CDIC 2023

แนะนำ Oracle PCA แพลตฟอร์ม Converged Infrastructure ที่ดีที่สุดของ Oracle

แนะนำ Private Cloud Appliance (PCA) แพลตฟอร์ม Converged Infrastructure ที่ดีที่สุดจาก Oracle สำหรับตอบโจทย์ใช้งานแอปพลิเคชันทุกประเภทในยุคดิจิทัล ชูจุดเด่นด้านความง่ายในการบริหารจัดการ ความเร็วในการอัปเดตแพตช์อย่างไม่มี Downtime และความมั่นคงปลอดภัยสำหรับใช้งานในสภาวะแวดล้อมแบบ Public Cloud และ Private Cloud ที่สำคัญคือรองรับการทำงานแบบ Hybrid Cloud ร่วมกับ Oracle Public Cloud ได้อย่างไร้รอยต่อ

รายงานจาก IDC ระบุว่า การใช้งาน Public Cloud และ Private Cloud มีการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี ส่งผลให้การใช้งาน Hybrid Cloud มีจำนวนมากขึ้นตาม เพื่อให้ Infrastructure สามารถรองรับปริมาณการใช้งานที่เพิ่มขึ้น หลายองค์กรจึงวางแผนขยายระบบโดยซื้อฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าจะเป็น Server หรือ Storage เพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อฮาร์ดแวร์ในราคาถูกที่สุดอาจไม่ได้ลดภาระค่าใช้จ่ายขององค์กรลงอย่างแท้จริง เนื่องจากยังมีค่าใช้จ่ายซ่อนเร้นที่ตามมาอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการที่ยุ่งยากมากขึ้นเพราะมีฮาร์ดแวร์หลากหลายยี่ห้อ ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย ค่าใช้จ่ายด้าน License ของซอฟต์แวร์ และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอุปกรณ์ รวมไปถึงปัญหาด้านการขยายระบบอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

Converged Infrastructure ที่ดีที่สุดจาก Oracle

เพื่อให้สามารถขยายระบบสำหรับการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมแบบ Virtulization และ Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Oracle จึงพัฒนา Private Cloud Appliance (PCA) ซึ่งเป็น Engineered Systems แบบ Converged Infrastructure ที่ผ่านการคำนวณเชิงวิศวกรรมมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ ระบบจัดเก็บข้อมูล และระบบเครือข่าย เหมาะสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันของ Oracle เองหรือแอปพลิเคชันของ Vendors รายอื่นๆ

คุณสมบัติเด่นของ Oracle PCA ประกอบด้วย

  • มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Controller สำหรับบริหารจัดการในตัว สามารถตั้งค่าและขยายการใช้งานจาก 2 ไปจนถึง 25 Nodes ได้อย่างง่ายดาย
  • สถาปัตยกรรม CPU แบบ x86 รองรับ Guest OS ทั้ง Solaris, Linux และ Windows
  • สามารถใช้ Oracle Linux และ Oracle Solaris ได้ไม่จำกัดจำนวน VM โดยไม่ต้องเสียค่า License
  • มีความสามารถในการทำ Software-defined Network ช่วยให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่อข่ายและ SAN/NAS ได้หลากหลาย
  • มาพร้อมกับ Oracle VM ซึ่งเป็น Hypervisor สำหรับบริหารจัดการระบ Virtualization โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
  • มี Oracle VM Templates สำหรับช่วยติดตั้งแอปพลิเคชันและฐานข้อมูลให้พร้อมใช้งานได้ภายในไม่กี่นาที
  • รองรับคุณสมบัติ Multi-tenancy ช่วยแบ่งกลุ่มผู้ใช้งาน Oracle PCA ออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์

จัดการง่าย อัปเดตเร็ว ไม่มี Downtime

Oracle PCA ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการทั้งส่วน Compute, Storage และ Virtual Networking ได้ภายในหน้าจอเดียว – Single Management Pane – ลดความซับซ้อนและขจัดปัญหาด้านความเข้ากันได้ของอุปกรณ์แต่ละยี่ห้อ ที่สำคัญคือ Oracle PCA ผ่านการคำนวณและปรับแต่งเชิงวิศวกรรมมาเป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจว่าองค์ประกอบทั้ง 3 ส่วนนั้นสามารถผสานการทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์ และให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดภายในอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เดียว

