Breaking News

Azure Storage Explorer เวอร์ชัน 1.10.0 ออกแล้ว

Azure ได้ประกาศออก Storage Explorer เวอร์ชัน 1.10.0 โดยมีการปรับการทำงานให้ใช้ได้ง่ายขึ้น

credit : Azure.microsoft.com

Storage Explorer เป็นเครื่องมือจาก Azure ที่มี UI ให้จัดการ CosmosDB, Azure Storage และ ADLS Gen2 ได้ง่ายๆ ซึ่งในเวอร์ชันล่าสุดมีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

  • เพิ่มการรองรับ Managed Disk โดยเมื่อผู้ใช้งานอัปโหลด VHD เข้าไปยัง Manage Disk ตัว Storage Explorer จะใช้ AzCopy v10 เพื่อเร่งความเร็วในการนำเข้า Data ขึ้น Azure ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ในด้านการ Migrate Workload สู่คลาวด์นั่นเอง
  • ปรับการ Setting ให้ง่ายขึ้นเนื่องจากของเดิมมีขั้นตอนมากมาย โดยเวอร์ชันใหม่จะมีหน้า Centralize Setting UI สำหรับตั้งค่า Proxy และ Application Theme รวมถึงสามารถตั้งค่าให้ Logout เมื่อออกจากโปรแกรมได้
  • ผู้ใช้งาน Linux สามารถเลือกดาวน์โหลดติดตั้ง Storage Explorer ได้จาก Canonical Snap Store แล้ว ซึ่งทำให้การติดตั้งนั้นง่ายขึ้นกว่าที่เคย

อย่างไรก็ตามในอนาคตทาง Azure เผยว่ามีแผนที่จะปรับให้ AzCopy กลายเป็น Default Transfer สำหรับ Blob Storage รวมถึงเริ่มใช้ AzCopy สำหรับการแชร์ไฟล์แล้ว นอกจากนี้ยังพยายามทำให้ Storage Explorer รองรับภาษาท้องถิ่นได้มากขึ้น ตลอดจนการเพิ่มฟีเจอร์ให้ ADLS Gen 2 และอื่นๆ ผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :   https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-azure-storage-explorer-1-10-0/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine

สำหรับผู้ที่ไม่เข้าฟังบรรยาย Tangerine | Google Webinar เรื่อง “Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine (GKE)” พร้อมสาธิตความสามารถเด็ดของ …

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด