Breaking News

Microsoft จัดชุดใหญ่! เปิดคอร์สฟรีสอน 8 ทักษะด้าน Data Science สำหรับบุคคลทั่วไป แก้ปัญหาขาดแคลน Data Scientist

เพื่อเตรียมรับมือกับการขาดแคลนแรงงานทักษะทางด้าน Data Science ที่ปัจจุบันมีตำแหน่งงานเปิดว่างถึง 1.5 ล้านตำแหน่ง ทาง Microsoft จึงได้จัดคอร์สออนไลน์เรียนฟรีเพื่อสอนพื้นฐานทางด้าน Data Science ด้วยกัน 8 ทักษะ ที่รวมเอาคอร์สออนไลน์ด้วยกัน 14 คอร์สและ 1 Project มาเป็นคอร์สใหญ่ภายในโครงการ Microsoft Professional Program for Data Science โดยเฉพาะ โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนเรียนฟรีดังนี้

 

เรียนได้ทุกคน ไม่ต้องมีพื้นฐาน IT มาก่อน (แต่ต้องใช้ภาษาอังกฤษได้)

คอร์สนี้เปิดขึ้นมาเพื่อปูตั้งแต่ระดับของพื้นฐานเรื่องข้อมูล, การจัดการข้อมูล และการพัฒนาโปรแกรม ดังนั้นหากผู้ที่สนใจไม่มีพื้นฐานในเรื่องราวเหล่านี้เลยก็สามารถเรียนได้เช่นกัน (แต่อาจต้องตั้งใจหน่อย) และจะเป็นประโยชน์ค่อนข้างมากในการนำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดในสายงานที่ตนเองถนัดหรือทำงานอยู่

อย่างไรก็ดี เนื้อหาที่สอนนี้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด (และน่าจะไม่มีคนแปล Subtitle ไทยให้ในเร็วๆ นี้ด้วย) ดังนั้นหากอยากเรียนก็ต้องขวนขวายเรื่องภาษากันหน่อยนะครับ

 

รวมทุกคอร์สที่สอน 8 ทักษะสำหรับ Data Science เอาไว้แล้ว

ภายในโครงการ Microsoft Professional Program for Data Science นี้ได้รวมเอาคอร์สที่สอนทักษะที่จำเป็นในงานทางด้าน Data Science 8 ทักษะเอาไว้ ให้เราได้เริ่มเรียนตั้งแต่ระดับเบื้องต้นไปจนถึงการทดลองทำโครงการทางด้าน Data Science จริงๆ ซึ่งในบางทักษะก็จะมีหลายคอร์สให้เราเลือกเรียนได้เพียงแค่คอร์สใดคอร์สหนึ่ง ซึ่งมักจะเป็นการหัดใช้ Tool หรือภาษาพัฒนาโปรแกรมที่มีหน้าที่คล้ายๆ กันนั่นเอง โดยเนื้อหาโดยรวมมีดังนี้

  • การใช้ Microsoft Excel เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ
  • การใช้ Transact-SQL เพื่อเข้าถึงข้อมูลบน Relational Database
  • การสร้าง Data Model และการแสดงผลข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ด้วยการใช้ Excel หรือ Power BI
  • การนำกระบวนการทางสถิติมาใช้กับข้อมูล
  • การใช้ภาษา R หรือ Python ในการเข้าถึงและแปลงข้อมูล
  • กระบวนการในทาง Data Science
  • การสร้างและการตรวจสอบ Machine Learning Model ด้วย Azure Machine Learning
  • การพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา R หรือ Python เพื่อสร้าง Machine Learning Model
  • การนำเทคนิคทางด้าน Data Science มาปรับใช้ในสถานการณ์ต่างๆ
  • การสร้างโซลูชันทางด้าน Machine Learning มาใช้กับข้อมูลที่กำหนดให้

คอร์สทั้งหมดนี้จะถูกวางเอาไว้อยู่บน EdX ให้เราเข้าไปเรียนฟรีๆ เป็นภาษาอังกฤษด้วยการกด Audit Course ได้ หรือจะกด Upgrade เพื่อรับ Certficate ก็ได้ แต่ละคอร์สมีค่า Upgrade อยู่ที่ 49 เหรียญถึง 99 เหรียญครับ

ลองเข้าไปดู Learning Path ได้ที่ https://academy.microsoft.com/en-us/professional-program/data-science หรือ https://www.edx.org/microsoft-professional-program-certficate-data-science เลยครับ ทั้งสองที่จะระบุถึงคอร์สเดียวกัน แต่จัดกลุ่มไม่เหมือนกันเฉยๆ

 

เรียนครบ Path สามารถรับใบรับรองจาก Microsoft ได้

สำหรับผู้ที่เรียนครบทั้ง Path (โดยอาจจะข้ามพวก Option บางคอร์สที่ให้เลือกเรียนคอร์สใดคอร์สหนึ่งได้) และ Upgrade เพื่อรับ Certificate จนครับ ก็จะได้รับใบรับรองจาก Microsoft Professional Program อีกชุดหนึ่ง โดยต้องทำการลงทะเบียนที่ https://academy.microsoft.com/en-us/register/ ก่อนเริ่มเรียนเสียก่อนนะครับ

 

เริ่มต้นเรียนได้ทันที!

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูที่ https://academy.microsoft.com/en-us/professional-program/data-science หรือ https://www.edx.org/microsoft-professional-program-certficate-data-science เพื่อเลือกคอร์สที่จะเรียนได้เลยครับ โดยอาจต้องสมัครสมาชิกกับทาง EdX เสียก่อน (ฟรี)About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Fortinet’s Management and Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย Fortinet Webinar Series EP #7 เรื่อง “Fortinet’s Management and Analytics” ที่เพิ่งจัดไป หรือต้องการรับชมซ้ำอีกครั้ง สามารถดูบันทึกวิดีโอย้อนหลังได้ที่นี่ครับ

[Video Webinar] Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6? โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6?” พร้อมเจาะลึกถึงฟังก์ชันการทำงาน และนวัตกรรมที่มีอยู่ใน Huawei AirEngine รวมถึงการนำเทคโนโลยี Wi-Fi 6 …