ADPT

Microsoft พัฒนา Windows Server 2016 รุ่น ARM สำเร็จแล้ว ทำงานกับ Qualcomm Centriq ได้

ในงาน OCP Summit 2017 ทาง Microsoft ร่วมกับ Qualcomm ได้ออกมาเปิดเผยถึงความสำเร็จในการพัฒนา Microsoft Windows Server 2016 ให้รองรับต่อสถาปัตยกรรม ARM ได้เป็นที่เรียบร้อย

Credit: https://www.theregister.co.uk/2017/03/08/microsoft_windows_server_qualcomm/

ในงานได้มีการสาธิตการใช้งาน Microsoft Windows Server 2016 บน ARM Server ซึ่งถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับโครงการ Open Compute Project (OCP) ที่ติดตั้งหน่วยประมวลผล Qualcomm Centriq 2400 ขนาด 64-core ทำให้อนาคตนั้น ARM ก็สามารถที่จะรุกเข้าสู่ตลาด Data Center ระดับองค์กรที่ใช้งานเทคโนโลยีของ Microsoft เป็นหลัก แข่งขันกับสถาปัตยกรรม x86 จาก Intel ที่กำลังขับเคี่ยวกับ AMD อยู่ในขณะนี้

จริงๆ แล้วทิศทางนี้ไม่ได้น่าแปลกใจมากนัก เพราะก่อนหน้านี้ Microsoft ก็ได้รองรับ ARM ใน Windows 10 ไปแล้ว และ Microsoft เองที่ร่วมโครงการ OCP ก็พยายามสนับสนุน CPU ค่ายต่างๆ และสถาปัตยกรรมใหม่ๆ มาโดยตลอด เพื่อเปิดทางเลือกใหม่ๆ ให้กับตลาด Data Center ทั่วโลกมากขึ้นด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ Qualy ธุรกิจออกแบบชิปนั้น ก็ได้ส่งแผนผังของ Centriq Motherboard รุ่นที่สามารถทำงานกับ Microsoft Project Olympus ระบบ Open Compute Server ให้กับทาง OCP อยู่ และถ้าหากกรรมการตรวจสอบว่าผ่านแล้ว ผังนี้ก็จะถูกเปิดเผยเป็น Open Source ให้เราได้ศึกษาและนำไปใช้งานกันในอนาคต

ส่วนผู้ที่รอคอย Microsoft Windows Server 2016 บน ARM อาจต้องรออีกซักพัก เพราะปัจจุบันทาง Microsoft ยังใช้งานกันเป็นการภายในเท่านั้นอยู่

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/03/08/microsoft_windows_server_qualcomm/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …