Microsoft พัฒนา Windows Server 2016 รุ่น ARM สำเร็จแล้ว ทำงานกับ Qualcomm Centriq ได้

ในงาน OCP Summit 2017 ทาง Microsoft ร่วมกับ Qualcomm ได้ออกมาเปิดเผยถึงความสำเร็จในการพัฒนา Microsoft Windows Server 2016 ให้รองรับต่อสถาปัตยกรรม ARM ได้เป็นที่เรียบร้อย

Credit: https://www.theregister.co.uk/2017/03/08/microsoft_windows_server_qualcomm/

ในงานได้มีการสาธิตการใช้งาน Microsoft Windows Server 2016 บน ARM Server ซึ่งถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับโครงการ Open Compute Project (OCP) ที่ติดตั้งหน่วยประมวลผล Qualcomm Centriq 2400 ขนาด 64-core ทำให้อนาคตนั้น ARM ก็สามารถที่จะรุกเข้าสู่ตลาด Data Center ระดับองค์กรที่ใช้งานเทคโนโลยีของ Microsoft เป็นหลัก แข่งขันกับสถาปัตยกรรม x86 จาก Intel ที่กำลังขับเคี่ยวกับ AMD อยู่ในขณะนี้

จริงๆ แล้วทิศทางนี้ไม่ได้น่าแปลกใจมากนัก เพราะก่อนหน้านี้ Microsoft ก็ได้รองรับ ARM ใน Windows 10 ไปแล้ว และ Microsoft เองที่ร่วมโครงการ OCP ก็พยายามสนับสนุน CPU ค่ายต่างๆ และสถาปัตยกรรมใหม่ๆ มาโดยตลอด เพื่อเปิดทางเลือกใหม่ๆ ให้กับตลาด Data Center ทั่วโลกมากขึ้นด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ Qualy ธุรกิจออกแบบชิปนั้น ก็ได้ส่งแผนผังของ Centriq Motherboard รุ่นที่สามารถทำงานกับ Microsoft Project Olympus ระบบ Open Compute Server ให้กับทาง OCP อยู่ และถ้าหากกรรมการตรวจสอบว่าผ่านแล้ว ผังนี้ก็จะถูกเปิดเผยเป็น Open Source ให้เราได้ศึกษาและนำไปใช้งานกันในอนาคต

ส่วนผู้ที่รอคอย Microsoft Windows Server 2016 บน ARM อาจต้องรออีกซักพัก เพราะปัจจุบันทาง Microsoft ยังใช้งานกันเป็นการภายในเท่านั้นอยู่

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/03/08/microsoft_windows_server_qualcomm/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …