Breaking News

แนะนำ Microsoft Teams ซอฟต์แวร์การประชุมระดับองค์กรทำงานได้ ‘ครบ จบ ที่เดียว’

รู้หรือไม่ เราจะมีคนถึง 5 เจนเนอเรชั่นอยู่ในที่ทำงานของเรา โดย 72% ของพนักงานจะทำงานจากที่ใดก็ได้ภายในปี 2020 และ 80% ของเวลางานถูกใช้ไปในการทำงานร่วมกัน (collaborating) รู้เทรนด์แบบนี้แล้ว ทางทีมงาน TechTalkThai จึงอาสาพาไปรู้จักกับ Collaborative Tools สุดว้าวของค่าย Microsoft ที่ชื่อ ‘Microsoft Teams’ ว่าจะช่วยให้คุณและทีมงานทำงานได้ ‘ครบ จบ ในที่เดียว’ ได้อย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานเป็นทีมคือหัวใจสำคัญขององค์กร ดังนั้นจากสถิติที่ว่าเราจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานร่วมกันจึงไม่น่าแปลกใจ ด้วยเหตุนี้เององค์กรจึงต้องพิจารณาซอฟต์แวร์ที่จะเข้ามาตอบโจทย์อย่างเหมาะสม ยืดหยุ่น และเข้าถึงพนักงานทุกคนได้

Microsoft Teams มาพร้อมกับความสามารถโดดเด่นในคอนเซปต์ของการทำงานได้ ‘ครบ จบ ที่เดียว’ ด้วยการออกแบบที่สามารถผนวกโปรแกรม บริการ หรือลิงก์ของเว็บไซต์เข้ามาในโปรแกรมได้ เช่น PowerBI (ตามรูปด้านล่าง), Office365 รวมถึงบริการจากพันธมิตรอื่นอีกหลายร้อยราย

Tab Feature in Microsoft Teams

หากพูดถึงการประชุมทีมเชื่อแน่ว่าการประชุมแบบ Face-to-Face หรือวีดีโอคอลคือช่องทางสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด Teams จึงถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การทำงานได้อย่างครบเครื่อง เช่น การโทรเบอร์ 02(IP Phone ในองค์กร), เบลอภาพพื้นหลัง, บันทึกวีดีโอ, โน๊ตจดสรุปการประชุมและอื่นๆ

Meeting Feature, Blur Background

ปัจจุบัน Microsoft เองถือเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Artificial Intelligence อีกรายหนึ่ง ดังนั้นบริษัทจึงไม่รอช้าที่จะประยุกต์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Teams ผ่านทางฟีเจอร์ Chatbot ทั้งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ลดแรงงานมนุษย์ แถมยังสร้าง User Experience ให้น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย

ประเด็นสุดท้ายในเรื่องของการทำงานร่วมกันย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องมีการแชร์ไฟล์เอกสารหรือข้อมูลต่างๆ ดังนั้น Teams จึงได้ออกแบบรองรับเรื่องของ Security และ Compliance อย่างรัดกุมที่สามารถกำหนดสิทธิ์การแชร์และการเข้าถึงข้อมูลได้

เริ่มใช้งานได้ทันที

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น Microsoft Teams มีคุณสมบัติความเป็นซอฟต์แวร์ Collaborative ระดับองค์กรได้อย่างแท้จริง ทั้งในแง่ของความยืนหยุ่น แถมยังใช้งานได้ง่ายเหมาะกับผู้ใช้ทุกคน รวมถึงสามารถตอบโจทย์ด้าน Security และใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Chatbot เข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน

อย่างไรก็ดี Teams เป็นส่วนหนึ่งในชุด License ของ Office 365 Business/Enterprise หรือ Microsoft 365 อยู่แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถเริ่มได้ทันที สำหรับผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมในฟีเจอร์อื่นๆ ได้แบบเต็มๆ ที่ http://www2.vstecs.co.th/th/csp/microsoft-teams.html

ติดต่อขอคำแนะนำผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ VST ECS (Thailand) Co., Ltd. ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (Leading Cloud Solutions Provider) ของ Microsoft

EmailES-Cloud@vstecs.co.th

Telephone : 090-197-5489About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ย เปิดตัวโซลูชันคลาวด์ใหม่ล่าสุด สำหรับการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัล

[เซินเจิ้น, ประเทศจีน] หัวเว่ยเปิดตัวโซลูชันคลาวด์ใหม่ล่าสุด เพื่อการชำระเงินแบบดิจิทัล ณ งาน Better World Summit 2020 โดยเป็นโซลูชันที่ออกแบบเพื่อช่วยผู้ให้บริการด้านการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัล สร้างอีโคซิสเต็มของซูเปอร์แอป (Super App) ในด้านการชำระเงิน …

HPE เชิญร่วมงาน Cybersecurity Crime on Data Center on the New Normal 25 ส.ค. 2020 นี้

Hewlett Packard Enterprise ร่วมกับ Intel Micro Electronic (Thailand) ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน Cybersecurity Crime on Data Center: on …