Microsoft จัดชุดใหญ่! เปิดคอร์สฟรีสอน 8 ทักษะด้าน Data Science สำหรับบุคคลทั่วไป แก้ปัญหาขาดแคลน Data Scientist

เพื่อเตรียมรับมือกับการขาดแคลนแรงงานทักษะทางด้าน Data Science ที่ปัจจุบันมีตำแหน่งงานเปิดว่างถึง 1.5 ล้านตำแหน่ง ทาง Microsoft จึงได้จัดคอร์สออนไลน์เรียนฟรีเพื่อสอนพื้นฐานทางด้าน Data Science ด้วยกัน 8 ทักษะ ที่รวมเอาคอร์สออนไลน์ด้วยกัน 14 คอร์สและ 1 Project มาเป็นคอร์สใหญ่ภายในโครงการ Microsoft Professional Program for Data Science โดยเฉพาะ โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนเรียนฟรีดังนี้

 

เรียนได้ทุกคน ไม่ต้องมีพื้นฐาน IT มาก่อน (แต่ต้องใช้ภาษาอังกฤษได้)

คอร์สนี้เปิดขึ้นมาเพื่อปูตั้งแต่ระดับของพื้นฐานเรื่องข้อมูล, การจัดการข้อมูล และการพัฒนาโปรแกรม ดังนั้นหากผู้ที่สนใจไม่มีพื้นฐานในเรื่องราวเหล่านี้เลยก็สามารถเรียนได้เช่นกัน (แต่อาจต้องตั้งใจหน่อย) และจะเป็นประโยชน์ค่อนข้างมากในการนำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดในสายงานที่ตนเองถนัดหรือทำงานอยู่

อย่างไรก็ดี เนื้อหาที่สอนนี้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด (และน่าจะไม่มีคนแปล Subtitle ไทยให้ในเร็วๆ นี้ด้วย) ดังนั้นหากอยากเรียนก็ต้องขวนขวายเรื่องภาษากันหน่อยนะครับ

 

รวมทุกคอร์สที่สอน 8 ทักษะสำหรับ Data Science เอาไว้แล้ว

ภายในโครงการ Microsoft Professional Program for Data Science นี้ได้รวมเอาคอร์สที่สอนทักษะที่จำเป็นในงานทางด้าน Data Science 8 ทักษะเอาไว้ ให้เราได้เริ่มเรียนตั้งแต่ระดับเบื้องต้นไปจนถึงการทดลองทำโครงการทางด้าน Data Science จริงๆ ซึ่งในบางทักษะก็จะมีหลายคอร์สให้เราเลือกเรียนได้เพียงแค่คอร์สใดคอร์สหนึ่ง ซึ่งมักจะเป็นการหัดใช้ Tool หรือภาษาพัฒนาโปรแกรมที่มีหน้าที่คล้ายๆ กันนั่นเอง โดยเนื้อหาโดยรวมมีดังนี้

  • การใช้ Microsoft Excel เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ
  • การใช้ Transact-SQL เพื่อเข้าถึงข้อมูลบน Relational Database
  • การสร้าง Data Model และการแสดงผลข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ด้วยการใช้ Excel หรือ Power BI
  • การนำกระบวนการทางสถิติมาใช้กับข้อมูล
  • การใช้ภาษา R หรือ Python ในการเข้าถึงและแปลงข้อมูล
  • กระบวนการในทาง Data Science
  • การสร้างและการตรวจสอบ Machine Learning Model ด้วย Azure Machine Learning
  • การพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา R หรือ Python เพื่อสร้าง Machine Learning Model
  • การนำเทคนิคทางด้าน Data Science มาปรับใช้ในสถานการณ์ต่างๆ
  • การสร้างโซลูชันทางด้าน Machine Learning มาใช้กับข้อมูลที่กำหนดให้

คอร์สทั้งหมดนี้จะถูกวางเอาไว้อยู่บน EdX ให้เราเข้าไปเรียนฟรีๆ เป็นภาษาอังกฤษด้วยการกด Audit Course ได้ หรือจะกด Upgrade เพื่อรับ Certficate ก็ได้ แต่ละคอร์สมีค่า Upgrade อยู่ที่ 49 เหรียญถึง 99 เหรียญครับ

ลองเข้าไปดู Learning Path ได้ที่ https://academy.microsoft.com/en-us/professional-program/data-science หรือ https://www.edx.org/microsoft-professional-program-certficate-data-science เลยครับ ทั้งสองที่จะระบุถึงคอร์สเดียวกัน แต่จัดกลุ่มไม่เหมือนกันเฉยๆ

 

เรียนครบ Path สามารถรับใบรับรองจาก Microsoft ได้

สำหรับผู้ที่เรียนครบทั้ง Path (โดยอาจจะข้ามพวก Option บางคอร์สที่ให้เลือกเรียนคอร์สใดคอร์สหนึ่งได้) และ Upgrade เพื่อรับ Certificate จนครับ ก็จะได้รับใบรับรองจาก Microsoft Professional Program อีกชุดหนึ่ง โดยต้องทำการลงทะเบียนที่ https://academy.microsoft.com/en-us/register/ ก่อนเริ่มเรียนเสียก่อนนะครับ

 

เริ่มต้นเรียนได้ทันที!

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูที่ https://academy.microsoft.com/en-us/professional-program/data-science หรือ https://www.edx.org/microsoft-professional-program-certficate-data-science เพื่อเลือกคอร์สที่จะเรียนได้เลยครับ โดยอาจต้องสมัครสมาชิกกับทาง EdX เสียก่อน (ฟรี)


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้