นักวิจัยค้นพบเทคนิคใหม่ MegaMIMO 2.0 ส่งสัญญาณ Wireless ได้เร็วกว่าเดิม 2-3 เท่า

ทีมนักวิจัยจาก MIT ค้นพบเทคนิค MIMO แบบใหม่ที่ทำให้การส่งสัญญาณ Wi-Fi นั้นมีความเร็วสูงขึ้นจากเดิม 2-3 เท่า และตั้งชื่อมันว่า MegaMIMO 2.0

 

แนวคิดของการทำ MegaMIMO 2.0 นี้ก็คือการทำให้ Wireless Access Point จำนวนหลายๆ ตัวที่ติดตั้งอยู่ใกล้ๆ กันนั้น ทำการ Synchronize Phase ของคลื่นกันเสียก่อน ด้วยวิธีการนี้ก็จะทำให้ Access Point เหล่านั้นสามารถส่งสัญญาณบน Wireless Channel ไปยังผู้รับจำนวนหลายคนได้โดยไม่ทำให้สัญญาณรบกวนกัน

แนวทางนี้จะช่วยลดปัญหาการเกิด Network Congestion บน Wireless Networking ได้ ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันเพราะปัจจุบันอุปกรณ์ต่างๆ เองก็มักจะนิยมทำการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายผ่านทาง Wi-Fi อยู่แล้ว โดยในการทดสอบทางทีมงาน MIT ได้ทดสอบกับ 802.11a/g/n และเชื่อว่าแนวคิดเดียวกันนี้จะสามารถนำไปปรับใช้กับเครือข่ายแบบ Cellular ได้ด้วยเช่นกัน

ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ลองดูคลิปอธิบายดังนี้ได้เลยครับ ส่วนเปเปอร์ฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://dl.acm.org/citation.cfm?id=2934905&dl=ACM&coll=DL นะครับ แต่ต้องลงทะเบียนให้เรียบร้อยเสียก่อน

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3110586/mobile-wireless/mit-researchers-discover-method-to-triple-wireless-speeds.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sponsored Webinar: สาธิตการใช้ระบบ Poly Collaboration เพื่อการประชุมออนไลน์แห่งอนาคต [วิดีโอ]

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Plantronics & Polycom | Now Together as “Poly” – Power of …

VMware แจกฟรี E-Book เรื่อง Next-Gen Virtualization for Dummies เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

VMware ได้ออก E-Book ฉบับสั้นในหัวข้อ Next-Gen Virtualization for Dummies เพื่อให้ผู้ที่สนใจในเทคโนโลยี Virtualization ได้ศึกษา โดยสามารถดาวน์โหลดกันได้ฟรีๆ ซึ่งเนื้อหานั้นจะเริ่มตั้งแต่การแนะนำเทคโนโลยี Virtualization ระดับพื้นฐาน …