Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Lucky Star Universal จับมือ ISS Consulting ปรับปรุงธุรกิจและการผลิตตู้แช่ด้วย SAP

เมื่อธุรกิจเติบโต การนำ Software ธุรกิจเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการในกระบวนการต่างๆ นั้นก็กลายเป็นขั้นตอนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การเลือกใช้ Software ธุรกิจที่ผิดพลาดก็อาจนำมาซึ่งปัญหาในระยะยาว และกลายเป็นอุปสรรคในการเติบโตไปเสียเอง Lucky Star Universal ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่พบกับความผิดพลาดเหล่านั้น และตัดสินใจแก้ไขปัญหาทั้งหมดด้วยการไว้วางใจให้ ISS Consulting ช่วยติดตั้งระบบ SAP ให้ใหม่ทั้งหมด เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับธุรกิจของ Lucky Star Universal ทั้งหมดในอนาคต

 

Lucky Star Universal ธุรกิจผลิตตู้แช่ไทย ที่ดังไกลไปทั่วอาเซียน

 

ท่ามกลางยุคที่ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และธุรกิจทางด้านอาหารนั้นได้รับความนิยมทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของทุกๆ ธุรกิจเหล่านี้ก็คือตู้แช่ที่มีบทบาททั้งในฐานะจุดแสดงสินค้าภายในร้าน, อุปกรณ์ตกแต่งร้าน, การส่งเสริมภาพลักษณ์ของร้าน และยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาความสะอาดและความสดใหม่ให้กับสินค้าที่เป็นเครื่องดื่ม, ขนม และอาหารของร้าน สร้างความมั่นให้แก่ลูกค้าที่จะมาเลือกลิ้มรสสินค้าภายในร้านนั่นเอง

Lucky Star Universal เป็นธุรกิจไทยที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของนักการตลาดและทีมงานวิศวกรที่มองเห็นความสำคัญของตู้แช่เหล่านี้มาตั้งแต่ปี 2547 จึงได้ร่วมกันตั้งโรงงานออกแบบและผลิตตู้แช่สำหรับรองรับความต้องการของตลาดนี้ที่เติบโตรวดเร็วมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเติบโตนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะเพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในเหล่าประเทศเพื่อนบ้านด้วย ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย, เวียดนาม, ลาว, กัมพูชา หรือมาเลย์เซียก็ตาม

ไม่เพียงแต่การเลือกใช้เครื่องจักรในการผลิตที่ทันสมัย, ใช้วัตถุดิบที่ได้มาตรฐานสำหรับการบรรจุอาหารแบบ Food Grade โดยเฉพาะ, การเลือกใช้น้ำยาทำความเย็นที่ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ และการควบคุมคุณภาพของการผลิตและการขนส่งตู้แช่ทั้งหมดเท่านั้น แต่ Lucky Star Universal เองยังให้ความสำคัญกับการออกแบบตู้แช่ให้ตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายของธุรกิจที่แตกต่างกันไป ทั้งในเชิงของการสร้างแบรนด์ของร้านเองที่สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ, การออกแบบที่สวยงามและหลากหลายสามารถนำไปติดตั้งในสถานที่ต่างๆ ได้อย่างกลมกลืน ไปจนถึงมีประเภทของตู้แช่ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกัน ตอบโจทย์ความต้องการในแต่ละธุรกิจได้ตรงประเด็น ตัวอย่างเช่น

 • ตู้แช่ Cake Showcase ตู้แช่เค้กที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม สามารถบรรจุและแสดงเค้กให้ดูน่าทาน สะอาด และสดใหม่ เหมาะสำหรับวางหน้าร้านเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า
 • ตู้แช่ Chest Freezer ตู้แช่ไอศกรีมที่แข็งแรง ทนทาน เก็บความเย็นได้ดี มั่นใจได้ว่าจะสามารถรักษาอุณหภูมิภายในตู้แช่ให้มีความเย็นอยู่ได้เสมอ และประหยัดพลังงาน
 • ตู้แช่ Power Cool ตู้แช่เครื่องดื่มที่รักษาความเย็นได้ดี, เปิดปิดได้ง่าย, สว่างไสวด้วยหลอดไฟ LED และทนทานด้วยเหล็ก VCM

รู้จักกับ Lucky Star Universal มากขึ้นได้ที่ http://www.luckystaruniversal.co.th/about.html โดยในเว็บไซต์ของ Lucky Star Universal นี้ก็มีบทความน่าสนใจเกี่ยวกับหลักการเลือกตู้แช่ เผื่อใครที่กำลังจะเป็นผู้ประกอบการด้านนี้จะได้นำไปศึกษาได้ด้วย

 

 

เมื่อธุรกิจเติบโต การใช้ Software มาช่วยบริหารธุรกิจก็กลายเป็นสิ่งสำคัญ

คุณมิญซ์ นาเงิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัทลัคกี้ สตาร์ ยูนิเวอร์แซล จำกัด/Lucky Star Universal Co., Ltd.

แน่นอนว่าด้วยอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว อีกทั้งยังมีการขยายฐานลูกค้าออกไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แบบนี้ Lucky Star Universal ก็ย่อมต้องมองหา Software ธุรกิจอย่างระบบ Enterprise Resource Planning (ERP) เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตได้อย่างมั่นคง รับมือกับความซับซ้อนของธุรกิจที่มากขึ้นตามการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของการผลิต, การขาย, การเงิน และการควบคุมขั้นตอนและกระบวนการต่างๆ ในธุรกิจที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

 

ตัดสินใจผิด เลือกใช้ Software ที่ไม่ได้มาตรฐานจนโครงการไม่ประสบความสำเร็จ

 

อย่างไรก็ดี ก้าวแรกของ Lucky Star Universal ในการนำระบบ ERP มาใช้งานนั้นก็ไม่ได้ราบรื่นนัก เนื่องจากโครงการระบบ ERP แรกของทาง Lucky Star Universal นั้นพบกับปัญหาหลักๆ ด้วยกัน 2 ประเด็น ได้แก่

 • การที่ระบบ Software เดิมนั้นไม่มีมาตรฐานที่ดีพอสำหรับการพัฒนาต่อยอด ทำให้การปรับแต่งระบบเพื่อให้รองรับต่อความต้องการของ Lucky Star Universal นั้นเป็นไปได้ยากและล่าช้า ส่งผลให้การพัฒนาระบบเพิ่มเติมนั้นไม่สำเร็จ และไม่สามารถนำมาใช้งานจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร
 • ระบบ Software เดิมนั้นไม่ได้มี Best Practice สำหรับการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ มาให้ ไม่ว่าจะเป็นการผลิต, ธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม, การควบคุมมาตรฐาน หรือแม้แต่การเงินและการบัญชีที่ต้องมีความยืดหยุ่นตอบโจทย์รูปแบบธุรกิจของ Lucky Star Universal

ด้วยเหตุนี้เอง ทาง Lucky Star Universal ที่เริ่มมีประสบการณ์และความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการของตนเองในระบบ ERP มากขึ้นแล้ว จึงได้ตัดสินใจเปลี่ยนระบบ ERP มาใช้งาน SAP แทน เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว ให้พร้อมที่จะก้าวเติบโตต่อไปในอนาคต

 

เริ่มต้นระบบ ERP ใหม่ ด้วย SAP HANA พร้อม 6 โมดูลทันที

ในโครงการระบบ ERP ครั้งที่สองนี้ ทาง Lucky Star Universal ได้ทำการเลือกใช้ SAP HANA บนฐานข้อมูล Sybase ซึ่งมีความเร็วสูง และสามารถจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลได้โดยประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลยังคงรวดเร็วอยู่ เพื่อให้รองรับสำหรับการต่อยอดที่หลากหลายในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการทำ Big Data Analytics, การทำ Real-time Analytics, การใช้ Business Intelligence หรือการ Integrate เข้ากับเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่าง Industrial Internet of Things (IIoT), Machine Learning หรือ Artificial Intelligence (AI) ก็ตามแต่

และเพื่อให้ระบบ ERP นี้ครอบคลุมต่อการนำไปใช้งานในแต่ละแผนกของ Lucky Star Universal ในโครงการนี้จึงได้มีการตัดสินใจเลือกใช้ SAP ด้วยกันถึง 6 โมดูลทันที ได้แก่

 • SAP Financial Accounting (FI) ระบบบริหารจัดการและควบคุมการเงินขององค์กร สำหรับใช้ในการจัดการธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในธุรกิจ
 • SAP Controlling (CO) ระบบบริหารจัดการการวางแผน, การออกรายงาน และการติดตามกระบวนการต่างๆ ในธุรกิจ ที่รองรับทั้งการตรวจสอบและจัดการงบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น
 • SAP Sales and Distribution (SD) ระบบสำหรับบริหารจัดการการขายและการกระจายสินค้า ครอบคลุมตั้งแต่การออกใบเสนอราคา, การกำหนดราคาสินค้า, การออกเอกสารต่างๆ ไปจนถึงการบริหารจัดการคลังสินค้าและการขนส่ง
 • SAP Production Planning (PP) ระบบสำหรับการบริหารจัดการการผลิตโดยเฉพาะ ที่ผสานรวมทั้งข้อมูลการผลิต, ข้อมูลคลังสินค้า, ข้อมูลคำสั่งซื้อขาย และอื่นๆ เพื่อให้สามารถวางแผนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 • SAP Materials Management (MM) ระบบบริหารจัดการวัตถุดิบในการผลิต ทั้งการวางแผนการผลิต, การจัดซื้อวัตถุดิบ, การจัดการใบสั่งซื้อสินค้า และอื่นๆ
 • SAP Service Management (SM) ระบบสำหรับบริหารจัดการการบริการหลังการขาย เช่น การซ่อมบำรุงตู้แช่ เพื่อช่วยบริหารจัดการต้นทุนและการวางแผนทางด้านการบริการให้มีประสิทธิภาพ

