CDIC 2023

Microsoft เปิดตัว “Project Volterra” ชิป AI ที่ขับเคลื่อนด้วย ARM มาสู่ Windows

ในการประชุมนักพัฒนาประจำปี Build 2022 Microsoft ได้เปิดตัว Project Volterra ซึ่งเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่ขับเคลื่อนโดย Snapdragon พร้อมรองรับชิป AI แบบ ARM
Credit: Microsoft
 
 
Volterra จะมาพร้อมกับชุดเครื่องมือ Neural Processing SDK เวอร์ชันล่าสุดของ Qualcomm สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows พร้อมกับการประมวลผล NPU ที่พบบ่อยในสมาร์ทโฟน ทาง Microsoft มั่นใจว่าเครื่องมือนี้จะสามารถช่วยให้นักพัฒนาสามารถสำรวจสถานการณ์ของ AI มีความหลากหลายมากขึ้น
ชุดเครื่องมือจะประกอบไปด้วย :
  • Visual Studio 2022
  • VSCode
  • Visual C++
  • NET 6
  • Windows Terminal
  • Java
  • Windows Subsystem สำหรับ Linux
  • Windows Subsystem สำหรับ Android
 
Microsoft ยังมีโครงการโอเพนซอร์ซอีกมากมายที่กำหนดเป้าหมายไปที่ Arm เช่น Python, Node, git, LLVM เป็นต้น
 
Vision Intelligence Platform เป็นผลงานหนังตัวอย่างล่าสุดของ Microsoft และ Qualcomm ที่ร่วมกันเปิดตัวฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนา AI เมื่อสี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีฟีเจอร์รองรับสำหรับอัลกอริธึมการมองเห็นของคอมพิวเตอร์ที่ทำงานผ่านบริการ Azure ML และ Azure IoT Edge ของ Microsoft
สำหรับข้อมูลรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับ Project Volterra ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ แค่น้ำจิ้มที่เทออกมาให้ได้สัมผัสในงาน Build 2022 สามารถทำให้เห็น NPU ที่มีประสิทธิภาพและความสามารถในการประมวลผล AI ที่ดีที่สุด และสามารถช่วยให้นักพัฒนาใช้ประโยชน์จากความสามารถใหม่ได้ง่ายขึ้น
ที่มา :

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ก้าวสู่ธุรกิจขนส่งแห่งอนาคตในแบบ Smart Transportation & Smart Logistics ด้วย 5G, AI และ IoT ไปกับ AIS Business

การขนส่งและโลจิสติกส์นั้นถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจองค์กรและอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิตสามารถดำเนินธุรกิจและเติบโตได้อย่างมั่นคง อีกทั้งยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินการเพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานและลดค่าใช้จ่ายได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้ภาคขนส่งและโลจิสติกส์นั้นกลายเป็นส่วนแรกๆ ในหลายธุรกิจที่มีเป้าหมายในการทำ Digital Transformation ที่มีผลลัพธ์เด่นชัด AIS Business ในฐานะของ Digital Enabler สำหรับธุรกิจองค์กรไทย จึงได้ร่วมมือกับหลายภาคส่วนในการพัฒนาโซลูชันด้าน Smart …

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างและใช้งาน AI ได้อย่างรวดเร็ว

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ใหม่ ที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาในองค์กรเพื่อสร้าง AI Application ให้เริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังรองรับการขยายขนาดได้ผ่านการใช้งาน Cloudflare Network โดยโซลูชันแบ่งออกเป็น 3 ส่วน …