[Guest Post] เปิดตัว Lenovo ThinkStation P620: เวิร์คสเตชั่น AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO ตัวแรกของโลก

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 15 กรกฎาคม 2563 เลอโนโว (HKSE: 992) (ADR: LNVGY) บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว Lenovo ThinkStation P620 คอมพิวเตอร์แบบเวิร์คสเตชั่นรุ่นแรกในกลุ่มของ Tower ที่มาพร้อม  AMD Ryzen Threadripper PRO Processor ซึ่งเลอโนโวเป็นรายแรกและรายเดียวในปัจจุบันที่มีการนำเสนอ Processor ดังกล่าว ที่ให้ทั้งประสิทธิภาพ และความคล่องตัวในระดับแอดวานซ์ผ่านแพลตฟอร์มซ็อกเก็ต CPU เดียวอีกด้วย

การสร้างสรรค์งานดิจิทัลในปัจจุบันนั้นมีความซับซ้อนอีกทั้งขนาดของงานที่ในบางครั้งก็ใหญ่มากขึ้น เริ่มตั้งแต่กระบวนการออกแบบ, สร้างภาพจำลอง, การเรนเดอร์ หรืองาน AI ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้งานในระดับองค์กรต้องการเวิร์คสเตชั่นที่สามารถปฏิบัติงานเหล่านี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือดีกว่าเครื่องเดิม ๆที่เคยใช้งานมา

เวิร์คสเตชั่นที่มากับ 64 Core เจ้าแรก และเจ้าเดียวในโลก

ThinkStation P620 ให้พลังและประสิทธิภาพการทำงานเครื่องที่เหนือชั้นในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่น ด้วยหน่วยประมวลผล AMD Ryzen Threadripper PRO แบบ 64 คอร์ ที่เข้ามาปฏิวัติวงการและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่นให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  โดย Threadripper PRO Processors มีความเร็วของ Clock Speed สูงถึง 4.0GHz, 128 lanes of PCIe 4.0 bandwidth และยังสามารถรองรับหน่วยความจำ 8-Channel ได้อีกด้วย นอกเหนือจากความเร็วและความยืดหยุ่นในการซัพพอร์ทการทำงานแล้ว ThinkStation P620 ยังมีคอร์ในการทำงานแบบ Multi-Thread ภายใต้แพลตฟอร์มแบบ single socket ที่ไม่เหมือนใคร

โดยก่อนหน้านี้ จำนวนคอร์สูงสุดที่ single socket platform CPU สามารถรองรับได้คือ 18 คอร์ ในขณะที่ Dual-Socket Platform CPU สามารถรองรับได้ที่ 56 คอร์ แต่ ThinkStation P620 ได้ปลดล็อกและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการเวิร์คสเตชั่นด้วยจำนวนคอร์ที่มากกว่า ทำให้ ผู้ใช้งานสามารถสตรีมวีดีโอความระเอียดระดับ 8K ได้อย่างไม่ขาดตอนในแบบเรียลไทม์ ลดเวลาเรนเดอร์ และการจำลองแบบให้เร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถทำงาน 3D โดยไม่ต้องปรับไปใช้งานแบบ Dual Socket

 ฟีเจอร์สุดล้ำระดับองค์กร เน้นความยืดหยุ่นและเสถียรภาพ ThinkStation P620 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่ครบครันเพื่อการทำงานไม่ว่าจะเป็น  ความสามารถในการเลือกปรับความละเอียดของการ์ดจอ มีหน่วยความจำ และการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม มาพร้อมกับ Built-in Ethernet ขนาด 10GB ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ในการเชื่อมต่อ โดยเลอโนโวได้ออกแบบพัฒนา ThinkStation P620 ให้เป็นเวิร์กสเตชันที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบที่สุดที่เคยมีมา ผลิตภัณฑ์รองรับการ์ดแสดงผล NVIDIA Quadro RTX 8000 ได้ 2 การ์ด หรือ RTX 4000 จำนวน 4 การ์ด รองรับหน่วยความจำสูงสุด 1TB และพื้นที่เก็บข้อมูล 20TB และเมื่อความเร็วคือสิ่งสำคัญ ThinkStation P620 ขุมพลังระดับองค์กรตัวนี้จึงเป็นเวิร์คสเตชั่น PCIe Gen 4 รายแรกและรายเดียวในปัจจุบันที่สามารถให้ Bandwidth ได้ถึง 2 เท่าของ PCIe 3.0

การออกแบบและพัฒนาขั้นสูงต้องมาพร้อมความเสถียรของตัวเครื่อง ThinkStation P620 จึงมีระบบการจัดการภายในที่ดีเยี่ยม อาทิ การใช้งานโปรเซสเซอร์ขั้นสูงมักก่อให้เกิดความร้อนในเครื่องระหว่างการทำงานและต้องใช้โซลูชั่นระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพเพื่อการทำงานเครื่องที่ลื่นไหล โดยเลอโนโวและ AMD ได้ร่วมมือกันออกแบบพัฒนาชุดระบายความร้อนขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการระบายความร้อนของเครื่องโดยเฉพาะ

ร็อบ เฮอร์แมน ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจ WorkStation และ Client AI Business Unit, Lenovo กล่าวว่า “ลูกค้าของเราหวังว่าจะเห็นโซลูชันระดับมืออาชีพที่ทรงพลังแต่ยังคงความยืดหยุ่นพอที่จะสามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการของพวกเขาได้ในเวลาเดียวกัน โดยหนึ่งในความท้าทายสำหรับแผนกไอทีที่เราเล็งเห็นคือการผลักดันการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆก่อนได้รับการตรวจสอบ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะยังขาดคุณสมบัติในการสนองการใช้งานระดับองค์กร คุณสมบัติด้านความปลอดภัยและการรับรองที่ถูกต้อง เราจึงทำงานอย่างใกล้ชิดกับ AMD เพื่อสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า ThinkStation P620 จะไม่ตกอยู่ภายใต้อุปสรรคเหล่านี้และสามารถซัพพอร์ทผู้ใช้งานตรงตามความต้องการของพวกเขา ทั้งนี้โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO มีความสามารถในการสร้างความหลากหลายและปรับขนาดการใช้งานได้อย่างไร้ข้อจำกัด”

ThinkStation P620 สร้างขึ้นเพื่อทำงานภายในสภาพแวดล้อมไอทีระดับมืออาชีพและประกอบไปด้วยคุณสมบัติระดับองค์กรที่จำเป็นในการสร้างผลงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เลอโนโวใช้มาตรฐานและทดสอบผลิตภัณฑ์ที่เข้มงวด ทั้งยังมีระบบ ThinkStation Diagnostics 2.0, ThinkShield, Premier Support ที่รับประกันถึง 3 ปีเพื่อส่งมอบความมั่นใจในการใช้งานโดยที่คำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลภายในเครื่องขององค์กรเป็นหลัก

นอกจากนี้ AMD Ryzen Threadripper PRO processor ยังมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูงระดับซิลิคอนซึ่งช่วยปกป้องข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นตัว AMD Secure Processor, การรหัสตรวจสอบก่อนใช้งานเพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูลระหว่างการใช้งาน พร้อมด้วย AMD Memory Guard ซึ่งช่วยปกปิดหน่วยความจำแบบเต็มรูปแบบเพื่อปกป้องข้อมูลที่สำคัญจากการเข้าถึงเมื่อ PC ถูกขโมยหรือหาย

เจสัน บันทา รองประธานและผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจลูกค้า OEM, AMD กล่าวว่า “ด้วยความต้องการที่ไม่เหมือนใครของผู้ใช้งานในกลุ่มศิลปินทัศนศิลป์ สถาปนิก และวิศวกรในปัจจุบันที่มีความซับซ้อนมากขึ้น AMD และเลอโนโวจึงร่วมมือกันในการพัฒนาประสิทธิภาพ ความยืดหยุ่นและเสถียรภาพที่จำเป็นของเวิร์คสเตชั่นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานกลุ่มนี้โดยเฉพาะ พร้อมด้วยการขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO ประกอบกับประสิทธิภาพการทำงานระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมและ Bandwidth ที่ไม่มีใครเทียบได้1 ทำให้ ThinkStation P620 กลายเป็นคอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพ การทำงานร่วมกับเลอโนโวเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่นที่มีความประณีตและสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง”

ตอบโจทย์การทำงานของผู้ที่ต้องการใช้เครื่องที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลขั้นสูงไม่ว่าจะเป็น ศิลปินและนักพัฒนาเกม 3 มิติ นักออกแบบ นักสร้างสรรค์งานกราฟฟิก ที่จะสามารถ สร้าง แก้ไข และกำหนด การสร้างสรรค์สื่อมีเดียและประสบการณ์ความบันเทิงแห่งโลกอนาคตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สถาปนิกและวิศวกรสามารถออกแบบโมเดลจำลองและนำเสนอภาพโปรดักส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการใช้งานในด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Virtual Reality ก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จาก ThinkStation P620 โดย ThinkStation P620 คือนิยามใหม่แห่งการสร้างสรรค์งานที่ซับซ้อนให้ง่ายขึ้น

เลอโนโวได้ฉีกขอบเขตของความเป็นไปได้ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ก้าวล้ำประกอบกับความสามารถในการรองรับกราฟฟิกระดับมืออาชีพของตัวผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่น พร้อมกับการขับเคลื่อนอย่างเต็มสมรรถภาพด้วยโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO ที่สามารถปรับได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานและ Chassis ที่สามารถปรับขนาดได้ รวมถึงการปรับแต่งสำหรับ Multi-Threaded Applications ส่งผลให้ ThinkStation P620 ฉีกคุณสมบัติดั้งเดิมของเวิร์คสเตชั่น โดยผลิตภัณฑ์ ThinkStation P620 จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกันยายน 2020

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่ของเลอโนโวสามารถไปที่ www.lenovo.com/p620

อ้างอิงจากการวิเคราะห์ภายในของ AMD วันที่ 1 มิถุนายน 2020 ซึ่งเปรียบเทียบข้อกำหนดของ AMD Ryzen ™ Threadripper ™ PRO กับ Intel Xeon Scalable 8280


About Maylada

Check Also

Oracle เตรียมสร้าง Data Center ใต้ดินในอิสราเอล

Oracle ประกาศ เตรียมสร้าง Data Center ใต้ดินในอิสราเอลเพื่อหลบการโจมตีจากจรวด

Microsoft ออก Sysmon สำหรับใช้บน Linux

แอดมินของเครื่อง Linux สามารถนำ Sysmon ของ Microsoft ไปใช้งานเพื่อดูพฤติกรรมและเก็บ Log สิ่งผิดปกติในระบบได้แล้ว