Black Hat Asia 2021

Microsoft ทดสอบติดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ใต้ทะเลเป็นครั้งแรก

project_natick_deployment
Microsoft เผยโครงการที่มี Code name ชื่อว่า Project Natick ซึ่งเป็นโครงการวิจัยในการนำ Cloud Infrastructure ลงไปติดตั้งใต้ทะเล เพื่อเป็นการลดการใช้พลังงานและลดการปล่อยความร้อนจากดาต้าเซ็นเตอร์ เพราะโดยปกติแล้วดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วไปนั้นจะมีค่าใช้จ่ายจากระบบระบายความร้อนค่อนข้างสูง ซึ่งการใช้ระบบระบายความร้อนจากน้ำจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปได้

Microsoft ได้สร้างแคปซูลที่ภายในบรรจุ Cloud Infrastructure เอาไว้ โดยตั้งชื่อแคปซูลนี้ว่า Leona Philpot และนำไปทดสอบติดตั้งในมหาสมุทรแปซิฟิค ห่างจากชายฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกาประมาณ 1 กิโลเมตร ที่ความลึก 30 ฟุต ซึ่งในการทดสอบนั้นประสบความสำเร็จด้วยดี โดยติดตั้งทดสอบทั้งหมด 105 วัน นอกจากนี้ Microsoft ยังเผยรายละเอียดอีกว่า แคปซูลนี้สร้างด้วยวัสดุที่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ โดยไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่ออยู่ใต้น้ำได้ประมาณ 5 ปี จะถูกนำขึ้นมาเพื่อทำการเปลี่ยนเซิฟเวอร์ตัวใหม่ และสามารถนำกลับลงไปใต้น้ำได้อีกครั้ง โดยอายุขัยของแคปซูลนี้จะอยู่ได้ประมาณ 20 ปี ก่อนจะถูกนำไปรีไซเคิล

ปัจจุบัน Project Natick ยังอยู่ในสถานะของการวิจัยเท่านั้น ยังไม่มีแผนจะออกจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์ในเร็วๆนี้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม Microsoft ยังคงพยายามที่จะสร้างแคปซูลที่ใหญ่ขึ้น เพื่อใช้ในการรองรับระบบ Cloud Computing ที่จะเติบโตอย่างมากในอนาคต

 

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://natick.research.microsoft.com

ที่มา : http://www.techworm.net/2016/02/microsoft-testing-underwater-data-centers-deep-ocean.html

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] เทนเซ็นต์ คลาวด์ หนุนผู้ประกอบการภาคการผลิต ใช้โซลูชันคลาวด์อัจฉริยะจากเทนเซ็นต์ ยกระดับมาตรฐานการผลิตสู่ Industry 4.0

เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ภายใต้เทนเซ็นต์ มุ่งยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตไทย แนะผู้ประกอบการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะและปัญญาประดิษฐ์ (AI) กุญแจสำคัญที่จะช่วยเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการด้านการผลิตพร้อมก้าวสู่ยุค Industry 4.0 อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมยกตัวอย่างความสำเร็จการใช้คลาวด์เสริมธุรกิจของ Foxconn Industrial Internet …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ SAS Global Forum 2021

SAS Software (Thailand) ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “SAS Global Forum 2021” พร้อมอัปเดตแนวโน้มและนวัตกรรมทางด้าน Analytics ล่าสุด นำทีมโดย Jim …