พบช่องโหว่บนเราเตอร์ MikroTik เสี่ยงถูกแฮ็ก แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่และเจ้าของซอฟต์แวร์ Nessus ได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ 4 รายการที่กระทบผู่ใช้งาน MikroTik ซึ่งสามารถใช้ร่วมกันแล้วทำให้เข้าควบคุมระบบได้ในที่สุด

นักวิจัยจาก Tenable ได้ค้นพบช่องโหว่ 4 รายการเมื่อเดือนก่อนคือ CVE-2019-3976, CVE-2019-3977, CVE-2019-3978 และ CVE-2019-3979 ซึ่งพบว่าสามารถใช้งานร่วมกันเพื่อเข้าควบคุมเครื่องได้

ไอเดียคือนักวิจัยได้ Bypass การป้องกันการอัปเดต OS เวอร์ชันต่ำกว่า (Downgrade Attack) โดยใช้ช่องโหว่เพื่อทำ DNS Cache Poisoning ที่ประเด็นคือหากย้อนกลับไปในเวอร์ชันก่อน 6.42.12 จะเป็นการเคลียร์รหัสผ่านของ User ให้สามารถเข้าจัดการได้แบบไม่มีรหัสผ่านนั่นเอง

โดยในการสาธิตนั้นนักวิจัยได้ทำการ Downgrade จาก OS 6.45.6 ไปที่ 6.41.4 ซึ่งมีช่องโหว่ที่ทำให้สามารถเข้าถึง Busybox ได้อย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตามปัจจุบันได้มีการออกแพตช์แก้ไขแล้วในเวอร์ชัน 6.45.7 ดังนั้นผู้ใช้งานควรเข้าไปอัปเดตกันครับ

สำหรับผู้สนใจข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่และการใช้งานสามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากบล็อกของ Tenable

ที่มา :  https://www.securityweek.com/mikrotik-router-vulnerabilities-can-lead-backdoor-creation


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …