Breaking News

หลอกร่วมลงทุน ICO เชิดเงินหนีกว่า 140 ล้านบาท

กลายเป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับหลายๆ คนที่ต้องการลงทุน ICO (Initial Coin Offereing) กับบริษัทเปิดใหม่ หลังจากที่ LoopX บริษัท Startup ทางด้าน Cryptocurrency หลอกผู้ใช้ให้ร่วมลงทุน ICO ก่อนปิดเว็บไซต์, Facebook และ YouTube พร้อมเชิดเงินหนีกว่า $4,500,000 (ประมาณ 140 ล้านบาท) โดยไม่บอกไม่กล่าว

Credit: The-Contributor

LoopX เป็นบริษัท Startup รายใหม่ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าลงทุน ICO เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลบนอุปกรณ์พกพาโดยใช้อัลกอริธึมประสิทธิภาพสูงที่ตนเป็นผู้ออกแบบเอง ซึ่งก่อนเกิดเหตุนั้น LoopX ระบุว่า ขณะนี้รวบรวมเงินทุนได้แล้วกว่า $4,500,000 จากเป้าหมาย $12,000,000 ที่ตั้งไว้ และมีการส่งอีเมลไปยังผู้ที่ร่วมลงทุนและลูกค้าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “พวกเราเตรียมที่จะเซอร์ไพรส์อะไรบางอย่างกับพวกคุณตลอดสัปดาห์นี้ คอยติดตามให้ดี” แต่ปรากฏว่าการเซอร์ไพรส์ดังกล่าวกลับกลายเป็นการปิดเว็บไซต์, Facebook, Telegram และ YouTube พร้อมเชิดเงินลงทุนทั้งหมดหนีไปอย่างไร้ร่องรอย

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุพบว่าบัญชี Twitter (ที่คาดว่าเป็น) ของ LoopX กลับปรากฏทวีตซึ่งเป็นลิงค์ไปยังบทความเกี่ยวกับการเชิดเงินหนีของตนบนเว็บไซต์ของ TheNextWeb ซึ่งตอนนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าทาง LoopX เป็นคนทวีตลิงค์เองหรือมีใครสวมรอยสร้างบัญชีขึ้นมา

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้บางรายสังเกตเห็นถึงความผิดปกติบางอย่างบนการดำเนินการของ LoopX และพยายามที่จะเตือนนักลงทุนถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นบน Reddit Channel ของ LoopX ซึ่งกลับกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา ส่งผลให้ตอนนี้หลายคนที่ลงทุนกับ LoopX พยายามติดตามการเคลื่อนไหวของเงินทุนจากบัญชีสู่บัญชีบนฟอรัมของ BitcoinTalk และพยายามรวมตัวกันเพื่อยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาล โดยหวังว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะช่วยตามรอยเจ้าของ LoopX และจับตัวมาดำเนินคดีได้

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/cryptocurrency/loopx-startup-pulls-ico-exit-scam-and-disappears-with-4-5-million/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รวมวิดีโอจากงาน Cisco Live APJC Virtual Event

สำหรับผู้ที่พลาดได้เข้าฟังบรรยาย Cisco Live Virtual Event APJC ที่จัดออนไลน์ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ Cisco เปิดให้เข้าชมวิดีโอแบบ On-demand แล้ว สามารถเข้าไปอัปเดตโซลูชันล่าสุดของ Cisco ในปี …

6 ขั้นตอนวางระบบ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัย

ภายใต้สถานการณ์ที่เชื้อ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ หลายบริษัทต่างเริ่มนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ อย่างไรก็ตาม การทำงานจากภายนอกสถานที่ไม่ใช่แค่เซ็ตอัประบบ VPN เพื่อให้พนักงานสามารถรีโมตเข้ามาใช้งานได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการวางมาตรการควบคุมให้การเชื่อมต่อและการเข้าถึงทรัพยากรให้มีความมั่นคงปลอดภัยด้วย Fortinet จึงได้ออกมาแนะนำ 6 ขั้นตอนการวางระบบ Work from …