CDIC 2023

Microsoft เปิดตัว Quantum Development Kit ใช้ภาษา Q# พัฒนาโปรแกรมบน Quantum Computer

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Quantum Development Kit รุ่น Preview สำหรับเปิดให้เหล่านักพัฒนาได้นำไปใช้ทดลองสร้างโปรแกรมสำหรับทำงานบน Quantum Computer โดยเฉพาะ ด้วยภาษา Q#

Credit: Microsoft

 

Quantum Development Kit นี้สามารถทำงานร่วมกับ Microsoft Visual Studio ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ Quantum Simulator ที่ถูกรวมอยู่ในชุด Quantum Development Kit เพื่อทำการทดสอบได้ โดยรองรับการจำลองระบบ Quantum Computer ได้ถึงขนาด 30 Qubit บนเครื่อง Laptop ทั่วๆ ไป ทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถเริ่มต้นเรียนรู้พัฒนาโปรแกรมบน Quantum Computer ได้ทันที และสามารถนำโค้ดเหล่านั้นไปใช้งานได้ทันทีเมื่อมีเครื่อง Quantum Computer ขนาด 30 Qubit จำหน่ายหรือเปิดให้เช่าใช้กันแล้ว

ส่วนผู้ที่สนใจทดลองพัฒนาโปรแกรมสำหรับระบบ Quantum Computer จำลองที่ขนาดใหญ่ขึ้นไป ทาง Microsoft ได้เตรียมตัว Simulator บน Microsoft Azure ที่สามารถจำลองตัวเองเป็น Quantum Computer ขนาด 40 Qubit ได้เอาไว้แล้ว

ทั้งนี้ Microsoft เองยังได้ออกเอกสารคู่มือสำหรับการพัฒนาโปรแกรมบน Quantum Computer เอาไว้ด้วย โดยปูพื้นฐานเริ่มต้นให้ตั้งแต่เรื่องฟิสิกส์ที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Quantum เอาไว้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/quantum/?view=qsharp-preview ให้สามารถเข้าไปเรียนรู้กันได้ฟรีๆ ด้วยครับ

เป้าหมายของ Microsoft นั้นคือการเร่งสร้างเหล่า Software Developer ที่มีความรู้เรื่อง Quantum Computer ขึ้นมาในตลาด เพื่อรองรับต่อความต้องการระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงในอนาคต และ Microsoft เองก็ทราบดีว่า Quantum นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้แต่เหล่าคนที่เก่งๆ ก็ยังต้องใช้เวลาเรียนรู้นาน ด้วยเหตุนี้ทาง Microsoft จึงปล่อยตัวทดลองพัฒนาออกมาให้ได้เริ่มต้นเรียนรู้กันตั้งแต่เนิ่นๆ

 

ที่มา: https://blogs.microsoft.com/ai/2017/12/11/future-quantum-microsoft-releases-free-preview-quantum-development-kit


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS จะเริ่มบังคับใช้ MFA สำหรับเข้าถึง Management Console ช่วงกลางปีหน้า

AWS จะเริ่มบังคับใช้ Multi-factor Authentication (MFA) ในขั้นตอนการยืนยันตัวตน สำหรับเข้าถึง AWS Management Console ช่วงกลางปีหน้า

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …