นักวิจัยค้นพบเทคนิคใหม่ MegaMIMO 2.0 ส่งสัญญาณ Wireless ได้เร็วกว่าเดิม 2-3 เท่า

ทีมนักวิจัยจาก MIT ค้นพบเทคนิค MIMO แบบใหม่ที่ทำให้การส่งสัญญาณ Wi-Fi นั้นมีความเร็วสูงขึ้นจากเดิม 2-3 เท่า และตั้งชื่อมันว่า MegaMIMO 2.0

 

แนวคิดของการทำ MegaMIMO 2.0 นี้ก็คือการทำให้ Wireless Access Point จำนวนหลายๆ ตัวที่ติดตั้งอยู่ใกล้ๆ กันนั้น ทำการ Synchronize Phase ของคลื่นกันเสียก่อน ด้วยวิธีการนี้ก็จะทำให้ Access Point เหล่านั้นสามารถส่งสัญญาณบน Wireless Channel ไปยังผู้รับจำนวนหลายคนได้โดยไม่ทำให้สัญญาณรบกวนกัน

แนวทางนี้จะช่วยลดปัญหาการเกิด Network Congestion บน Wireless Networking ได้ ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันเพราะปัจจุบันอุปกรณ์ต่างๆ เองก็มักจะนิยมทำการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายผ่านทาง Wi-Fi อยู่แล้ว โดยในการทดสอบทางทีมงาน MIT ได้ทดสอบกับ 802.11a/g/n และเชื่อว่าแนวคิดเดียวกันนี้จะสามารถนำไปปรับใช้กับเครือข่ายแบบ Cellular ได้ด้วยเช่นกัน

ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ลองดูคลิปอธิบายดังนี้ได้เลยครับ ส่วนเปเปอร์ฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://dl.acm.org/citation.cfm?id=2934905&dl=ACM&coll=DL นะครับ แต่ต้องลงทะเบียนให้เรียบร้อยเสียก่อน

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3110586/mobile-wireless/mit-researchers-discover-method-to-triple-wireless-speeds.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้