CDIC 2023

ลือ Microsoft อาจเข้าซื้อกิจการของ Mellanox เสริมทัพบริการ Cloud

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวลือเรื่องของการที่ Microsoft อาจจะเข้าซื้อกิจการของ Mellanox Technologies ผู้ผลิตโซลูชันทางด้าน Ethernet และ Storage Networking ชั้นนำ เพื่อนำเทคโนโลยีของ Mellanox ไปเสริมทัพให้กับบริการ Cloud ของตน

Credit: ShutterStock.com

ข่าวลือนี้มีที่มาจากรายงานทางการเงินโดย TheMaker ที่อ้างว่ามีแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ โดยที่ผ่านมา Microsoft เองก็เป็นลูกค้าหลักของ Mellanox อยู่แล้ว ดังนั้นการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ก็จะทำให้ Microsoft มีเทคโนโลยีเพิ่มเติมเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดบริการ Cloud ได้ดียิ่งขึ้น

Mellanox นั้นได้รายงานผลกระกอบการประจำไตรมาสครั้งล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมาว่าธุรกิจมีการเติบโตขึ้น 24% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2017 และมียอดขายรวม 279.2 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,934.4 ล้านบาทในไตรมาสดังกล่าว โดยตลาดที่มีการเติบโตนั้นคือผู้ให้บริการ Cloud, Data Center ขององค์กร และระบบ AI ที่ต้องการประสิทธิภาพในระดับสูง

ถ้าหากข่าวลือนี้เป็นจริง Microsoft ก็จะไม่ใช่บริษัทแห่งเดียวที่สนใจเข้าซื้อกิจการของ Mellanox เพราะเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็มีรายงานว่า Xilinx เองก็สนใจที่จะซื้อกิจการของ Mellanox เช่นกัน

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าข่าวลือนี้จะมีมูลมากน้อยแค่ไหน และการที่ Microsoft จะถือครองเทคโนโลยีด้าน Ethernet และ Storage Networking ของ Mellanox นี้จะส่งผลดีอย่างไรต่อธุรกิจของ Microsoft และ Ecosystem ที่มีอยู่เดิมบ้าง

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/microsoft-rumored-to-be-pursuing-another-acquisition-this-time-israeli-server-maker-mellanox


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …