CDIC 2023

Citrix XenDesktop บน Nutanix: แนวทางสำหรับระบบ VDI ที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

zenith_logo_w200

Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ได้กลายมาเป็นโซลูชั่นมาตรฐานสำหรับองค์กรที่ต้องการความสามารถในการบริหารจัดการและการรักษาความปลอดภัยให้แก่เครื่องลูกข่ายภายในองค์กรในระดับสูงสุดไปแล้ว และในบรรดาโซลูชั่นทั้งหมดนี้ Zenith Comp ขอแนะนำสุดยอดโซลูชั่นสำหรับ VDI ในเวลานี้ ด้วยการผสานรวมโซลูชั่นกันระหว่าง Citrix XenDesktop ที่เรียกได้ว่าเป็น VDI Software ที่ดีที่สุด ควบคู่กับ Nutanix ซึ่งเป็น Hyperconverged Infrastructure ที่ดีที่สุดในเวลานี้

nutanix_citrix_03

 

Citrix XenDesktop: ประสบการณ์ของระบบ VDI ที่ดียิ่งกว่าการใช้งาน PC จริง

Citrix เองได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Remote Terminal และ Virtual Desktop ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้เทคโนโลยี Citrix XenDesktop สามารถตอบโจทย์การใช้งาน Virtual Desktop ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น

  • องค์กรที่ต้องการ Virtual Desktop สำหรับผู้ใช้งานจำนวนมากๆ ในราคาที่คุ้มค่า
  • องค์กรที่ต้องการ Virtual Desktop เฉพาะทางสำหรับผู้ใช้งานเชิงเทคนิคระดับสูง
  • องค์กรที่ต้องการ Virtual Desktop สำหรับการใช้งานผ่านเครื่อข่าย 3G/4G เป็นหลัก
  • องค์กรที่ต้องการ Virtual Desktop คุณภาพสูงที่เปิดดูไฟล์ Video/3D ได้อย่างลื่นไหล
  • และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยเทคโนโลยี Citrix HDX ที่ช่วยให้การส่งข้อมูลทั้งภาพและเสียงจาก Virtual Desktop ไปยังเครื่องรับปลายทางที่ไม่ว่าจะเป็น Notebook, Mobile Device หรือ Thin Client ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงและใช้ Bandwidth น้อยผ่านโปรโตคอลที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษอย่าง Citrix ICA ทำให้ Virtual Desktop ของ Citrix นั้นมีคุณภาพที่เทียบเท่าได้กับการใช้งาน PC จริงๆ และเหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นอย่างชัดเจน เป็นจุดแตกต่างให้ Citrix สามารถให้บริการ Virtual Desktop ได้หลากหลายรูปแบบแม้ระบบเครือข่ายจะไม่เอื้ออำนวยก็ตาม

นอกจากนี้ความสามารถในการบริหารจัดการ Virtual Desktop, Application Virtualization รวมไปจนถึงการจัดการในแง่ของ Security นั้นต่างก็ถูกผสานเข้ามาในระบบบริหารจัดการของ Citrix XenDesktop ทั้งหมดแล้ว ทำให้การตรวจสอบการทำงานและควบคุมการใช้งาน Virtual Desktop ทั้งหมดภายในองค์กร สามารถทำได้จากศูนย์กลางผ่านหน้าจอการบริหารจัดการเพียงหน้าจอเดียว

 

Nutanix: Hyperconverged Data Center แห่งอนาคต ที่ทั้งง่ายดายและทรงพลัง

Nutanix นั้นคือผู้ผลิตเทคโนโลยีของ Software Defined Infrastructure ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานระดับองค์กรได้ดีที่สุดในเวลานี้ ด้วยความสามารถในการรองรับ Hypervisor ได้หลากหลายที่สุดในตลาด ทำให้การสร้างระบบ Hyperconverged Infrastructure สามารถทำได้อย่างยืดหยุ่นตามเทคโนโลยีที่องค์กรต้องการเลือกใช้

ในภาพรวมแล้วการทำ Hyperconverged Infrastructure ของ Nutanix นั้น ทำให้ Server Hardware ของ Nutanix แต่ละตัวสามารถทำหน้าที่เป็น Server, Storage และ Network ได้ในตัว โดยระบบ Local Storage ของ Server ทั้งหมดจะทำงานผสานเหมือนเป็นระบบเดียวกันด้วย Nutanix Distributed File System (NDFS) โดยรวมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน Server แต่ละตัวเข้าด้วยกัน เพื่อให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเติบโตขึ้นตามจำนวนของ Nutanix Node ที่ติดตั้ง และให้ Server แต่ละตัวทำการจัดเก็บข้อมูลสำรองของกันและกัน เพื่อเพิ่มความทนทานให้กับระบบในภาพรวม