จะเห็นได้ว่าการลงทุนในระบบ ERP ครั้งนี้ของ Lucky Star Universal สามารถครอบคลุมได้ทั้งส่วนของการผลิต, การขาย, การกระจายสินค้า, การบริการ และการเงิน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจการผลิตทั้งสิ้น

 

 

Lucky Star Universal วางใจ ใช้บริการ ISS Consulting ติดตั้งและดูแล SAP แบบครบวงจร

แน่นอนว่าในทุกๆ โครงการระบบ ERP หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญมากที่จะส่งผลต่อความสำเร็จของโครงการนั้นก็คือ Partner ที่จะมาช่วยในการออกแบบ, ติดตั้ง, ปรับแต่ง และดูแลรักษาระบบ SAP ซึ่งเมื่อ Lucky Star Universal นั้นตัดสินใจที่จะใช้ SAP แล้ว ชื่อของ ISS Consulting นั้นก็ถือเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของบริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้าน SAP มาอย่างยาวนานในเมืองไทย ที่ได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จของหลากหลายธุรกิจไทยในการนำ SAP เข้าไปใช้ในธุรกิจได้และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้ Lucky Star Universal ตัดสินใจเลือกใช้ ISS Consulting ในโครงการครั้งนี้

แน่นอนว่าด้วยประสบการณ์ทางทีมงานฝั่งการให้คำปรึกษาทางด้าน Business Software ของ ISS Consulting เองก็สามารถช่วยให้ทาง Lucky Star Universal สามารถทำการปรับแต่งและใช้งานโมดูลต่างๆ ของ SAP ทั้ง 6 โมดูลนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะที่ทางทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ IT ของ ISS Consulting เองก็รับบทบาทในการช่วยติดตั้งและปรับแต่งระบบ SAP HANA และ Sybase ให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว รองรับต่อการเติบโตของข้อมูลและของ Lucky Star Universal ในอนาคตได้เป็นอย่างดี

 

เกี่ยวกับ ISS Consulting (Thailand) Ltd.

บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบ พัฒนา และติดตั้งระบบ IT รวมถึงระบบ E-Commerce แบบครบวงจรให้แก่องค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ และเป็นผู้นำด้านการบริการดูแลระบบ SAP (Application Management Services) ในประเทศไทย ที่มีความชำนาญอย่างสูงและมี มีประสบการณ์ มามากกว่า 19 ปี

ปัจจุบัน บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจาก SAP ให้เป็นพาร์ทเนอร์ระดับ Platinum ที่มุ่งเน้นนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นประโยชน์กับองค์กรธุรกิจ หลากหลาย ดังนี้

 • SAP Business All In One (SAP A1)เป็นระบบที่ SAP ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ ให้เป็นระบบ Enterprise Business Solution รองรับความซับซ้อนของธุรกิจเต็มรูปแบบที่เน้นความรวดเร็ว
 • SAP S/4 HANAโซลูชั่น ERP business suite ด้วยการใช้ประโยชน์จาก ดาต้า โมเดล ที่ไม่ซับซ้อน และประสบการณ์การใช้งานอันเหนือชั้นของ SAP Fiori ช่วยให้ผู้ใช้งานลดความซับซ้อนในการทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้น
 • SAP Hybris Cloud for Customerซอฟต์แวร์เพื่อการค้าขายและบริการ ครบวงจรทั้งแบบ B2C และ B2B
 • SAP SuccessFactorsระบบการจัดการทรัพยากรบุคคล ครอบคลุมทั้งการจ้างงาน เงินเดือนพนักงาน ช่วยให้การสรรหาพนักงานมาเติมช่องว่างในแผนกต่างๆ ทำได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น
 • SAP Analytics Cloudระบบวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจบน Cloud พร้อมเทคโนโลยี Machine Learning
 • SAP ARIBAระบบเพื่อการจัดซื้อ บริษัทสามารถควบคุมการจัดซื้อได้ตั้งแต่ต้นจนจบ คุมค่าใช้จ่าย และลดขั้นตอนความซับซ้อนของการจัดซื้อ
 • SAP ByDesignเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดต่อยอดจาก SAP HANA รองรับโมบายล์และคลาวด์ เพื่อช่วยให้ธุรกิจปรับตัวเข้ากับสภาพตลาดที่มีการแข่งขันและเปลี่ยนแปลงสูงได้อย่างทันท่วงที
 • SAP Process Orchestration (PO)ระบบบริหารจัดการกระบวนการการทำงานให้เป็นไปได้แบบอัตโนมัติและโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ง่าย
 • Business Planning and Consolidation (BPC)ระบบบริหารจัดการงบประมาณการลงทุน, การวางแผนธุรกิจ และการจัดการด้านการเงิน
 • Extended Warehouse Management (EWM)ระบบบริหารจัดการคลังสินค้าเชิงลึก
 • SAP Business One (SAP B1)ระบบ ERP โซลูชั่นราคาประหยัดที่จะช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กที่กำลังเติบโตสามารถบริหารจัดการกระบวนการปฏิบัติงานได้อย่างครอบคลุม

เยี่ยมชมเว็บไซต์ของ ISS Consulting (Thailand) ได้ที่ http://www.issconsulting.co.thAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