Microsoft เตรียมบล็อก Flash บน Office 365

Microsoft ประกาศ เตรียมบล็อก Content ประเภท Flash, Shockwave และ Silverlight บน Office 365 แก้ปัญหาเรื่องการโจมตีผ่านช่องโหว่แอปพลิเคชันเหล่านั้น เริ่มตั้งแต่มกราคม 2019 เป็นต้นไป

การบล็อกนี้จะเป็นการบังคับบล็อก ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ยกเลิกตัวเลือกการกดคลิกแล้วยอมให้เปิดดู Content ได้ แต่เป็นการบล็อกไม่ให้ Content ประเภท Flash, Shockwave และ Silverlight สามารถรันบนเอกสารได้อย่างถาวร นั่นหมายความว่า หลังจากนี้ Content ประเภทดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดบน Office 365 ได้อีกต่อไป

การบล็อก Content จะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2019 เป็นต้นไป เฉพาะ Content ของ Flash, Shockwave และ Silverlight ที่ฝังอยู่ในเอกสารโดยใช้ “Insert Object” เท่านั้นที่จะถูกบล็อก ส่วน Content ที่ฝังโดยใช้ “Insert Online Video” จะยังคงแสดงผลได้ตามปกติ ซึ่งความแตกต่างของทั้ง 2 ฟีเจอร์นี้คือ แบบแรกเป็นการใช้ Microsoft OLE (Object Linking and Embedding) ในขณะที่แบบหลังเป็นการใช้ Internet Explorer Browser Frame

Microsoft ระบุว่า สาเหตุที่บล็อก Content เหล่านี้ เนื่องจากเป็นฟีเจอร์ที่แฮ็กเกอร์นิยมใช้ในกระบวนการโจมตีช่องโหว่ แต่เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้น้อยคนนักที่จะใช้ นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่ Adobe จะประกาศ End-of-life Flash ในปี 2020 และ Microsoft เองก็จะประกาศ End-of-life Silverlight ในปี 2021 อีกด้วย

การบล็อก Content ประเภท Flash, Shockwave และ Silverlight นี้จะส่งผลกระทบเฉพาะ Office 365 เท่านั้น สำหรับ Office 2010, 2013 และ 2016 ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-to-block-flash-in-office-365/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Effortless: เทรนด์ใหม่ที่เหนือกว่าแค่คำว่าง่าย ในการบริหารจัดการ Enterprise Storage

การบริหารจัดการระบบ IT ได้อย่างง่ายดายนั้นถือเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นิยามคำว่าง่ายของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นก็แตกต่างกันออกไป ทำให้หลายครั้งถึงแม้ว่าระบบ IT หนึ่งๆ จะดูเหมือนว่าสามารถบริหารจัดการได้ง่าย แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วกลับต้องพบกับอุปสรรคอย่างมากมาย Pure Storage ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี All …