Microsoft แจงเหตุที่ Office 365 ล่มเมื่อสัปดาห์ก่อน

เมื่อต้นสัปดาห์ก่อนผู้ใช้งาน Office 365 ในวงกว้าง ได้ประสบปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้นานกว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งล่าสุด Microsoft ได้ชี้แจงรายละเอียดแล้วว่าทำไมถึงเกิดเหตุดังกล่าว

Credit: ShutterStock.com

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน (ตามเวลา EST) ผู้ใช้งานทั่วโลกไม่สามารถล็อกอิน Office 365, Teams, Office.com, Power Platform และ Dynamics 365 ได้ และจะได้รับข้อความแจ้งว่าเกิดข้อผิดพลาด โดยล่าสุด Microsoft ได้อธิบายถึงสาเหตุครั้งนั้นแล้วว่าเกิดขัดข้องในระบบ Deploy การทดสอบ (Safe Deployment Process)

Microsoft ได้แบ่งขอบเขตของระบบเป็นวงต่างๆ (Ring) ประกอบด้วย ระบบทดสอบ คนของ Microsoft และกลุ่มลูกค้า ซึ่งยังเป็นไปตามเขตพื้นที่ภูมิศาสตร์ด้วย โดยปกติแล้วการอัปเดตใดๆ จะค่อยๆ ถูก Deploy ไปโดยใช้เวลาหลายวัน แต่ด้วยเหตุขัดข้องบางอย่างใน SDP ทำให้เกิดการอัปเดตในทุกขอบเขตหรือทดสอบระบบกับของจริงอย่างไม่ตั้งใจและเกิดปัญหาทันที

เหมือนจะโชคดีเพราะทีมงานมั่นใจว่ามีระบบกู้คืนอัตโนมัติอยู่ แต่ด้วยบั๊กใน SDP ยังไปรบกวน Metadata สำหรับการกู้คืนจนทีมงานต้องปฏิบัติการแบบ Manual ถึงแก้ปัญหาได้ในเวลาถัดมา

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-explains-the-cause-of-the-recent-office-365-outage/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …