รู้จัก Conchita Diaz สตรีคนแรกของโลกที่มี CCIE ครบ 7 ใบ

ข่าวนี้คงเป็นกำลังใจที่ดีสำหรับสาวๆ ทุกท่านที่มีความฝันในอาชีพการงานทางด้าน Network Engineering เมื่อ Conchita Diaz ได้กลายเป็นผู้หญิงคนแรกของโลกที่ผ่าน Cisco Expert Level Certificate ครบ 7 หมวด และหากนับรวมผู้ชายแล้ว Conchita Diaz ก็คือคนที่ 3 ของโลกที่สอบผ่าน Certificate ในระดับนี้ได้

Credit: Cisco

 

เธอเพิ่งทำสถิตินี้ได้สำเร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสอบ Cisco Certified Design Expert (CCDE) สำเร็จเป็นตัวสุดท้าย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เธอได้รับ CCIE Collaboration, CCIE Data Center, CCIE Routing and Switching, CCIE Security, CCIE Service Provider และ CCIE Wireless มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเธอกล่าวว่า CCIE หนึ่งใบนั้นก็เทียบเท่ากับการเรียน MBA หนึ่งหลักสูตร และสำหรับ CCDE นั้นก็ยากเทียบเท่ากับการจบ PhD เลยก็ว่าได้

Conchita Diaz เริ่มต้นเข้าเรียนใน Network Academy ครั้งแรกเมื่อ 15 ปีก่อน ตั้งแต่เธอยังเป็นนักศึกษาทางด้านวิศวกรรม และในปีถัดมาเธอก็ได้เริ่มสอนใน Network Academy และได้เดินทางไปสอนเทคโนโลยีของ Cisco ให้กับผู้เรียนทั่วโลก โดยถึงแม้เธอจะมีปัญหาทางด้านหัวใจ แต่นั่นก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

สำหรับ CCIE ใบแรกของ Conchita Diaz นี้ เธอก็ต้องเข้าสอบถึง 4 ครั้งกว่าจะผ่านมาได้ ซึ่งเธอคิดว่าการควบคุมสภาพอารมณ์ในขณะสอบให้ได้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเมื่อเธอได้รับบทเรียนนี้แล้ว CCIE ใบถัดไปเธอก็สามารถสอบผ่านได้ในครั้งเดียว

ในฐานะของวิศวกรหญิงและครูผู้สอนเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนนี้ Conchita Diaz ต้องพบกับแรงกดดันจากการเหยียดเพศในหลายๆ ครั้งในบางประเทศ ซึ่งเธอก็ยิ้มรับอย่างดีโดยไม่โกรธแต่อย่างใด เพราะเธอเข้าใจว่าแต่ละประเทศนั้นแตกต่างกัน และปรัชญาของแต่ละประเทศนั้นก็ต่างกันออกไป โดย Conchita Diaz ก็ได้แนะนำเหล่าวิศวกรหญิงทั่วโลกว่าจงเชื่อมั่นในตัวเองและสู้ต่อไป

ปัจจุบัน Conchita Diaz กำลังเริ่มต้นเรียน PhD ทางด้าน Biomedical Engineering ต่อไป เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนบนโลก โดยมีแรงบันดาลใจจากอาการป่วยเกี่ยวกับหัวใจของเธอเอง และปัจจุบันเธอก็ต้องใช้เครื่อง Pacemaker แล้ว และเครื่อง Pacemaker ของเธอนี้ก็เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีของ Cisco ที่ทางทีมแพทย์ใช้งาน ทำให้เธอเกิดความภูมิใจเป็นอย่างมากในบริษัท Cisco ที่เธอรัก และใช้มันเป็นแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือผู้คนอื่นๆ สืบต่อไป

 

ที่มา: https://newsroom.cisco.com/feature-content?type=webcontent&articleId=1833781 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro เปิดตัว Server รุ่นใหม่ รองรับ AMD EPYC 7002 Series พร้อมทำลายสถิติโลก 2 รายการ

Supermicro ได้ออกมาประกาศเปิดตัวทันทีหลังจากที่ AMD เปิดตัว EPYC Rome รุ่นล่าสุด ถึง Server รุ่นใหม่ในตระกูล H12 A+ สำหรับรองรับ AMD Epyc Rome 7002 Series โดยเฉพาะ โดยมีตัวเลขเชิงประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนเป็นอย่างมาก ดังนี้

Red Hat ประกาศเข้าร่วม RISC-V Foundation แล้ว

Red Hat ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ RISC-V Foundation เพื่อช่วยพัฒนาเทคโนโลยี Open Source Process Instruction Set Architecture (ISA)