CDIC 2023

Chrome จะบล็อกโฆษณาหน้าเว็บกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2018

Google Chrome จะเริ่มบล็อกโฆษณาทั้งหมดจากเว็บไซต์ที่ละเมิดมาตรฐานการโฆษณา (เป็นการร่วมมือกันของกลุ่มอุตสาหกรรมการโฆษณาที่มุ่งหวังพัฒนาสถานะของการโฆษณาออนไลน์ให้ดีขึ้น) ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้านี้

โดยทางกลุ่มอุตสาหกรรมโฆษณาได้ออกแถลงการณ์ว่ามาตรฐานดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบในเดือนมกราคมปี 2018 ที่จะถึงนี้ นั่นหมายถึงบริษัทโฆษณาต่างๆ จะต้องใส่ใจไม่ให้ละเมิดมาตรฐานนี้ รวมถึง Google เองที่เป็นบริษัทที่มีการโฆษณาและเป็นทั้งเจ้าของ Browser อีกด้วย จึงต้องเริ่มบังคับใช้นโยบายนี้กับการโฆษณาและบน Chrome  ผู้สนใจสามารถติดตามรายชื่อการโฆษณาที่ยอมรับไม่ได้ที่นี่

ปีที่ผ่านมาวิศวกรของ Google ได้ทำงานกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า ‘Ad Experience Report‘ โดยมันจะเข้าไปสแกนเว็บไซต์และสร้างรายชื่อไซต์เหล่านั้นที่ได้มีการละเมิดมาตรฐานการโฆษณา เมื่อถึงวันที่ Ad-Blocker ของ Chrome ถูกเริ่มใช้งานมันจะไม่แสดงผลโฆษณาของเว็บไซต์ที่อยู่ในลิสต์รายชื่อที่ถูกรายงานไม่น้อยกว่า 30 วัน ซึ่งทางเจ้าของเว็บเองจะได้รับอนุญาติให้เข้าถึง Ad Experience Report ได้เพื่อตรวจสอบว่ามีเว็บของตนถูกระบุว่าละเมิดมาตรฐานหรือไม่ จากนั้นมีเวลา 30 วันเพื่อแก้ไขพฤติกรรมดังกล่าวไม่ให้ติด Blacklist

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้น่าจะเริ่มต้นใน Google เวอร์ชัน 64 โดยอาจจะมีการใช้งานกับผู้ใช้บางรายเพื่อทดสอบตัว Ad-Blocker และแก้ไข Bug ก่อน โดยแผนของ Google ทั่วไปแล้ว Ad-Blocker จะช่วยบังคับให้เจ้าของเว็บไซต์ตัดรายได้จากการโฆษณา อันที่จริงแล้ว Google อยากจะให้ผู้ใช้งานเต็มใจที่จะชมโฆษณาจำนวนเล็กน้อยที่ยอมรับได้และสนับสนุนผู้สร้างสรรค์ออนไลน์มากกว่าพึ่งพา Ad-Blocker จาก Thrid-party ที่บล็อกทุกๆ โฆษณาอย่างไม่มีข้อยกเว้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chromes-built-in-ad-blocker-will-start-blocking-ads-on-february-15-2018/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …