Black Hat Asia 2023

Microsoft แพตช์ธันวาคม 2022 อุดช่องโหว่ส่งท้ายปี 49 รายการ

สำหรับช่องโหว่ทุกอังคารที่ 2 ของเดือนธันวาคมปีนี้ Microsoft ได้ทำการแก้ไขช่องโหว่จำนวน 49 รายการ โดย 6 รายการเป็นช่องโหว่ร้ายแรง และ 2 รายการเป็นช่องโหว่ Zero-day ทั้งนี้ไม่นานหลังจากแพตช์ออกมาก็พบปัญหาใน Windows Server บางส่วนทำให้ต้องมีการแก้ไขตามมาเช่นกัน 

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ Zero-day 

  1. CVE-2022-44698 -ถูกค้นพบโดย Will Dorman ที่ชี้ว่าคนร้ายสามารถ Bypass ฟีเจอร์ด้าน SmartScreen Security ได้หากทำการ Sign ไฟล์ของต้นด้วย Signature ที่ไม่สมประกอบ ซึ่งทำให้เกิดข้อผิดพลาดของระบบและไม่ทำการแจ้งเตือนจาก Mark of the Web (MOTW) อนุญาตให้สคริปต์อันตรายถูกรันได้เช่น การติดตั้งมัลแวร์ 
  2. CVE-2022-44710 – ช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์ใน DirectX Graphic Kernel ถูกค้นพบโดย Luka Pribanić อย่างไรก็ดีคนร้ายจะต้องเอาชนะ race condition ให้ได้เสียก่อนยกระดับสิทธิ์

ผู้สนใจสามารถดูลิสต์รายการทั้งหมดได้ที่ https://www.bleepingcomputer.com/microsoft-patch-tuesday-reports/December-2022.html 

อย่างไรก็ดีหลังจากแพตช์คราวนี้ผู้ใช้ Windows Server 2019 และ 2022 บางรายอาจเผชิญกับบั๊กที่เกิดขึ้นกับช่วงสร้าง VM ใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะ Windows Server หรือ AzStack HCI ที่เปิดใช้ SDN และถูกจัดการด้วย  System Center Virtual Machine Manager (SCVMM) โดย Microsoft อธิบายอาการที่พบว่า “ผู้ใช้งานอาจพบข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการสร้าง NIC ใหม่เพื่อปลั๊กเข้ากับ VM Network หรือขณะสร้าง VM ใหม่พร้อมกับ NIC เพื่อปลั๊กเข้ากับ VM Network

Microsoft ได้อธิบายอาการและวิธีแก้ไขเบื้องต้นไว้ใน KB5021237 และ KB5021249 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-december-2022-patch-tuesday-fixes-2-zero-days-49-flaws/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-december-windows-server-updates-break-hyper-v-vm-creation/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …