Chrome 64 ออกแล้ว! พร้อมฟีเจอร์บรรเทาปัญหา Spectre และแก้ Bug อีก 53 รายการ

Google ได้ปล่อย Chrome 64 สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, Linux และ Android ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่ติดมาอย่างตัวบล็อกโฆษณาที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น หรือฟีเจอร์ที่ลดทอนปัญหาเรื่อง Spectre นอกจากนี้ยังแก้ Bug ต่างๆ หลายสิบรายการอีกด้วย

ข้อดีสำหรับนักพัฒนา

ฟีเจอร์ส่วนใหญ่ที่มีใน Chrome เวอร์ชัน 64 นี้รองรับกับมาตรฐานเว็บสมัยใหม่ เช่น เพิ่ม API ใหม่ รองรับ CSS Properties ใหม่ขึ้น รองรับฟีเจอร์ JavaScript (ECMAScript) ใหม่ อีกทั้งยังเปลี่ยนแปลงกลไกของ Chrome’s V8 JavaScript ด้วย (โครงการโอเพ่นซอร์ส JavaScript ที่ถูกพัฒนาสำหรับใช้บนบราวน์เซอร์ Chrome และ Chromium ) แม้ว่าฟีเจอร์เหล่านี้ผู้ใช้ทั่วไปอาจจะไม่แปลกใจมากนักแต่กับนักพัมนาแล้วมันมีความหมายมากทีเดียว

ฟังก์ชันด้านความมั่นคงปลอดภัย

  • เสริมพลังการบล็อกโฆษณาที่ไม่ดีโดยสามารถบล็อก Tab-under ได้มากขึ้น (คือการที่ผู้ใช้เลื่อนเพจหรือคลิกเปิดเพจแล้วมีการคัดลอกเพจไปแสดงผลพร้อมโฆษณาในอีก Tab นึง)
  • บรรเทาปัญหา Spectre โดย Google ออกมาประกาศ (บทความจาก TechTalkThai) แล้วว่าจะมีการเพิ่มฟังก์ชันด้านความมั่นคงปลอดภัยในปี 2018 ซึ่งหนึ่งในนั้นคือฟีเจอร์ Site Isolation สามารดูการเปิดใช้งานได้ที่นี่
  • Chrome ยังได้แก้ปัญหาแก้ไข Bug อีก 53 รายการซึ่งมีตั้งแต่ระดับความรุนแรงสูง-ต่ำ ผู้สนใจสามารถติดตามรายชื่อ Bug ที่ทำการแก้ไข

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/chrome-64-released-with-stronger-popup-blocker-spectre-mitigations/ และ http://www.securityweek.com/chrome-64-brings-additional-mitigations-cpu-flaw และ https://www.scmagazine.com/chrome-desktop-update-remedies-53-bugs-adds-spectre-and-meltdown-mitigations/article/739416/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เลือกให้ Intel ผลิตชิปสำหรับงาน AI

ที่งานประกาศเกี่ยวกับแผนโรงงานผลิตชิปของ Intel นั้น มีความน่าสนใจอีกหนึ่งระหว่าง Intel และ Microsoft โดยเจ้าพ่อซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ได้เลือกใช้ชิปรุ่นใหม่ ’18A’ สำหรับเป็นฐานในสินค้าฮาร์ดแวร์ของตน โดยคาดว่ามูลค่าจะอยู่ที่ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Reddit หวังขาย IPO เร็วๆนี้ เชื้อเชิญด้วยโมเดลลิขสิทธิ์ทางข้อมูล

Reddit เป็นเว็บบอร์ดขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้จำนวนมาก(คล้ายกับพันทิปในบ้านเรา) กำลังเตรียมเข้าสู่กระบวนการ IPO ที่น่าสนใจคือเว็บข้อมูลที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปแสดงความคิดเห็นมากมายนี้ กำลังเนื้อหอมสำหรับผู้ให้บริการ AI เจ้าต่างๆ ที่สามารถนำไปเทรนให้โมเดล AI เข้าใจบริบทการสนทนาของโพสต์และความคิดเห็นของผู้คน ซึ่งนี่คือโมเดลที่ Reddit กำลังใช้เป็นจุดขายว่าปัจจุบันตนจะมีรายได้จากส่วนนี้แล้ว