Microsoft เผยการทดลองใช้งานระบบ Liquid-immersion Cooling กับดาต้าเซนเตอร์ของตน

Microsoft ได้เปิดเผยเรื่องราวการใช้งานระบบความเย็นด้วยสารของเหลวกับดาต้าเซนเตอร์ตนเอง

credit : microsoft

immersion Cooling เป็นเรื่องของการทำความเย็นในระบบไอทีเช่นเซิร์ฟเวอร์ด้วยการนำไปแช่ในสารของเหลวบางอย่าง (https://en.wikipedia.org/wiki/Immersion_cooling) ล่าสุด Microsoft ได้มีการทดสอบระบบดังกล่าวกับดาต้าเซนเตอร์ของตนในเมือง Quincy รัฐวอชิงตัน ซึ่งมีประชากรเพียงน้อยนิดแต่ถือเป็นชัยภูมิที่เหมาะเพราะมีแม่น้ำโคลอมเบียไหลผ่าน ทั้งนี้เพราะ Microsoft เชื่อว่าระบบทำความเย็นแบบเดิมไม่ตอบโจทย์ของดาต้าเซ็นเตอร์อีกต่อไป

สำหรับระบบ Liquid-immersion Cooling ที่ Microsoft ศึกษาในครั้งนี้คือมีอุปกรณ์ตัวถังจาก Wywinn (บริษัทเซิร์ฟเวอร์สัญชาติจีนที่เพิ่งแยก LiquidStack ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชัน immersion-cooling ออกมา) ซึ่งจะเติมของเหลว (Dielectric Fluid) ที่ไม่นำไฟฟ้าผลิตโดย 3M โดยไอเดียคือของเหลวดังกล่าวมีจุดเดือดเพียง 50 องศาเซสเซียสเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องง่ายมากที่จะเกิดการแปลงเป็นไอเพราะปกติแล้วเรารู้ดีว่าอุณหภูมิที่เกิดขึ้นจาก CPU และ GPU นั้นสูงมาก หลังจากนั้นไอจะถูกจับและวนกลับเข้าไปในถังอีกครั้ง

credit : microsoft

ข้อดีของระบบนี้ Microsoft พบว่าช่วยลดการใช้พลังงานของเซิร์ฟเวอร์ได้ 5% ถึง 15% และแม้ว่าจะมีการทำ Overclock เซิร์ฟเวอร์ก็จะไม่เกิดความร้อนที่สูงเกินไป รวมถึงประหยัดเนื้อที่ในการวางแผงอุปกรณ์ลงไปได้ด้วย (ภาพประกอบด้านบน) อย่างไรก็ดีโปรเจ็คเรื่องระบบทำความเย็นนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Microsoft พยายามทดลองบางอย่างเพราะหลายปีก่อนหน้านี้ก็เคยมีการนำเซิร์ฟเวอร์ไปแช่ไว้ใต้ทะเลมาแล้วภายใต้โครงการ Natick (ติดตามข่าวเก่าได้ที่ https://www.techtalkthai.com/microsoft-testing-underwater-data-centers/ ) ซึ่งองค์ความรู้จากโปรเจ็คนั้นทำให้ทีมงานรู้ว่าการที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ไม่โดนความชื้นและออกซิเจนยังช่วยลดภาวะการกัดกร่อนอุปกรณ์ได้ และมีอัตราการใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ดังนั้นระบบ Liquid-immersion Cooling ที่ทีมงานกำลังทำอยู่นี้จึงมีดีมากกว่าแค่ประหยัดพลังงาน

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3614628/microsoft-documents-its-liquid-immersion-cooling-efforts.html และ https://thenextweb.com/plugged/2021/04/07/heres-why-microsoft-is-submerging-its-servers-in-freaky-deeky-fluids/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้