การอัปเดตแพตช์ก็เช่นเดียวกัน ผู้ดูแลระบบไม่จำเป็นต้องอัปเดตแพตช์เซิร์ฟเวอร์ ระบบจัดเก็บข้อมูล และระบบเครือข่ายแยกจากกันอีกต่อไป Oracle PCA ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถอัปเดตส่วนประกอบทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วภายในแพตช์เดียว ซึ่งทาง Oracle จะออกแพตซ์ทุกสามเดือน ดูแลรักษาง่าย มีความปลอดภัยสูง และ ไม่มี Downtime ในการลงแพตซ์

ที่สำคัญคือ สำหรับลูกค้าที่ใช้ Oracle Linux ใน VM ด้วยคุณสมบัติของ Oracle Ksplice ทำให้สามารถอัปเดต Kernel แพตช์ได้โดยไม่มี OS Downtime ช่วยให้การทำธุรกิจสามารถดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีหยุดชะงัก

เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยด้วย Full Tenant Isolation

Oracle PCA มาพร้อมกับคุณสมบัติ Full Tenant Isolation สำหรับแยกส่วน Compute Nodes, Network และ VM ภายใน Oracle PCA ออกจากกันตามประเภทของแอปพลิเคชันหรือการใช้งานของผู้ใช้แต่ละกลุ่มได้อย่างเด็ดขาด ช่วยให้สามารถกักกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นไม่ให้รุกล้ำเข้าไปยังระบบงานส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ Full Tenant Isolation ยังช่วยสนับสนุนการปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัย เช่น PCI-DSS อีกด้วย

ในกรณีที่ใช้งาน Oracle PCA ร่วมกับ Oracle Enterprise Manager แพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของ Oracle แบบรวมศูนย์ ผู้ดูแลระบบสามารถใช้ฟังก์ชัน Compliance Assessment Tool เพื่อตรวจประเมินว่า Oracle PCA ที่ใช้งานอยู่ผ่านมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยของ PCI-DSS / DSTA / CIS หรือไม่ พร้อมจัดทำรายงานและให้คำแนะนำเพื่อปรับแต่งระบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานดังกล่าว

Oracle Trusted Partition: คิด License ตามที่ใช้จริง ถูกกว่าฮาร์ดแวร์อื่น 50%

Oracle PCA มาพร้อมกับซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการ VM คือ Oracle VM ซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถนำไปใช้งานได้ฟรีทันทีโดยไม่จำเป็นต้องจัดซื้อซอฟต์แวร์ดังกล่าวเพิ่มเติม นอกจากนี้ เมื่อใช้ซอฟต์แวร์ของ Oracle บน Oracle PCA ค่า License และค่า MA ของซอฟต์แวร์จะลดลงจากปกติ 50% ทันที ที่สำคัญคือ License ของซอฟต์แวร์ Oracle จะพิจารณาจากจำนวน Socket หรือ Core ที่ใช้งานจริง ไม่ใช่จำนวน Socket หรือ Core ของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทั้งหมด ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของ CapEx และ OpEx ลงได้อย่างมหาศาล

สำหรับ ISP ที่เปิดให้บริการ Cloud Database โดยใช้ Oracle PCA ลูกค้าผู้ใช้บริการ ISP รายนั้นสามารถซื้อ License ของ Oracle Database มาใช้ด้วยตนเองได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลว่า License ดังกล่าวจะตกเป็นของ ISP หรือผูกติดกับระบบ Cloud นั้นๆ ด้วย Oracle Trusted Partition ทำให้มั่นใจว่า License ที่ลูกค้าผู้ใช้บริการซื้อ จะผูกติดกับบริษัทของลูกค้า ซึ่งพร้อมโยกย้าย License กรณีที่ต้องการเปลี่ยนกลับมาใช้เซิร์ฟเวอร์ภายใต้ Data Center ของตนเอง หรือเปลี่ยนไปใช้ Cloud Database ของ ISP รายอื่น

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายขายของ Oracle อีเมล market_th@oracle.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …