Black Hat Asia 2023

Microsoft เปิดตัว “Project Volterra” ชิป AI ที่ขับเคลื่อนด้วย ARM มาสู่ Windows

ในการประชุมนักพัฒนาประจำปี Build 2022 Microsoft ได้เปิดตัว Project Volterra ซึ่งเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่ขับเคลื่อนโดย Snapdragon พร้อมรองรับชิป AI แบบ ARM
Credit: Microsoft
 
 
Volterra จะมาพร้อมกับชุดเครื่องมือ Neural Processing SDK เวอร์ชันล่าสุดของ Qualcomm สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows พร้อมกับการประมวลผล NPU ที่พบบ่อยในสมาร์ทโฟน ทาง Microsoft มั่นใจว่าเครื่องมือนี้จะสามารถช่วยให้นักพัฒนาสามารถสำรวจสถานการณ์ของ AI มีความหลากหลายมากขึ้น
ชุดเครื่องมือจะประกอบไปด้วย :
  • Visual Studio 2022
  • VSCode
  • Visual C++
  • NET 6
  • Windows Terminal
  • Java
  • Windows Subsystem สำหรับ Linux
  • Windows Subsystem สำหรับ Android
 
Microsoft ยังมีโครงการโอเพนซอร์ซอีกมากมายที่กำหนดเป้าหมายไปที่ Arm เช่น Python, Node, git, LLVM เป็นต้น
 
Vision Intelligence Platform เป็นผลงานหนังตัวอย่างล่าสุดของ Microsoft และ Qualcomm ที่ร่วมกันเปิดตัวฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนา AI เมื่อสี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีฟีเจอร์รองรับสำหรับอัลกอริธึมการมองเห็นของคอมพิวเตอร์ที่ทำงานผ่านบริการ Azure ML และ Azure IoT Edge ของ Microsoft
สำหรับข้อมูลรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับ Project Volterra ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะ แค่น้ำจิ้มที่เทออกมาให้ได้สัมผัสในงาน Build 2022 สามารถทำให้เห็น NPU ที่มีประสิทธิภาพและความสามารถในการประมวลผล AI ที่ดีที่สุด และสามารถช่วยให้นักพัฒนาใช้ประโยชน์จากความสามารถใหม่ได้ง่ายขึ้น
ที่มา :

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …