Chrome จะบล็อกโฆษณาหน้าเว็บกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2018

Google Chrome จะเริ่มบล็อกโฆษณาทั้งหมดจากเว็บไซต์ที่ละเมิดมาตรฐานการโฆษณา (เป็นการร่วมมือกันของกลุ่มอุตสาหกรรมการโฆษณาที่มุ่งหวังพัฒนาสถานะของการโฆษณาออนไลน์ให้ดีขึ้น) ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้านี้

โดยทางกลุ่มอุตสาหกรรมโฆษณาได้ออกแถลงการณ์ว่ามาตรฐานดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบในเดือนมกราคมปี 2018 ที่จะถึงนี้ นั่นหมายถึงบริษัทโฆษณาต่างๆ จะต้องใส่ใจไม่ให้ละเมิดมาตรฐานนี้ รวมถึง Google เองที่เป็นบริษัทที่มีการโฆษณาและเป็นทั้งเจ้าของ Browser อีกด้วย จึงต้องเริ่มบังคับใช้นโยบายนี้กับการโฆษณาและบน Chrome  ผู้สนใจสามารถติดตามรายชื่อการโฆษณาที่ยอมรับไม่ได้ที่นี่

ปีที่ผ่านมาวิศวกรของ Google ได้ทำงานกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า ‘Ad Experience Report‘ โดยมันจะเข้าไปสแกนเว็บไซต์และสร้างรายชื่อไซต์เหล่านั้นที่ได้มีการละเมิดมาตรฐานการโฆษณา เมื่อถึงวันที่ Ad-Blocker ของ Chrome ถูกเริ่มใช้งานมันจะไม่แสดงผลโฆษณาของเว็บไซต์ที่อยู่ในลิสต์รายชื่อที่ถูกรายงานไม่น้อยกว่า 30 วัน ซึ่งทางเจ้าของเว็บเองจะได้รับอนุญาติให้เข้าถึง Ad Experience Report ได้เพื่อตรวจสอบว่ามีเว็บของตนถูกระบุว่าละเมิดมาตรฐานหรือไม่ จากนั้นมีเวลา 30 วันเพื่อแก้ไขพฤติกรรมดังกล่าวไม่ให้ติด Blacklist

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้น่าจะเริ่มต้นใน Google เวอร์ชัน 64 โดยอาจจะมีการใช้งานกับผู้ใช้บางรายเพื่อทดสอบตัว Ad-Blocker และแก้ไข Bug ก่อน โดยแผนของ Google ทั่วไปแล้ว Ad-Blocker จะช่วยบังคับให้เจ้าของเว็บไซต์ตัดรายได้จากการโฆษณา อันที่จริงแล้ว Google อยากจะให้ผู้ใช้งานเต็มใจที่จะชมโฆษณาจำนวนเล็กน้อยที่ยอมรับได้และสนับสนุนผู้สร้างสรรค์ออนไลน์มากกว่าพึ่งพา Ad-Blocker จาก Thrid-party ที่บล็อกทุกๆ โฆษณาอย่างไม่มีข้อยกเว้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/chromes-built-in-ad-blocker-will-start-blocking-ads-on-february-15-2018/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NASA จับมือ Nokia เตรียมติดตั้งโครงข่าย 4G LTE แรกบนดวงจันทร์ในปี 2022

NASA ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Nokia ในโครงการติดตั้ง 4G LTE Cellular Network บนดวงจันทร์ภายในช่วงปลายปี 2022 ด้วยงบประมาณ 14.1 ล้านเหรียญหรือราวๆ 437.1 ล้านบาท

เปิดตัว Supermicro 2U Ultra-E Short-Depth Server ประสิทธิภาพสูงสำหรับงาน Edge Computing ในธุรกิจโทรคมนาคม

Supermicro ได้ออกมาประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Supermicro 2U Ultra-E Short-Depth Server ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับตอบโจทย์ Edge Micro Data Center ในธุรกิจโทรคมนาคมโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติดังนี้