ลือ Microsoft อาจเข้าซื้อกิจการของ Mellanox เสริมทัพบริการ Cloud

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวลือเรื่องของการที่ Microsoft อาจจะเข้าซื้อกิจการของ Mellanox Technologies ผู้ผลิตโซลูชันทางด้าน Ethernet และ Storage Networking ชั้นนำ เพื่อนำเทคโนโลยีของ Mellanox ไปเสริมทัพให้กับบริการ Cloud ของตน

Credit: ShutterStock.com

ข่าวลือนี้มีที่มาจากรายงานทางการเงินโดย TheMaker ที่อ้างว่ามีแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ โดยที่ผ่านมา Microsoft เองก็เป็นลูกค้าหลักของ Mellanox อยู่แล้ว ดังนั้นการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ก็จะทำให้ Microsoft มีเทคโนโลยีเพิ่มเติมเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดบริการ Cloud ได้ดียิ่งขึ้น

Mellanox นั้นได้รายงานผลกระกอบการประจำไตรมาสครั้งล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมาว่าธุรกิจมีการเติบโตขึ้น 24% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2017 และมียอดขายรวม 279.2 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,934.4 ล้านบาทในไตรมาสดังกล่าว โดยตลาดที่มีการเติบโตนั้นคือผู้ให้บริการ Cloud, Data Center ขององค์กร และระบบ AI ที่ต้องการประสิทธิภาพในระดับสูง

ถ้าหากข่าวลือนี้เป็นจริง Microsoft ก็จะไม่ใช่บริษัทแห่งเดียวที่สนใจเข้าซื้อกิจการของ Mellanox เพราะเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็มีรายงานว่า Xilinx เองก็สนใจที่จะซื้อกิจการของ Mellanox เช่นกัน

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าข่าวลือนี้จะมีมูลมากน้อยแค่ไหน และการที่ Microsoft จะถือครองเทคโนโลยีด้าน Ethernet และ Storage Networking ของ Mellanox นี้จะส่งผลดีอย่างไรต่อธุรกิจของ Microsoft และ Ecosystem ที่มีอยู่เดิมบ้าง

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/microsoft-rumored-to-be-pursuing-another-acquisition-this-time-israeli-server-maker-mellanox


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware PKS 1.3 ออกแล้ว รองรับ Microsoft Azure ได้, ทำงานกับ Kubernetes ได้ดีขึ้น

VMware Pivotal Container Service หรือ VMware PKS รุ่น 1.3 ได้ประกาศเปิดตัวออกมาแล้ว โดยรองรับการทำงานร่วมกับ Microsoft Azure ได้, เสริมความสามารถใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกับ Kubernetes และยังมีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีกด้วย

Juniper เซ็นต์สัญญาจ้าง IBM ดูแลระบบ Cloud ของตนเอง ดีลมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

IBM Services และ Juniper Networks ได้เซ็นต์สัญญามูลค่า 325 ล้านเหรียญหรือราวๆ 10,400 ล้านบาท เพื่อให้ IBM ช่วยดูแลระบบ Hybrid Cloud ของ Juniper Networks ในการเปลี่ยนธุรกิจของ Juniper Networks ไปสู่การเป็น Cloud-First อย่างเต็มตัว