป็นงานแรกที่ทีมงาน MiSSConf จัดกันเองอย่างเต็มตัวนี้ก็เป็นงานสัมมนาแบบเต็มวันที่มีวิทยากรผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาพูดในหัวข้อต่างๆ เพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์แก่ผู้ฟังทุกคนที่ลงทะเบียนมาร่วมงานกันแบบฟรีๆ ใครอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมขอเชิญที่ https://www.techtalkthai.com/introduce-to-missconfsp1-free-it-security-seminar/ เลยนะครับ

 

บรรยากาศในงาน

งานเป็นแบบสบายๆ ไม่ทางการครับ Session การบรรยายก็จะมีทั้งเนื้อหาลึกๆ และเนื้อหาระดับกลางๆ ปนกันไป แต่โดยรวมคือถ้าเป็นคนสาย IT มาฟังก็จะได้ประโยชน์กลับไปพอสมควรโดยทีเดียว โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการ IT Security มาก่อนน่าจะได้มุมมองอะไรใหม่ๆ ดีๆ กลับไปเยอะเหมือนกันครับ ระหว่างงานก็มีอาหารมีขนมให้ทานเป็นระยะๆ และเนื่องจากงานครั้งนี้จัดที่ตึก CP Tower สีลม การเดินทางสำหรับคนไม่มีรถจึงค่อนข้างสะดวก และใต้ตึกก็มีร้านกาแฟเยอะ รวมถึงหาอาหารเย็นทานต่อได้ง่ายดีทีเดียวครับ

missconf_sp1_01

 

ความรู้ที่ได้รับ

ถึงแม้ทีมงาน TechTalkThai จะเคยทำงานในวงการนี้มาบ้างเป็นบางส่วน แต่การมางานครั้งนี้ก็ได้เปิดหูเปิดตาอะไรใหม่เยอะพอสมควรครับ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเหล่าวิทยากรนั้นเป็นผู้รู้จริง ต่อให้หัวข้อเหมือนจะเป็นเรื่องที่เราเคยคุ้นเคยมาบ้างอยู่แล้ว แต่หัวข้อนั้นๆ ก็จะมีเนื้อหาลงลึกในบางแง่มุมให้เราได้รู้จักอะไรใหม่ๆ เพิ่มอีกอยู่ดี รวมถึงเรื่องที่ใหม่มากๆ อย่าง Blockchain ก็ได้ฟังแบบได้ความรู้เต็มที่เช่นกัน ถือว่าคุ้มมากครับที่ได้มางานครั้งนี้

missconf_sp1_02

 

สไลด์การบรรยายในงาน

สำหรับสไลด์ขออ้างอิงจาก https://www.facebook.com/notes/maykin-warasart/missconfsp1/1292590137437476 นะครับผม ในงานมีสไลด์ดังนี้ครับ

  • “BDD-Security, describe security requriements as features” โดยคุณทวิร พานิชสมบัติ จาก Odd-e, Thailand [slide]
  • “IT Operational Analytics” โดยคุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ จาก STelligence [slide]
  • “Unlock Security Insight from Machine Data” โดยคุณนฤดม รุ่งศิริวงศ์ จากธนาคารเกียรตินาคิน [slide]
  • “Blockchain” โดยดร.ภูมิ ภูมิรัตน จาก G-Able
  • “Replicate != Backup” โดยคุณดำรงศักดิ์ รีตานนท์ จาก MFEC [slide]
  • “How amendment of the Computer Crime Bill will impact your career” โดยคุณภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ จาก ThaiHostTalk.com [slide]
  • “Malware Analysis and Mitigation” โดยคุณ สุวิชชา มุสิจรัล จาก Sourcefire, Cisco ประเทศไทย [slide]
  • “Exploiting Blind Vulnerabilities” โดยคุณพิชญะ โมริโมโต จาก SEC Consult, Thailand [slide]
  • “Importance of Vendor Neutral IT Skill Set Certifications” โดย Dr.Charles Singh จาก CompTIA Thailand [slide]

 

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกท่านในงานนี้อีกครั้งหนึ่ง

งานนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีทั้งทีมทำงานทุกท่าน, วิทยากรทุกท่าน และผู้สนับสนุนด้านการเงินและสถานที่ดังต่อไปนี้ครับ

missconf_sp1_sponsors_2

 

พบกันใหม่ครั้งหน้า

คาดว่างานครั้งหน้าน่าจะชื่อว่า MiSSConf(SP2) นะครับ หรือไม่งั้นเค้าอาจเขียน 2 เป็นเลขฐานสิบแทนอย่าง 10 ก็ได้ อันนี้ไม่ทราบเหมือนกัน แต่หวังว่างานดีๆ แบบนี้จะมีจัดครั้งถัดๆ ไปอีก และจะได้พบกันใหม่นะครับ ใครอยากร่วมสนับสนุนทั้งด้านค่าใช้จ่าย, สถานที่ หรืออยากเป็นวิทยากรก็ติดต่อล่วงหน้าไปได้ที่ maykin@verisette.com และ missconfstaff@gmail.com เลยนะครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตในยุค New Normal และการก้าวไปสู่ Adaptive Manufacturing Enterprise โดยมี ERP เป็นปัจจัยสำคัญ

หลังจากที่อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักอย่างไม่ทันตั้งตัว จากวิกฤต COVID-19 จะเห็นได้ว่าส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ในแง่ที่ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก การทำงานของคนในองค์กรกลายเป็นแบบ Work From Home ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ผลิตบางรายประสบปัญหาที่ต้องปิดตัวลง ด้วยเหตุผลแตกต่างกัน ในขณะที่บางแห่งกลับต้องเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยรวมต่อการวางแผนการผลิต

8 แนวทางรับมือ Ransomware เบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ พร้อมบริการจาก AIS Cyber Secure ช่วยปกป้องธุรกิจจากภัยคุกคาม

Ransomware นั้นได้กลายเป็นภัยคุกคามสามัญที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องเผชิญในทุกวันนี้ ในขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Ransomware เองก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การวางแผนเพื่อรับมือกับ Ransomware อย่างเป็นระบบนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจองค์กรได้อย่างคุ้มค่า และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวทางเบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ 8 ประการ ดังนี้ครับ