นอกจากนี้ Nutanix เองยังได้มีการเสริม 2 เทคโนโลยีหลักลงไปอย่าง Automated Flash Tiering เพื่อให้ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดอยู่ในระดับเดียวกับ Flash Storage และเทคโนโลยี Deduplication เพื่อลดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลที่มีความซ้ำซ้อนลง ซึ่งส่งผลต่อการใช้งาน VDI เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าทุกๆ Virtual Machine ในระบบ VDI จะมีความเร็วเท่ากับ Flash Storage และใช้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลของ 1,000 Virtual Machine พอๆ กับการจัดเก็บข้อมูลเพียงไม่ถึง 10 Virtual Machine ในระบบเท่านั้น

 

Citrix + Nutanix: 1,000 Vitual Desktop ไม่ใช่ปัญหา

Citrix ได้ทำการทดสอบการทำงานของ Citrix XenDesktop ร่วมกับ Nutanix เพื่อจำลองสถานการณ์การใช้งาน VDI จำนวน 1,000 ผู้ใช้งานทั้งแบบ Hosted Virtual Desktop (HVD) และ Hosted Shared Desktop (HSD) มาเป็นที่เรียบร้อย พร้อมออกเอกสารรับรองการออกแบบภายใต้ชื่อของ Citrix Validated Solutions (CVS) เพื่อรองรับการใช้ Nutanix เป็น Infrastructure สำหรับ Citrix

nutanix_citrix_02

ด้วยอิสระในการเลือกใช้งาน Hypervisor บน Nutanix ได้ทั้ง VMware vSphere, Microsoft Hyper-V และ Nutanix Acropolis ก็ทำให้องค์กรมีทางเลือกทั้งในเชิงของเทคโนโลยีและราคาให้เหมาะสมต่อทรัพยากรที่มีอยู่ได้ และในขณะเดียวกัน Citrix XenDesktop เองก็รองรับการทำงานร่วมกับ Hypervisor ทั้ง 3 ได้อย่างสมบูรณ์

การจับคู่กันครั้งนี้ทำให้การติดตั้ง VDI ไม่ใช่เรื่องยากที่กินเวลานานอีกต่อไป การตั้งค่าต่างๆ ในฝั่งของ Data Center นั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ด้วยความเร็วในการติดตั้ง Nutanix แต่ละเครื่องที่ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ก็ทำให้การเตรียมการฝั่ง IT Infrastructure เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ในขณะที่การติดตั้ง Citrix และการ Provision Virtual Desktop จำนวนมหาศาลขึ้นมานั้นก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี Deduplication บน Flash Storage ของ Nutanix นั่นเอง

nutanix_citrix_01

ไม่เพียงแต่ประเด็นเรื่องของความเร็วและความง่ายเท่านั้น Nutanix และ Citrix ต่างก็รองรับการเพิ่มความทนทานให้กับระบบ VDI ด้วยการเสริมความสามารถในการทำ High Availability และ Disaster Recovery พร้อมการทำ Backup เข้าไปด้วยภายในระบบเดียว ทำให้กลายเป็นโซลูชั่นที่มีความสมบูรณ์พร้อมในตัว และมีความยืดหยุ่นสูง สามารถค่อยๆ ทะยอยเพิ่มทั้งปริมาณของ VDI และความสามารถต่างๆ ที่ต้องการเข้าไปในภายหลังได้ตามความพร้อมขององค์กร โดยยังคงบริหารจัดการระบบทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง

 

ลงทะเบียนเข้าร่วม Workshop กับทาง Citrix และ Nutanix กันได้ทันที

ทาง Zenith Comp ได้จับมือกับทาง Citrix และ Nutanix จัดงาน Workshop ภายใต้หัวข้อ “Virtual Desktop Make It Simple” ขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคม 2016 ที่จะถึงนี้ เพื่อเจาะลึกกับการสร้างระบบ Virtual Desktop Infrastructure กันง่ายๆ ด้วยเทคโนโลยีจากทั้ง Citrix และ Nutanix ร่วมกัน โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ทันทีในแบบฟอร์มต่อไปนี้

 

ติดต่อ Zenith Comp ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชั่น VDI จาก Citrix และ Nutanix สามารถติดต่อทีมงาน Zenith Comp ได้ทันทีที่ Nutanix@zenithcomp.co.th หรือติดต่อคุณวลัยพร 084-173-7268

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘ซิสโก้’ กำหนดนิยามใหม่ “การป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์” ด้วยพอร์ตฟอลิโอ AI ที่หลากหลายและทรงพลัง [Guest Post]

ซิสโก้ ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร เปิดตัว Cisco AI Assistant for Security ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการทำให้ AI แพร่หลายใน Security Cloud, Unified ของซิสโก้, …

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว