Breaking News

ลือ Microsoft อาจเข้าซื้อกิจการของ Mellanox เสริมทัพบริการ Cloud

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวลือเรื่องของการที่ Microsoft อาจจะเข้าซื้อกิจการของ Mellanox Technologies ผู้ผลิตโซลูชันทางด้าน Ethernet และ Storage Networking ชั้นนำ เพื่อนำเทคโนโลยีของ Mellanox ไปเสริมทัพให้กับบริการ Cloud ของตน

Credit: ShutterStock.com

ข่าวลือนี้มีที่มาจากรายงานทางการเงินโดย TheMaker ที่อ้างว่ามีแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ โดยที่ผ่านมา Microsoft เองก็เป็นลูกค้าหลักของ Mellanox อยู่แล้ว ดังนั้นการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ก็จะทำให้ Microsoft มีเทคโนโลยีเพิ่มเติมเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดบริการ Cloud ได้ดียิ่งขึ้น

Mellanox นั้นได้รายงานผลกระกอบการประจำไตรมาสครั้งล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมาว่าธุรกิจมีการเติบโตขึ้น 24% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2017 และมียอดขายรวม 279.2 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,934.4 ล้านบาทในไตรมาสดังกล่าว โดยตลาดที่มีการเติบโตนั้นคือผู้ให้บริการ Cloud, Data Center ขององค์กร และระบบ AI ที่ต้องการประสิทธิภาพในระดับสูง

ถ้าหากข่าวลือนี้เป็นจริง Microsoft ก็จะไม่ใช่บริษัทแห่งเดียวที่สนใจเข้าซื้อกิจการของ Mellanox เพราะเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็มีรายงานว่า Xilinx เองก็สนใจที่จะซื้อกิจการของ Mellanox เช่นกัน

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าข่าวลือนี้จะมีมูลมากน้อยแค่ไหน และการที่ Microsoft จะถือครองเทคโนโลยีด้าน Ethernet และ Storage Networking ของ Mellanox นี้จะส่งผลดีอย่างไรต่อธุรกิจของ Microsoft และ Ecosystem ที่มีอยู่เดิมบ้าง

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/microsoft-rumored-to-be-pursuing-another-acquisition-this-time-israeli-server-maker-mellanox


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook เผยพบ Password ผู้ใช้งานถูกเก็บแบบ Plain Text หลายร้อยล้านราย ตอนนี้แก้ไขแล้ว

Facebook ได้ออกมาเผยว่าเมื่อเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา ทีมงานภายใน Facebook ได้มีการทำ Security Review และพบว่ามี Password ของผู้ใช้งานจำนวนหลายร้อยล้านรายการถูกเก็บเป็นแบบ Plain Text โดยมีพนักงานภายใน Facebook เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่งปัจจุบันทาง Facebook ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้วและมีแผนที่จะแจ้งเตือนลูกค้าผู้ใช้งาน ในขณะที่ KrebsOnSecurity ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของเหตุครั้งนี้เพิ่มเติม

Alibaba Cloud อายุครบรอบ 10 ปี เผยแผนเตรียมย้ายระบบ IT ทั้งหมดของ Alibaba ขึ้น Cloud 100%

ในงาน 2019 Cloud Summit โดย Alibaba Cloud ได้ออกมากล่าวถึงการครบรอบ 10 ปี พร้อมเผยถึงแผนการย้ายระบบ IT ทั้งหมดในธุรกิจของเครือ Alibaba ขึ้นไปอยู่บน Public Cloud ให้ได้ 100% ทั้งหมดภายใน 1-2 ปีนับถัดจากนี้ พร้อมแผนขยายตลาดรุกฮ่องกงและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้