Microsoft เผย Design Pattern 9 แบบสำหรับการออกแบบ Microservices

ทีม AzureCAT จาก Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยถึง 9 Design Pattern สำหรับการออกแบบระบบที่ใช้สถาปัตยกรรม Microservices บน Azure Architecture Center เพื่อตอบรับต่อความต้องการในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

Credit: Microsoft

 

  • Ambassador ใช้สำหรับ Offload วิธีการเชื่อมต่อไปยังผู้ใช้งาน เช่น การ Monitor, การเขียน Log, การทำ Routing และการทำ Security เช่น TLS ออกไป
  • Anti-corruption layer พัฒนา Layer ขึ้นมาคั่นระหว่างระบบปัจจุบันกับ Application เดิม เพื่อให้การออกแบบ Application ใหม่ๆ นั้นไม่มีข้อจำกัดที่ขึ้นกับระบบเก่าอีกต่อไป
  • Backends for Frontends พัฒนา Backend แยกสำหรับ Frontend แต่ละรูปแบบ เช่น Desktop และ Mobile ทำให้ไม่เกิด Conflict ในการจัดการ Client ในรูปแบบที่ต่างกัน
  • Bulkhead แยกทรัพยากรสำคัญ เช่น CPU, Memory และ Connection Pool สำหรับให้แต่ละ Workload หรือ Service ใช้แบบแยกจากกันเด็ดขาด
  • Gateway Aggregation รวม Request ที่จะเรียกต่อไปยัง Microservices จำนวนมากภายใน Request เดียว ลดปริมาณ Traffic ที่จะเกิดขึ้นระหว่างผู้เรียกใช้งานและผู้ให้บริการ
  • Gateway Offloading ให้ Microservices หลายๆ ระบบแบ่งปันงานบางอย่างให้ทำร่วมกันที่เดียวแทน เช่น การให้การจัดการ SSL เป็นหน้าที่ของ API Gateway เป็นต้น
  • Gateway Routing มีระบบ Endpoint กลางสำหรับเชื่อมต่อไปยัง Microservices หลายๆ บริการ ทำให้ผู้เรียกใช้งานไม่ต้องเชื่อมต่อแยกไปยังแต่ละ Endpoint ของแต่ละ Microservices เอง
  • Sidecar สร้างระบบ Helper สำหรับแต่ละ Application แยกออกมาเป็นอีก Container หรืออีก Process เพื่อทำ Isolation และ Encapsulation
  • Strangler ทำให้สามารถทะยอย Migrate ระบบด้วยการเปลี่ยนฟังก์ชันทีละส่วน ด้วยการทดแทนบริการเดิมๆ ด้วยบริการใหม่ๆ ได้

การจำแนกประเภทของการออกแบบ Microservices ออกมาให้แยกย่อยขึ้นได้นี้ จะช่วยให้การพัฒนา Application สามารถเลือกใช้แนวทางที่เหมาะสมกับบริการในรูปแบบต่างๆ และทำให้การพัฒนา Application ในส่วนต่างๆ ไม่ขึ้นต่อกันและกันได้มากขึ้น

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/design-patterns-for-microservices/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนช่องโหว่ RSA Implementation บน F5 Big-IP เสี่ยงถูกดักฟังข้อมูลที่เข้ารหัส

F5 Networks ผู้นำด้านเทคโนโลยี Application Delivery Networking ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ RSA Implementation บน F5 Big-IP ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถดักฟังข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสหรือโจมตีแบบ Man-in-the-Middle โดยไม่จำเป็นต้องทราบ …

รู้จักบริการ DNS ฟรีใหม่ 9.9.9.9 เสริมความปลอดภัยด้วย IBM X-Force Threat Intelligence

ก่อนหน้านี้เราอาจคุ้นเคยกับบริการ DNS ที่ 8.8.8.8 ของ Google ที่เปิดให้ใช้งานกันได้ฟรีๆ มาโดยตลอดเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ตอนนี้ทาง Global Cyber Alliance (GCA) นั้นได้ร่วมกับ IBM …