Cisco อัพเดทการสอบ CCIE Data Center และ CCNA Security ใหม่

cisco_logo_2

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและระบบคลาวด์แบบครบวงจร ได้ทำการอัพเดทเนื้อหาครั้งใหญ่สำหรับสอบ Certificate 2 รายการ คือ CCNA Security ซึ่งเป็น Certificate ขั้นต้นทางด้านความปลอดภัย และ CCIE Data Center หรือ Certificate ขั้นสูงทางด้านเทคโนโลยี Data Center

การเปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่ใช้สอบนี้ เนื่องมาจากต้องการปรับปรุงเนื้อหาให้เหมาะสมกับการพัฒนาเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีในปัจจุบัน และเพื่อให้มั่นใจได้ว่า วิศวกรหรือพนักงาน IT ที่สอบ Certificate ดังกล่าวมีการพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตอบรับกับความต้องการและรูปแบบการใช้งานที่เปลี่ยนไป ซึ่งนอกจาก CCIE Data Center แล้ว Cisco เองก็กำลังวางแผนปรับปรุง CCIE และ CCDE รายการอื่นด้วยเช่นกัน

CCIE Data Center v2.0

CCIE Data Center อัพเดทใหม่เป็น v2.0 (รหัส 400-151) ซึ่งจะเน้นโซลูชันสำหรับ Data Center ระดับ Advanced ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบ ติดตั้ง และแก้ไขปัญหาในระบบ Data Center สมัยใหม่ โดยจะโฟกัสที่ทักษะทางด้าน End-to-end Management, Policy-based Infrastructure, Advanced Virtualization, Automation และ Orchestration นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเนื้อหาในส่วนของ IoT, Software Defined Network (SDN), Cloud และผลกระทบของสิ่งเหล่านี้ต่อโครงสร้างสถาปัตยกรรมและการติดตั้งอีกด้วย

การสอบเนื้อหา v2.0 ใหม่นี้ จะเริ่มวันที่ 25 กรกฎาคม 2016 แนะนำให้ผู้ที่สนใจสอบเตรียมตัวและเช็ควันเวลาให้ดี

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.cisco.com/web/learning/certifications/expert/ccie_dc/index.html

cisco_ccie_data_center

CCNA Security v3.0

สำหรับ CCNA Security นั้น ได้ปรับเปลี่ยนจาก v2.0 (รหัส 640-554) ไปเป็น v3.0 (รหัส 210-260) โดยจะเน้นที่ทักษะทางด้านการออกแบบระบบโครงสร้างที่มีความปลอดภัย การติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย การบังคับใช้นโยบายความปลอดภัย และการระบุปัญหาหรือช่องโหว่ของระบบ หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด คือ จากเดิมที่โฟกัสเฉพาะระบบเครือข่าย เนื้อหาใหม่จะโฟกัสระบบทั้งหมดแบบ End-to-end ไม่ว่าจะเป็น 802.11x, ISE, BYOD, Web Security, FirePOWER, FireSIGHT, Cloud, Virtualization และ Advanced Malware Protection

วันสุดท้ายของการสอบเนื้อหา v2.0 เดิม คือ 30 พฤศจิกายน 2015 นี้ ผู้ที่เตรียมสอบเนื้อหาเก่าอยู่ควรรีบสมัครสอบโดยเร็ว

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.cisco.com/web/learning/certifications/associate/ccna_security/index.html

cisco_ccna_security

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3006921/cisco-subnet/cisco-updates-ccie-ccna-certifications-what-you-need-to-know.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google ประกาศยุติบริการ IoT Core Service ให้เวลาลูกค้าย้ายออกภายใน 1 ปี

Google ประกาศยุติบริการ IoT Core Service ให้เวลาลูกค้าย้ายออกภายใน 1 ปี

Cloudera เปิดตัว CDP One บริการ Cloud Data Lakehouse

Cloudera ประกาศเปิดตัว Cloudera Data Platform (CDP) One บริการ All-in-one Data Lakehouse Software as a Service …