Microsoft เปิดตัว Coco Framework เพิ่มประสิทธิภาพแก่เครือข่าย Blockchain

Microsoft ประกาศเปิดตัว Framework ใหม่สำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของเครือข่าย Blockchain รวมไปถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย ได้แก่ การรักษาความลับและการกำกับดูแล ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ Blockchain แบบ Open-source ใดก็ได้ โดยเรียกชื่อว่า “Coco Framework”

Coco ย่อมาจาก “Confidential Consortium” ซึ่งเป็น Open-source Foundation ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาเครือข่าย Blockchain ระดับใช้งานในองค์กรโดยเฉพาะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อขจัดปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพด้านการทำงาน การรักษาความลับ และการกำกับดูแล สำหรับองค์กรที่ต้องการสร้างระบบเครือข่ายโดยใช้ Blockchain หรือ Distributed Ledger

Coco เป็นโปรโตคอลแบบ Ethereum ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยบริษัทเชิงพาณิชย์และองค์กรขนาดใหญ่ในการประมวลผลข้อมูลบน Ethereum Blockchain โดยเน้นที่ความมั่นคงปลอดภัยเป็นสำคัญ Framework ดังกล่าวสามารถทำงานร่วมกับเครือข่าย Blockchain และ Distributed Ledger แบบ Open-source ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Ethereum, R3’s Corda, Intel’s Hyperledger Sawtooth หรือ JPMorgan’s Quorum เป็นต้น

ปัญหาของการทำธุรกรรมผ่าน Blockchain คือความเร็วในการประมวลผล ซึ่งปัจจุบันนี้ Blockchain ทั่วไปสามารถจัดการกับธุรกรรมได้เพียงไม่กี่รายการใน 1 วินาที Coco Framework จึงถูกออกแบบมาโดยใช้ประโยชน์จากโปรโตคอล Blockchain, Trusted Execution Environments (TEEs) ได้แก่ Intel’s SGX (Software Guard Extensions) และ Windows Virtual Secure Mode (VSM) รวมไปถึงระบบการกระจายและวิทยากรเข้ารหัสลับ เพื่อให้สามารถจัดการกับธุรกรรมได้ถึงหลักพันรายการต่อวินาที

จากวิดีโอสาธิตด้านบน จะเห็นว่า Coco Framework สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมได้สูงถึงเกือบ 1,700 รายการต่อวินาที เทียบกับ 13 รายการต่อวินาทีของ Ethereum Blockchain ที่ไม่ได้ใช้ Framework

Microsoft ระบุว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังเริ่มสำรวจว่าจะสามารถนำ Coco Framework ไปช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมใดได้บ้าง และคาดว่าจะเริ่มเปิดให้คนทั่วไปสามารถนำ Framework ไปใช้ได้ฟรีๆ ภายในปี 2018 ที่จะถึงนี้

ผู้ที่สนใจ Coco Framework สามารถอ่าน White Paper เชิงเทคนิคได้ผ่านทาง GitHub

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/08/microsoft-ethereum-coco-framework.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้