Black Hat Asia 2023

GIGABYTE ร่วมสร้างศูนย์ข้อมูลที่มีการระบายความร้อนแบบ Two-phase Immersion Cooling

GIGABYTE Technology ได้ใช้เทคโนโลยี HPC, Cloud, 5G และ EDGE สร้างความก้าวหน้าให้กับวงการและสร้างเสริมเทคโนโลยีในอนาคต เมื่อเร็ว ๆ นี้โครงการล่าสุดของ GIGABYTE ได้จับมือกับพาร์ตเนอร์ในการสร้าง “ศูนย์ข้อมูลการระบายความร้อนแบบ Two-phase Immersion Cooling” สำหรับผู้ผลิต IC ยักษ์ใหญ่ของโลก โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ไม่เพียงเพื่อเตรียมพร้อมให้กับบริษัทในด้านเทคโนโลยีเพื่อต่อสู้กับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกระหว่างประสิทธิภาพของ CPU / GPU ที่เพิ่มมากขึ้นโดยการให้การระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ กับ มาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับศูนย์ข้อมูลที่ทันสมัยและคำนึงถึง TCO ที่ดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ Carbon Footprint ขนาดที่เล็กลงและให้ผลผลิตและประสิทธิภาพการคำนวณที่สูงขึ้น

การสร้าง “ศูนย์ข้อมูลที่มีการระบายความร้อนแบบ Two-phase Immersion Cooling” นี้ เป็นการร่วมมือกันหลายฝ่ายหลายอุตหาหกรรม – เดลต้า ออกแบบกลไกโดยรวมของถังในขณะที่ Accton ให้สวิตช์เครือข่ายและ 3M สนับสนุนของเหลวไดอิเล็กทริก การใช้ประโยชน์จากความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ของ GIGABYTE เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของเซิร์ฟเวอร์แต่ละโหนดการคำนวณแต่ละถังของถังแช่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานและการคำนวณที่สูงที่สุดที่เป็นไปได้ จำนวนโหนดทั้งหมด 96 โหนดถูกโหลดในถังเพื่อประสิทธิภาพระดับ 100KW ทำให้ศูนย์ข้อมูลสามารถใช้งานทุกตารางนิ้วของศูนย์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับการระบายความร้อนด้วยอากาศแบบดั้งเดิมซึ่งอุณหภูมิในการทำงานจะต้องต่ำกว่า 35℃ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานของซีพียูที่ระดับประมาณ 80%, Immersion Cooling เข้าสู่การเปลี่ยนเฟสคงที่ที่จุดเดือด 50℃ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพของซีพียู 10 ~ 15% จึงช่วยให้ศูนย์ข้อมูลใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพ CPU ถึง 96% หรือสูงกว่า วิธีการทำความเย็นนี้ยังช่วยลดความต้องการวัสดุส่วนต่อประสาน เช่น heat sink และพัดลม การออกแบบที่ไร้พัดลมนี้ช่วยลดความผิดพลาดที่เกิดจากการเสื่อมประสิทธิภาพที่อาจเกิดขึ้นจากความต่างของอุณหภูมิและความสั่นสะเทือน “ศูนย์ข้อมูลที่มีการระบายความร้อนแบบ Two-phase Immersion Cooling” มี PUE 1.08 ซึ่งเป็นคำตอบสำหรับการรักษาเสถียรภาพการดำเนินงานและอัพเกรดประสิทธิภาพการประมวลผล เป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจของกิจการ IC ที่จำเป็นต้องเร่งความเร็วเทคโนโลยีขั้นสูงของพวกเขาและรักษาตำแหน่งผู้นำทางธุรกิจ 

ความมุ่งมั่นของ GIGABYTE คือการสร้างนวัตกรรมและรับผิดชอบในฐานะพลเมืองของโลก มีวินัย และปฏิบัติตามกฎหมาย ลงทุนเชิงรุกในโอกาสที่สามารถยกระดับชีวิตของคุณได้  GIGABYTE เชื่อว่าโซลูชันการทำความเย็นแบบ Two-phase Immersion Cooling ทำให้ความยืดหยุ่นของศูนย์ข้อมูลดีขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำและพลังงาน ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีบรรลุประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูงขึ้นในขณะที่บรรลุเป้าหมายในการทำให้คาร์บอนสมดุล โดยใช้ประสบการณ์อันมีค่าที่ได้รับจากโครงการนี้ GIGABYTE มุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนด้านเทคนิคอย่างมืออาชีพสำหรับอุตสาหกรรมและองค์กรอื่นๆ ที่ต้องการการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูง และให้ความสำคัญกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม ดำเนินการเปลี่ยนแปลงศูนย์ข้อมูลรุ่นใหม่ และส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีในเชิงรุกขององค์กรอัจฉริยะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Immersion Cooling

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ โปรเจ็กต์นี้ 

ติดต่อ GIGABYTE โดยตรงได้ที่ server.grp@gigabyte.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “IBM Automation and Data&AI Power by Computer Union” [25 เมษายน 2566]

IBM และ Computer Union ขอเชิญ End User ทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “IBM Automation and Data&AI Powered by Computer …

Symphony เปิดตัวนวัตกรรมการเชื่อมต่อ Huawei Cloud ด้วยโซลูชัน Cloud Direct Connect

บริการวงจรเชื่อมต่อที่เหมาะกับการใช้งาน Cloud ของธุรกิจทุกประเภท ที่ต้องการความปลอดภัยและความรวดเร็วในการเชื่อมต่อไปยังผู้ให้บริการ Cloud ที่มากกว่าการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตแบบปกติ เช่นธุรกิจธนาคารและสถาบันการเงิน ธุรกิจค้าปลีก หรือภาคการผลิต