ระบบล็อคบ้าน IoT ปลดล็อคไม่ได้! เหตุเกิดจากเฟิร์มแวร์ที่มีปัญหาถูกติดตั้งแบบอัตโนมัติ

Lockstate ผู้พัฒนาระบบ Smart Lock สำหรับล็อคประตูบ้านผ่าน Internet of Things (IoT) นั้นได้ทำให้ลูกค้าของตนเองหลายร้อยรายเดือดร้อน จากการอัปเดต Firmware ให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติ แล้วเกิดปัญหาไม่สามารถปลดล็อคเข้าบ้านได้

Credit: Lockstate

 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Lockstate ได้ทำการอัปเกรด Firmware ของระบบ Smart Lock ของตนผ่านทาง Over the Air (OTA) โดยอัตโนมัติ แต่ Firmwre เหล่านั้นมีปัญหาทำให้ไม่สามารถปลดล็อคได้ผ่าน Smart Phone อีกทั้ง Firmware เวอร์ชันนั้นยังมีปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่อกลับมายัง Server ของบริษัทได้ ทำให้บริษัทเองก็ไม่สามารถทำการแก้ไขปัญหาจากระยะไกลให้กับลูกค้าของตนได้ด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ Lockstate จึงต้องเปิดรับซ่อมอุปกรณ์ทั้งหมดที่มีปัญหาแบบ Manual เอง ทั้งรับอัปเกรด Firmware ให้และรับเปลี่ยนอุปกรณ์ แต่เจ้าของบ้านต้องทำการถอดอุปกรณ์ส่งมาเปลี่ยนเองเท่านั้น

อย่างไรก็ดี Smartlock นี้เป็นโซลูชันที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ให้บริการ Airbnb เหตุการณ์ครั้งนี้จึงสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้งานไม่น้อยทีเดียว

ก็ถือเป็นอีกบทเรียนของการนำ IoT มาใช้ ว่าการทดสอบ Firmware นั้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยีในฝั่งนี้ และส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ของผู้ใช้บริการได้โดยตรง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับ Lockstate ได้ที่ https://lockstate.com/ นะครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/08/11/lockstate_bricks_smart_locks_with_dumb_firmware_upgrade/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

IBM ออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning

IBM ได้ประกาศออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning หรือ Data Asset eXchange (DAX) ที่สำคัญคือนักวิจัยและองค์กรจะสามารถใช้บริการนี้ได้ฟรี