เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

IBM จับมือ Samsung นำเทคโนโลยี 7nm สู่ IBM POWER ในอนาคต

IBM ได้ออกมาประกาศให้ Samsung นั้นเป็นผู้ผลิต CPU ให้กับ IBM ในอนาคตด้วยเทคโนโลยี 7nm สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Data Center และ Cloud ของตน

Credit: ShutterStock.com

ก่อนหน้านี้ IBM และ Samsung เองก็ได้จับมือทำการวิจัยเทคโนโลยีร่วมกันมาเป็นเวลากว่า 15 ปีอยู่แล้ว ในขณะที่ Samsung เองก็ได้ร่วมกับ IBM พัฒนาชิปทดสอบแบบ 7nm รุ่นแรกมาก่อน ซึ่งเทคโนโลยี 7nm นี้ก็จะช่วยให้หน่วยประมวลผลมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น, ใช้พลังงานต่ำลง และสามารถเพิ่มขยายระบบได้ดียิ่งขึ้น และชิปรุ่นดังกล่าวนี้ก็จะวางจำหน่ายในปี 2020

IBM ไม่ได้ระบุอย่างเจาะจงว่า CPU ที่จ้างให้ Samsung พัฒนาให้ในครั้งนี้คือ IBM POWER รุ่นใด จึงมีการวิเคราะห์กันว่าน่าจะเป็น IBM POWER10 ซึ่งมีแผนเปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไปตามกำหนดการที่ IBM เคยเผยออกมาก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี ตามแผนการเดิมของ IBM ที่เคยเปิดออกมาเกี่ยวกับ IBM POWER10 นั้น IBM POWER10 จะใช้เทคโนโลยี 10nm ในการพัฒนาเพื่อให้มีจำนวน Core ต่อ CPU มากถึง 48 Core ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี 7nm ในครั้งนี้ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพของ IBM POWER 10 สูงยิ่งขึ้นไปอีกได้

ทั้งนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว CPU รุ่นดังกล่าวจะเป็น IBM POWER10 จริงหรือไม่ และจะมีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจเปิดตัวออกมาอีกบ้างในอนาคต

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/ibm-will-use-samsungs-7nm-tech-for-data-center-and-cloud-servers/2018/12/ , https://www.nextplatform.com/2018/12/20/ibm-bets-on-samsung-fabs-for-power10-chips/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า