Microsoft เผย Design Pattern 9 แบบสำหรับการออกแบบ Microservices

ทีม AzureCAT จาก Microsoft ได้ออกมาเปิดเผยถึง 9 Design Pattern สำหรับการออกแบบระบบที่ใช้สถาปัตยกรรม Microservices บน Azure Architecture Center เพื่อตอบรับต่อความต้องการในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

Credit: Microsoft

 

  • Ambassador ใช้สำหรับ Offload วิธีการเชื่อมต่อไปยังผู้ใช้งาน เช่น การ Monitor, การเขียน Log, การทำ Routing และการทำ Security เช่น TLS ออกไป
  • Anti-corruption layer พัฒนา Layer ขึ้นมาคั่นระหว่างระบบปัจจุบันกับ Application เดิม เพื่อให้การออกแบบ Application ใหม่ๆ นั้นไม่มีข้อจำกัดที่ขึ้นกับระบบเก่าอีกต่อไป
  • Backends for Frontends พัฒนา Backend แยกสำหรับ Frontend แต่ละรูปแบบ เช่น Desktop และ Mobile ทำให้ไม่เกิด Conflict ในการจัดการ Client ในรูปแบบที่ต่างกัน
  • Bulkhead แยกทรัพยากรสำคัญ เช่น CPU, Memory และ Connection Pool สำหรับให้แต่ละ Workload หรือ Service ใช้แบบแยกจากกันเด็ดขาด
  • Gateway Aggregation รวม Request ที่จะเรียกต่อไปยัง Microservices จำนวนมากภายใน Request เดียว ลดปริมาณ Traffic ที่จะเกิดขึ้นระหว่างผู้เรียกใช้งานและผู้ให้บริการ
  • Gateway Offloading ให้ Microservices หลายๆ ระบบแบ่งปันงานบางอย่างให้ทำร่วมกันที่เดียวแทน เช่น การให้การจัดการ SSL เป็นหน้าที่ของ API Gateway เป็นต้น
  • Gateway Routing มีระบบ Endpoint กลางสำหรับเชื่อมต่อไปยัง Microservices หลายๆ บริการ ทำให้ผู้เรียกใช้งานไม่ต้องเชื่อมต่อแยกไปยังแต่ละ Endpoint ของแต่ละ Microservices เอง
  • Sidecar สร้างระบบ Helper สำหรับแต่ละ Application แยกออกมาเป็นอีก Container หรืออีก Process เพื่อทำ Isolation และ Encapsulation
  • Strangler ทำให้สามารถทะยอย Migrate ระบบด้วยการเปลี่ยนฟังก์ชันทีละส่วน ด้วยการทดแทนบริการเดิมๆ ด้วยบริการใหม่ๆ ได้

การจำแนกประเภทของการออกแบบ Microservices ออกมาให้แยกย่อยขึ้นได้นี้ จะช่วยให้การพัฒนา Application สามารถเลือกใช้แนวทางที่เหมาะสมกับบริการในรูปแบบต่างๆ และทำให้การพัฒนา Application ในส่วนต่างๆ ไม่ขึ้นต่อกันและกันได้มากขึ้น

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/design-patterns-for-microservices/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดตัวเครื่องมือ Multipath Domain Control Validation ช่วย CA ออก Certificate ได้อย่างมั่นใจ

Cloudflare ได้ประกาศเปิดตัว API ฟรีสำหรับ Certificate Authority (CAs) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยความมั่นคงปลอดภัยในขั้นตอน Domain Control Validation ว่าเป็นผู้ใช้งานจริงๆ ไม่ใช่คนร้ายที่ปลอมตัวมา

Server สำหรับงาน AI หน้าตาเป็นแบบไหน? พบคำตอบใน Infographic นี้ได้เลย

ทุกวันนี้ใครๆ ก็พูดถึงเรื่อง AI แต่เคยมีใครสงสัยหรือไม่ว่า Server ที่อยู่เบื้องหลังนั้นจะเป็นอย่างไร? บทความนี้เราขอนำเสนอ Infographic อธิบายคำตอบกันดังนี้ครับ