หลอกร่วมลงทุน ICO เชิดเงินหนีกว่า 140 ล้านบาท

กลายเป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับหลายๆ คนที่ต้องการลงทุน ICO (Initial Coin Offereing) กับบริษัทเปิดใหม่ หลังจากที่ LoopX บริษัท Startup ทางด้าน Cryptocurrency หลอกผู้ใช้ให้ร่วมลงทุน ICO ก่อนปิดเว็บไซต์, Facebook และ YouTube พร้อมเชิดเงินหนีกว่า $4,500,000 (ประมาณ 140 ล้านบาท) โดยไม่บอกไม่กล่าว

Credit: The-Contributor

LoopX เป็นบริษัท Startup รายใหม่ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าลงทุน ICO เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลบนอุปกรณ์พกพาโดยใช้อัลกอริธึมประสิทธิภาพสูงที่ตนเป็นผู้ออกแบบเอง ซึ่งก่อนเกิดเหตุนั้น LoopX ระบุว่า ขณะนี้รวบรวมเงินทุนได้แล้วกว่า $4,500,000 จากเป้าหมาย $12,000,000 ที่ตั้งไว้ และมีการส่งอีเมลไปยังผู้ที่ร่วมลงทุนและลูกค้าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “พวกเราเตรียมที่จะเซอร์ไพรส์อะไรบางอย่างกับพวกคุณตลอดสัปดาห์นี้ คอยติดตามให้ดี” แต่ปรากฏว่าการเซอร์ไพรส์ดังกล่าวกลับกลายเป็นการปิดเว็บไซต์, Facebook, Telegram และ YouTube พร้อมเชิดเงินลงทุนทั้งหมดหนีไปอย่างไร้ร่องรอย

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุพบว่าบัญชี Twitter (ที่คาดว่าเป็น) ของ LoopX กลับปรากฏทวีตซึ่งเป็นลิงค์ไปยังบทความเกี่ยวกับการเชิดเงินหนีของตนบนเว็บไซต์ของ TheNextWeb ซึ่งตอนนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าทาง LoopX เป็นคนทวีตลิงค์เองหรือมีใครสวมรอยสร้างบัญชีขึ้นมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้บางรายสังเกตเห็นถึงความผิดปกติบางอย่างบนการดำเนินการของ LoopX และพยายามที่จะเตือนนักลงทุนถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นบน Reddit Channel ของ LoopX ซึ่งกลับกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา ส่งผลให้ตอนนี้หลายคนที่ลงทุนกับ LoopX พยายามติดตามการเคลื่อนไหวของเงินทุนจากบัญชีสู่บัญชีบนฟอรัมของ BitcoinTalk และพยายามรวมตัวกันเพื่อยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาล โดยหวังว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะช่วยตามรอยเจ้าของ LoopX และจับตัวมาดำเนินคดีได้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/cryptocurrency/loopx-startup-pulls-ico-exit-scam-and-disappears-with-4-5-million/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PDPC เดินหน้าผนึกกำลังเครือข่าย DPO กว่า 3,700 หน่วยงานทั่วประเทศยกระดับตามมติ ครม.ทันที [PR]

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดยผนึกกำลังเครือข่ายเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ DPO กว่า 3,700 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เร่งดำเนินการรีเซ็ต Username และ …

พบแคมเปญโจมตีพุ่งเป้าช่องโหว่ Critical บน VMware vCenter เตือนแค่แพตช์อย่างเดียวอาจไม่พอ

ช่องโหว่ระดับ Critical บน VMware vCenter รหัส CVE-2026-59310 กำลังถูกใช้โจมตีจริงเป็นวงกว้างทั่วโลก โดยผู้โจมตีฝังกลไกคงสถานะการเข้าถึงที่ยังทำงานต่อได้แม้ระบบจะถูกแพตช์แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงต้องตรวจสอบร่องรอยการถูกเจาะระบบควบคู่ไปกับการติดตั้งแพตช์