นักวิจัยค้นพบเทคนิคใหม่ MegaMIMO 2.0 ส่งสัญญาณ Wireless ได้เร็วกว่าเดิม 2-3 เท่า

ทีมนักวิจัยจาก MIT ค้นพบเทคนิค MIMO แบบใหม่ที่ทำให้การส่งสัญญาณ Wi-Fi นั้นมีความเร็วสูงขึ้นจากเดิม 2-3 เท่า และตั้งชื่อมันว่า MegaMIMO 2.0

 

แนวคิดของการทำ MegaMIMO 2.0 นี้ก็คือการทำให้ Wireless Access Point จำนวนหลายๆ ตัวที่ติดตั้งอยู่ใกล้ๆ กันนั้น ทำการ Synchronize Phase ของคลื่นกันเสียก่อน ด้วยวิธีการนี้ก็จะทำให้ Access Point เหล่านั้นสามารถส่งสัญญาณบน Wireless Channel ไปยังผู้รับจำนวนหลายคนได้โดยไม่ทำให้สัญญาณรบกวนกัน

แนวทางนี้จะช่วยลดปัญหาการเกิด Network Congestion บน Wireless Networking ได้ ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันเพราะปัจจุบันอุปกรณ์ต่างๆ เองก็มักจะนิยมทำการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายผ่านทาง Wi-Fi อยู่แล้ว โดยในการทดสอบทางทีมงาน MIT ได้ทดสอบกับ 802.11a/g/n และเชื่อว่าแนวคิดเดียวกันนี้จะสามารถนำไปปรับใช้กับเครือข่ายแบบ Cellular ได้ด้วยเช่นกัน

ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ลองดูคลิปอธิบายดังนี้ได้เลยครับ ส่วนเปเปอร์ฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://dl.acm.org/citation.cfm?id=2934905&dl=ACM&coll=DL นะครับ แต่ต้องลงทะเบียนให้เรียบร้อยเสียก่อน

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3110586/mobile-wireless/mit-researchers-discover-method-to-triple-wireless-speeds.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง