Microsoft เปิดตัว “Project Volterra” ชิป AI ที่ขับเคลื่อนด้วย ARM มาสู่ Windows

ในการประชุมนักพัฒนาประจำปี Build 2022 Microsoft ได้เปิดตัว Project Volterra ซึ่งเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่ขับเคลื่อนโดย Snapdragon พร้อมรองรับชิป AI แบบ ARM
Credit: Microsoft
 
 
Volterra จะมาพร้อมกับชุดเครื่องมือ Neural Processing SDK เวอร์ชันล่าสุดของ Qualcomm สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows พร้อมกับการประมวลผล NPU ที่พบบ่อยในสมาร์ทโฟน ทาง Microsoft มั่นใจว่าเครื่องมือนี้จะสามารถช่วยให้นักพัฒนาสามารถสำรวจสถานการณ์ของ AI มีความหลากหลายมากขึ้น
ชุดเครื่องมือจะประกอบไปด้วย :
  • Visual Studio 2022
  • VSCode
  • Visual C++
  • NET 6
  • Windows Terminal
  • Java
  • Windows Subsystem สำหรับ Linux
  • Windows Subsystem สำหรับ Android
 
Microsoft ยังมีโครงการโอเพนซอร์ซอีกมากมายที่กำหนดเป้าหมายไปที่ Arm เช่น Python, Node, git, LLVM เป็นต้น
 
Vision Intelligence Platform เป็นผลงานหนังตัวอย่างล่าสุดของ Microsoft และ Qualcomm ที่ร่วมกันเปิดตัวฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนา AI เมื่อสี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีฟีเจอร์รองรับสำหรับอัลกอริธึมการมองเห็นของคอมพิวเตอร์ที่ทำงานผ่านบริการ Azure ML และ Azure IoT Edge ของ Microsoft
สำหรับข้อมูลรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับ Project Volterra ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ แค่น้ำจิ้มที่เทออกมาให้ได้สัมผัสในงาน Build 2022 สามารถทำให้เห็น NPU ที่มีประสิทธิภาพและความสามารถในการประมวลผล AI ที่ดีที่สุด และสามารถช่วยให้นักพัฒนาใช้ประโยชน์จากความสามารถใหม่ได้ง่ายขึ้น
ที่มา :

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เจาะกลยุทธ์ AIS Business: วางใจในบริการครบครัน จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย องค์กรจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าไม่ได้เลยหากขาดกำลังสำคัญคือทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพและมีความรู้ความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้น ๆ ยิ่งรูปแบบการทำธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องแปรผันปรับเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีอุบัติใหม่ ความท้าทายครั้งสำคัญมิใช่เพียงแค่การลงทุนนวัตกรรมไล่ตามเทคโนโลยี ทว่าคือการลงทุนกับ “คน” ในองค์กรให้มีความสามารถก้าวทันความเปลี่ยนแปลงพร้อมทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่ดิจิทัลไปด้วยกัน ในปี 2022 นี้เอง AIS Business ตั้งเป้าเดินหน้าพัฒนาองค์กรอย่างไม่หยุดยั้งด้วยการขยายขีดความสามารถของทีมงานให้พร้อมส่งมอบบริการที่ลูกค้าองค์กรวางใจได้ เพื่อร่วมสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและก้าวข้ามทุกความท้าทายในอนาคต …

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …