CDIC 2023

Lenovo ThinkStation P620 – The Game Changer

Lenovo ThinkStation P620 เป็นคอมพิวเตอร์แบบ Workstation รุ่นแรกในกลุ่มของ Tower ที่มาพร้อม AMD Ryzen Threadripper PRO Processor ซึ่งเลอโนโวเป็นรายแรกที่มีการนำเสนอ Processor ดังกล่าว ที่ให้ขุมพลังแรงสุดและฉีกกฏเกณฑ์เดิมๆ ทั้งประสิทธิภาพ และความคล่องตัวในระดับแอดวานซ์ผ่านแพลตฟอร์มซ็อกเก็ต CPU เดียว แต่ได้ทั้ง Clock และได้ทั้ง Core

Workstation ที่รองรับคอร์ได้สูงสุดถึง 64 Core เจ้าแรกในโลก

ThinkStation P620 ให้พลังและประสิทธิภาพการทำงานเครื่องที่เหนือชั้นในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในผลิตภัณฑ์ Workstation ด้วยหน่วยประมวลผล AMD Ryzen Threadripper PRO ที่รองรับคอร์สูงสุดได้ถึง 64 คอร์ ได้เข้ามาปฏิวัติวงการและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ Workstation ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  โดย Threadripper PRO Processors มีความเร็วของ Clock Speed สูงถึง 4.0GHz, 128 Lanes of PCIe 4.0 Bandwidth และยังสามารถรองรับหน่วยความจำ 8-Channel ได้อีกด้วย นอกเหนือจากความเร็วและความยืดหยุ่นในการซัพพอร์ทการทำงานแล้ว ด้วยความสามารถในการรองรับ Core สูงสุดได้ถึง 64 คอร์ อาจกล่าวได้ว่า ThinkStation P620 เป็นคอมพิวเตอร์แบบ Workstation รุ่นแรก ที่ตอบโจทย์การทำงานแบบ Multi-Thread ภายใต้แพลตฟอร์มแบบ single socket ได้อย่างแท้จริง ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์งานดิจิทัลที่มีความซับซ้อน และขนาดใหญ่ อาทิ สร้างแบบจำลอง, การเรนเดอร์ หรืองาน AI ตลอดจนการสตรีมวีดีโอความระเอียดระดับ 8K ในแบบเรียลไทม์ ที่สามารถลด Processing Time ลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ได้ Productivity ที่สูงขึ้น

ปัจจุบัน จำนวนคอร์สูงสุดที่ Single Socket Platform CPU สามารถรองรับได้คือ 18 คอร์ ในขณะที่ Dual-Socket Platform CPU สามารถรองรับได้สูงสุดที่ 56 คอร์ แต่ ThinkStation P620 ได้ปลดล็อกและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการ Workstation ด้วยจำนวนคอร์ที่มากกว่า ผู้ใช้งานจึงสามารถสร้างสรรค์งานขนาดใหญ่ และซับซ้อน บน  Multi-Thread Software Application  ได้โดยไม่ต้องใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ Workstation แบบ Dual Socket Platform ซึ่งมีราคาสูงกว่า นอกจากจำนวนคอร์ที่สูงกว่า ในราคาแบบ Single Socket CPU แล้ว ThinkStation P620 AMD Threadripper PRO Processors นั้น ยังมอบการใช้งานในมิติใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเลือกว่าจะเน้นที่ Clock หรือ Core เนื่องจาก AMD Threadripper PRO Processors นั้นได้นำเสนอ CPU ประมวลผลที่ให้ทั้ง Clock Speed และจำนวนคอร์ที่สูงในเวลาเดียวกัน

ในส่วนของฟีเจอร์และขุมพลังเพื่องานสร้างสรรค์ระดับมืออาชีพนั้น ThinkStation P620 ได้มาพร้อมฟีเจอร์ที่ครบครัน ครอบคลุมทุกรูปแบบการใช้งานไม่ว่าจะเป็น จำนวนคอร์ที่สามารถเลือกได้ตั้งแต่ 12 คอร์, 16 คอร์, 32 คอร์, และ 64 คอร์ ตลอดจนมีหน่วยความจำ และการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น โดยมาพร้อมกับ Built-in Ethernet ขนาด 10GB ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ในการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ ThinkStation P620 ยังเป็น Workstation สำหรับ Creator อย่างแท้จริง ที่ให้ความยืดหยุ่นในการเลือกใส่การ์ดจอ เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการ และรองรับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบได้มากที่สุดที่เคยมีมา โดย ThinkStation P620 สามารถรองรับการ์ดแสดงผล NVIDIA Quadro RTX 8000 ได้สูงสุดถึง 2 การ์ด หรือ RTX 4000 ได้สูงสุดจำนวน 4 การ์ด พร้อมกันนั้น ยังรองรับหน่วยความจำสูงสุด 1TB และพื้นที่เก็บข้อมูล 20TB และที่พิเศษสุด ในโลกปัจจุบันที่ความเร็วคือสิ่งสำคัญ อาจกล่าวได้ว่า ThinkStation P620 ตัวนี้เป็น Workstation รายแรกที่รองรับ PCIe Gen 4 ซึ่งสามารถให้ความเร็วในการอ่าน และเขียน ตลอดจน Bandwidth ได้ถึง 2 เท่าของ PCIe 3.0

ในส่วนของการออกแบบ เพื่อยกระดับความเสถียรในการใช้งานเครื่อง ThinkStation P620นั้น ทางเลอโนโวและ AMD ได้ร่วมมือกันออกแบบพัฒนาชุดระบายความร้อนขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการระบายความร้อนของเครื่องโดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า การใช้งานโปรเซสเซอร์ขั้นสูงซึ่งมักก่อให้เกิดความร้อนในเครื่องระหว่างการทำงานนั้น จะไม่เป็นอุปสรรคต่อความเสถียรของระบบ โดยโซลูชั่นระบายความร้อนได้ถูกออกแบบ และทดสอบมาอย่างมีประสิทธิภาพ ให้สามารถรองรับการทำงานที่หนักหน่วงและยาวนาน เพื่อการทำงานที่ลื่นไหล ไม่สะดุด  และสามารถตอบสนองทุกรูปแบบและขนาดการใช้งานได้อย่างไร้ข้อจำกัดแบบ Zero Downtime

สำหรับผู้ที่สนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ ThinkStation P330 และสินค้ากลุ่ม Lenovo  สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัทควิกเซิร์ฟโปรไวเดอร์จำกัด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
Call Center: +66 2-496-1234
Facebook: quickserv.enterprise
Email: sales@quickserv.co.th
Website: www.quickserv.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Pure Storage ผ่านการรับรอง NIVIDA DGX BasePOD มุ่งขยายตลาด AI ภาคธุรกิจด้วย 3 โซลูชัน

NVIDIA ได้ประกาศการรับรอง NVIDIA DGX BasePOD Certification ให้กับ Pure Storage แล้ว ส่งผลให้ Pure Storage กลายเป็น Enterprise Data Storage Vendor รายแรกๆ ของโลกที่ผ่านการรับรองนี้ และสามารถนำเสนอโซลูชันด้าน AI สำหรับภาคธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

ยอดขายกว่า 79% ของ ChatGPT ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร มาจาก Microsoft Azure-OpenAI

Moneycontrol และ UnearthInsight ได้ออกมาเผยถึงการประมาณช่องทางการหารายได้ของ OpenAI ว่ามีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรผ่านความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI อยู่ที่ 70-79% โดยปัจจุบันเชื่อว่า OpenAI น่าจะมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรสำหรับ ChatGPT Enterprise มากแล้วราวๆ 22,000 - 25,000 องค์กรทั่วโลก