อย่าลืมใช้ ! Chrome Ad Blocker ตัวใหม่จะเริ่มแล้ว

อย่างที่ได้เคยประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่า Chrome จะเริ่มให้บริการฟังก์ชัน Ad Blocker ตัวใหม่ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ซึ่งมีหลายอย่างที่ผู้ใช้หรือเจ้าของเว็บไซต์ควรจะทราบ เช่น วิธีการตรวจสอบโฆษณาหน้าเว็บ หรือ วิธีการเปิดใช้ฟังก์ชันนี้

credit : Bleeping Computer

กระบวนการทำงานของตัวบล็อกโฆษณาคือขณะกำลังโหลดไซต์ Chrome จะตรวจสอบชื่อโดเมนเทียบกับ Blacklist ที่มี

  • หากไม่พบจะอนุญาตให้โหลดโฆษณาบนหน้าเว็บได้ทั้งหมด
  • หากมีชื่อใน Blacklist ไซต์นั้นจะถูกบล็อกโฆษณาทั้งหมดบนหน้าเว็บ ในขั้นตอนการบล็อกโฆษณาทั้งหมดหมายถึง Chrome จะใช้โดเมนโฆษณาทั้งหมดที่มีรายชื่อแบบสาธารณะใน EasyList เพื่อตรวจจับและป้องกันโฆษณาเหล่านั้นในระดับ Network เพื่อไม่ให้โหลดขึ้นมา

ผู้สนใจสามารถติดตามมาตรฐานของการโฆษณาที่เข้าข่ายคุกคามได้ที่นี่ ส่วนในฝั่งของเจ้าของเว็บไซต์ควรต้องรู้คือ

  • เจ้าของเว็บที่ลงทะเบียนโดเมนไว้กับ Google Search Console Service จะสามารถเข้าชม Ad Experience Report เพื่อดูสถานะเกี่ยวกับการโฆษณาบนหน้าเว็บของตน
  • Google จะคอยสแกนทุกโดเมนว่ามีการแสดงโฆษณาอย่างไรอยู่เรื่อยๆ หากพบว่าไซต์นั้นแสดงการโฆษณาที่ไม่ตรงกับข้อกำหนดมาตรฐานจะถูกเพิ่มเข้าไปใน Blacklist และแสดงผลในหน้า Ad Experience Report
  •  เจ้าของเว็บมีเวลา 30 วันเพื่อแก้ไขปัญหาการโฆษณาและร้องขอให้ประเมินผลใหม่อีกครั้ง
  •  ถ้าเกิน 30 วันไปแล้ว Chrome จะบล็อกโฆษณาทั้งหมดก่อนแต่เจ้าของเว็บยังยื่นประเมินผลใหม่ได้อยู่

ขั้นตอนการใช้งานฟังก์ชันนี้จะอยู่ใน chrome://settings/content/ads เพื่อเปิดใช้งาน

  • สามารถเข้าไปที่ Site Setting เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบล็อก
  • สามารถเลือกบล็อกโฆษณาในระดับโดเมนได้ด้วย
  • เมื่อเปิดใช้งานแล้วจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้รู้ว่าโฆษณาบนหน้าเว็บนั้นกำลังถูกบล็อก

จะสังเกตได้ว่ามันไม่ได้ถูกใช้งานแบบอัตโนมัติเนื่องจาก Google ยืนยันชัดเจนว่าฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องเจอกับเว็บที่มีโฆษณามากเกินไป หากผู้ใช้ต้องการบล็อกโฆษณาที่ดูคุกคามแต่อยากให้รางวัลกับเจ้าของเว็บเนื้อหาดีก็สามารถปิดตัวบล็อกแบบใหม่ไปได้และไม่ต้องทำ Whitelist ด้วยซึ่งสะดวกกว่า อย่างไรก็ตามหากกลัวเรื่อง Cryptojacking Script ก็เปิด Ad Blocker ไว้ตลอดได้แต่มันไม่ใช่หน้าที่หลักที่ถูกออกแบบมา โดย Google ตั้งใจจัดระเบียบเจ้าของเว็บไซต์น่าสงสัยให้หยุดการกระทำแบบนั้น แต่ไม่ใช่ผู้ใช้ทุกคนที่จะได้รับฟังก์ชันนี้ในทีนทีทันใดเพราะฉะนั้นบางคนอาจต้องรออัปเดตหน่อยนะครับ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chromes-new-ad-blocker-settings-images-/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Samsung จับมือ ARM เตรียมผลิต Cortex-X CPU

Samsung ได้เผยถึงความร่วมมือกับผู้ออกแบบชิปอย่าง ARM ที่จะเปิดไลน์การผลิต Cortex-X ด้วยสถาปัตยกรรมทรานซิสเตอร์แบบ gate-all-around(GAA)

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI